Tiếp viên nữ tiết kiệm cho hãng hàng không 500.000 USD/năm

Theo Go Air, một tiếp viên nữ trung bình nhẹ hơn tới 15 - 20 kg. Việc này sẽ giúp họ tiết kiệm hơn 500.000 USD chi phí nhiên liệu mỗi năm.

Go Air - một hãng hàng không tư nhân giá rẻ của Ấn Độ đã quyết định sau này chỉ tuyển nữ tiếp viên để tiết kiệm nhiên liệu cho máy bay, do họ nhẹ cân hơn các đồng nghiệp nam. Theo tính toán của hãng, một tiếp viên nữ trung bình nhẹ hơn tới 15 - 20 kg. Việc này sẽ giúp họ tiết kiệm hơn 500.000 USD chi phí nhiên liệu mỗi năm.

Các lãnh đạo hãng này ước tính nếu mỗi chuyến bay nặng thêm 1kg, họ sẽ tốn thêm 0,05 USD mỗi giờ. Vì thế, Go Air quyết định giảm tải triệt để cho máy bay. Trên tờ Times of India, ông Giorgio De Roni - CEO Go Air cho biết: "Chúng tôi đang tìm tất cả các cách có thể để giảm chi phí và tăng lợi nhuận".

Go Air sẽ chỉ tuyển tiếp viên nữ để tiết kiệm nhiên liệu. Ảnh: Huffington PostGo Air sẽ chỉ tuyển tiếp viên nữ để tiết kiệm nhiên liệu. Ảnh: Huffington Post.

Đồng rupee Ấn Độ mất giá tới 27% so với USD từ giữa năm ngoái đã khiến chi phí của hãng tăng thêm 5,4 triệu USD. Go Air hiện có 330 thành viên phi hành đoàn, trong đó có 132 nam. Tuy vậy, sẽ không có tiếp viên nam nào bị sa thải. Hãng chỉ tuyên bố từ những đợt tuyển dụng sau sẽ lấy toàn nữ, để chuẩn bị cho kế hoạch tăng số máy bay lên 80 năm 2020.

Go Air cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm các cách khác để giảm tải cho máy bay. Ví dụ như kích cỡ các tạp chí sử dụng trên khoang đã nhỏ lại. Các bình nước cũng không được đặt dung tích lớn do mỗi lần khách hàng chỉ dùng hết gần một nửa.

Đây cũng chẳng phải lần đầu tiên các hãng bay trên thế giới áp dụng nhiều biện pháp để tiết kiệm nhiên liệu. Tháng 8/2010, Turkish Airlines (Thổ Nhĩ Kỳ) cho 28 tiếp viên thời hạn 6 tháng để giảm cân, nếu không sẽ bị sa thải.

Tháng 3/2011, Thai Airways (Thái Lan) đo chỉ số BMI (chỉ số giữa cân nặng và chiều cao) và vòng eo của các nhân viên. Ai không đạt chuẩn sẽ phải giảm cân trong 6 tháng. Tháng 3 năm nay, Nok Air (Thái Lan) cũng công khai tiêu chuẩn tiếp viên trên trang mạng cá nhân. Theo đó, "nữ tiếp viên phải có cân nặng tương xứng với chiều cao và không được đeo niềng răng".

Theo Thùy Linh (VnExpress)

Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam