Tiền Thái đang phủ bóng lên các “ông lớn” Việt như thế nào?

Thâu tóm, đầu tư, sáp nhập, những đại gia giàu nhất Thái Lan đang đổ hàng “tấn tiền” vào các doanh nghiệp lớn của Việt Nam nhằm khai thác một thị trường tiềm năng với hơn 90 triệu dân.

Tại Diễn Đàn Thách thức 2015, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan công bố một số liệu khá “giật mình”: 52% doanh nghiệp Thái Lan khi được hỏi cơ hội lớn nhất ở đâu, đều trả lời là thị trường nội địa Việt Nam. “Họ coi thị trường 90 triệu dân của Việt Nam là một thị trường lớn rất tiềm năng. Và họ vào đây để khai thác tiềm năng đó” – bà Lan cho biết.

Và những gì người Thái đang làm chứng tỏ mạnh mẽ cho nhận định ấy. Không còn xa lạ như cách đây vài năm, bây giờ người Việt ngày càng quen với nhưng thông tin nhà đầu tư Thái Lan vào Việt Nam. Từ những người giàu nhất nhì Thái Lan vào theo mô hình thâu tóm, sáp nhập hay đầu tư cho tới việc các ngân hàng, tập đoàn xây dựng lớn nhất đất nước Chùa vàng muốn mở chi nhánh, xây đường cao tốc tại Việt Nam.

Bắt đầu từ những đại gia giàu nhất Thái Lan như gia đình Chirathivat, Dhanin Chearavanont và Charoen Sirivadhanabhakdi đã rất nhanh tay chiếm lĩnh một lượng cổ phần không nhỏ của các doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Vinamilk – Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi (ThaiBev)

Được xếp hạng giàu thứ 2 Thái Lan, tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi sở hữu khối tài sản lên tới 13 tỷ USD. Cả 3 tập đoàn kinh doanh lớn nhất của tỷ phú Charoen đã đều có sự hiện diện tại Việt Nam. Đó là ThaiBev (đồ uống), TCC Holdings (bất động sản) và Berli Jucker (đa ngành).

Một số khoản đầu tư của tỷ phú Charoen tại Việt Nam

Theo tin tức được công bố, năm 2014, ThaiBev đã chi hơn 500 triệu USD để mua lại 11% cổ phần sở hữu gián tiếp của Vinamilk. ThaiBev là doanh nghiệp đồ uống lớn nhất Thái Lan với thương hiệu Chang Beer.

Nguyễn Kim - Gia đình Chirathivat (Central Group)

Ngoài việc mở các thương hiệu Robinson ở Việt Na

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam