Tiếng cầu cứu từ bên kia biên giới

Khi đến tận nơi, chứng kiến những cảnh đời nghèo xác xơ, nay lại bị Nguyễn Văn Thắng lừa đảo, đẩy họ vào con đường “ngập nợ”, những người cầm bút như chúng tôi cũng không khỏi chạnh lòng.

“Các cháu rất hoảng loạn tinh thần, mong được giải cứu”

Theo phản ánh của người dân, những nạn nhân may mắn trốn chạy khỏi địa ngục, được trở về xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội cũng đã liên lạc được qua điện thoại với 6 nạn nhân còn đang “mắc kẹt” tại xưởng sản xuất vỏ hộp ở Quảng Đông, Trung Quốc. Từ đó, 6 nạn nhân này đã điện thoại về đường dây nóng của báo cầu cứu.

Phải mất rất nhiều thời gian chúng tôi mới liên hệ được với bà Giang Thị Thêm (54 tuổi, trú tại xóm Vĩ, xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, Hà Nội), mẹ của nạn nhân Vương Sỹ Phong, hiện vẫn đang bị công ty Hoàng Thắng “đem con bỏ chợ” bên Quảng Đông, Trung Quốc. PV phải hỏi đến lần thứ 3 bà Thêm mới thừa nhận Vương Sỹ Phong chính là con trai mình.

Khi được hỏi lý do, bà Thêm rụt rè giãi bày: “Khổ lắm cô ơi! Con trai tôi ở bên kia cứ điện về liên tục, nó bảo người ta đối xử với mình chẳng ra gì. Ông giám đốc (công ty Hoàng Thắng – PV) ký hợp đồng đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan, thế mà lại tống chúng nó sang Quảng Đông, Trung Quốc. Mỗi lần thằng Phong điện về cầu cứu, tôi cũng chỉ ậm ừ để cháu yên lòng, vì người nhà quê như chúng tôi, luật pháp chẳng hiểu, đi ăn đong từng bữa, chi phí đâu mà làm chuyện nọ chuyện kia. Tôi cứ nghĩ, nhờ người giải cứu con là phải mất tiền nên lo lắm, khi nào xoay xở đủ tiền mới dám đi nhờ người ta.

Chính vì thế, khi cô gọi điện hỏi tôi lần đầu, một đằng vì sợ lại bị người của công ty Hoàng Thắng lừa mình tiếp, một đằng thì nghĩ cũng có thể nhà báo muốn giúp mình thật, nhưng tiền đâu mà trả chi phí nên không dám nhận là mẹ của cháu Phong. Giờ, nghe cô phân tích và cho biết, báo sẽ đồng hành cùng chúng tôi, phối hợp với các cơ quan chức năng để giải cứu con tôi cũng như các nạn nhân khác thì tôi mừng lắm!”.

Những ngày ở xứ người, các nạn nhân này luôn trong tâm trạng buồn bã, lo âu.

Trong số những nạn nhân trốn chạy trở về có Ngô Thị Ngọc vẫn thường xuyên giữ được liên lạc với những người còn mắc lại bên Trung Quốc. Trao đổi với PV, Ngọc tâm sự: “Anh Phong điện về bên này kể rằng, sau khi 9 người bọn em trốn chạy được về nước thì ở bên kia, ông chủ bắt những nạn nhân còn lại phải làm gấp rưỡi công việc trước đây, làm luôn chân luôn tay từ sáng sớm đến 11-12h đêm mới được nghỉ. Nhiều nạn nhân bị ép làm vất quá nên lăn ra ốm!”.

Ông Vương Sỹ Bổng (trú tại xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai), bố của nạn nhân Vương Sỹ Ánh khi biết thông tin PV vào cuộc, đồng hành cùng người dân đã mừng rơi nước mắt. Người cha già nắm chặt đôi bàn tay nhăn nheo mà bảo rằng: “Các cháu ở bên đấy đang rất hoảng loạn tinh thần, mong mỏi được giải cứu từng ngày!”.

Những số phận chấp chới bên bờ vực

Trong đường dây lừa đảo lần này, Nguyễn Văn Thắng chủ yếu nhắm đến những “con mồi” là người nghèo. Gã quá lọc lõi để hiểu rằng, cái nghèo khiến người lao động dễ tin, cái nghèo khiến họ sốt sắng hơn bao giờ hết vì muốn được nhanh chóng “xuất ngoại” mong tìm nguồn sáng cho đời mình. Và hệ quả, hàng chục gia đình vốn đã nghèo xơ xác nay lại bị dồn đến “bước đường cùng”. Khi thực hiện loạt bài này, chúng tôi cũng chẳng thể ngờ, ở cái nơi cửa ngõ Thủ đô (thôn Vĩnh Kỳ, xã Tân Hội), miền ngoại ô được mệnh danh là “kinh đô” của xuất khẩu lao động lại vẫn còn những kiếp người xác xơ như vậy!

Trường hợp của nạn nhân Ngô Thị Ngọc, mới 24 tuổi đầu mà một nách nuôi 3 đứa con thơ, ngày Ngọc lên đường “xuất ngoại”, đứa con trai út chưa đầy 8 tháng tuổi khóc ngặt nghẽo, tím tái cả người. Hơn một tháng sau, Ngọc cùng với những nạn nhân khác trốn chạy trở về, nhìn 3 đứa con nheo nhóc và nghĩ đến “đống nợ” trước mắt, người mẹ trẻ cay đắng, xót xa.

Chia sẻ với PV, Ngọc không giấu nổi sự chua xót: “Chồng em cứ uống rượu vào rồi ẩu đả với người ta nên bị bắt đi tù. Ngày anh ấy vào trại, em đang mang thai đứa thứ ba. Bố mẹ hai bên cũng thuộc hộ nghèo ở xã nên chẳng giúp được gì. Em cố đi vay mượn để “xuất ngoại”, nào ngờ lại bị lừa cay đắng. Từ khi trốn được về Việt Nam, em đi làm thuê bán hàng mã ở chợ Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội, lương chẳng đáng là bao. Những tiểu thương ở đây, thấy hoàn cảnh của em éo le nên họ thương tình, cuối mỗi buổi chiều tan chợ, người thì cho em nắm rau, người lại cho em cân khoai tây bán ế... Cứ thế, mẹ con cơm cháo qua ngày”.

Cảnh ngộ của ông Đỗ Văn Quân (SN 1958) cũng chẳng hề khá hơn. Người con trai lấy vợ tận trong tỉnh Thừa Thiên Huế, ông phải đi vay 100 triệu đồng để cho con trai và con dâu “xuất ngoại”. Trước khi đi, vợ chồng nạn nhân Đỗ Văn Giáp gửi đứa con lớn cho ông Quân nuôi, còn đứa bé mới hơn 7 tháng tuổi thì gửi nhà ngoại tận trong Huế. Giờ đây, cả hai vợ chồng con trai ông đã được giải cứu trở về xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội nhưng hơn một tháng trôi qua, cả gia đình ông không gom góp nổi 2 triệu đồng để cho con vào nhà ngoại đón cháu ra.

Lần về Tân Hội gần đây nhất, hình ảnh căn nhà ngói khoảng hơn chục m2 cũ rích với nham nhở những miếng vá của bà Nguyễn Thị Hoa (55 tuổi) đập vào mắt chúng tôi đã khiến PV không khỏi nghẹn ngào. Người đàn bà này đã khóc mờ cả mắt suốt mấy chục năm qua, không còn gì đau khổ hơn khi bà phải chăm cả chồng và 3 đứa con bị thần kinh. Trong nhà, duy chỉ có đứa con trai út là bình thường, bà bấm bụng đi vay lãi cao cho con đi “xuất ngoại”, nào ngờ, giờ phải gánh cả tiền gốc lẫn lãi, không biết hết kiếp này có trả nổi hay không (!).

Ám ảnh bi kịch ông bố mù lòa

Người đàn ông mù cả hai mắt tên Nguyễn Công Đinh (55 tuổi, bố của nạn nhân Nguyễn Công Đức), 6 lần về Tân Hội, chúng tôi đều gặp ông tất tả sang nhà ông Nguyễn Danh Khương gặp PV để “vạch tội” công ty Hoàng Thắng. Ông bảo, mấy đứa con ông toàn đi mò cua bắt ốc. Hàng ngày, vợ ông đạp xe ra chợ Long Biên từ lúc nửa đêm, nhặt nhạnh gom mỗi hàng được vài cân hoa quả thải loại, giập nát mang về chợ quê bán đến 7-8h tối, ngày nào đắt khách cũng chỉ được vài chục nghìn đồng là cùng. Cả năm không bao giờ đủ ăn.

Khi PV đặt bút viết những kỳ đầu tiên của loạt bài này, cũng là lúc chúng tôi tiếp tục nhận được thông tin Nguyễn Văn Thắng vẫn không ngừng tìm đến các địa phương khác như Thạch Thất, Quốc Oai, Ba Vì (Hà Nội), Phú Thọ, Hòa Bình, Thái Nguyên... để “câu nhử” những “con mồi” khác. Thế nhưng, ở một khía cạnh khác, số phận bi đát của những nạn nhân nghèo vẫn đang cần lắm sự chung tay, giúp đỡ của các tổ chức và những nhà hảo tâm. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin phản hồi liên quan đến vụ việc này ở các số báo tiếp theo.

Đau xót khi biết con trong cảnh “sống dở, chết dở”

Ngừng một lát, giọng bà Thêm nghẹn lại: “Vợ chồng tôi được 3 đứa con trai, thằng cả thì lấy vợ, ở tận trên Sơn La. Thằng út thì thần kinh không bình thường, Phong là con thứ hai. Cứ tưởng đi vay nợ cho con “xuất ngoại” thì chỉ chịu đói khát mấy năm nữa, khi nào con về, nó kiếm được chút vốn liếng, cả nhà đỡ khổ. Nào ngờ, nó bảo làm tối mặt tối mũi mà chẳng được trả lương. Trong khi đó, tên Thắng vẫn sang Trung Quốc nhận tiền của ông chủ bên đó rồi trở về Việt Nam, để mặc các nạn nhân sống chết mặc bay...”.

Nguyễn Hường – Anh Đức

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi