'Độc chiêu' dạy con của danh hài Xuân Bắc, Tự Long

Nếu danh hài Tự Long quan niệm: Dạy con, luôn cần sự khéo léo và sự dịu dàng thì đối với Xuân Bắc lại cần roi vọt và sự nghiêm khắc.

Tự Long: Chỉ cần “chơi thân và chơi nhiều” với trẻ

Chia sẻ với phóng viên, danh dài đất Bắc cho rằng, trẻ con bây giờ không giống ngày xưa, mà thực sự các cháu thông minh, nhạy bén hơn nhiều. “Các bé bây giờ học tập, tiếp thu nhanh. Đồng thời, môi trường xung quanh có quá nhiều thứ tác động đến suy nghĩ, cách cư xử như tivi, ca nhạc, trò chơi điện tử… Nhưng tựu chung lại, trẻ con thì vẫn chỉ là trẻ con, dù cuộc sống có hiện đại đến đâu chăng nữa! Các cháu vẫn luôn dễ thương, dễ mến, đáng yêu. Đương nhiên, đều chịu sự tác động, dạy dỗ từ phía gia đình”.

Tự Long quan điểm, điều tối thiểu nhất cần làm trong việc nuôi dạy trẻ là dạy các cháu thói quen ngăn nắp, biết trên dưới từ khi hình thành suy nghĩ, hành động, từ đó tạo thành thói quen sau này. Nhà có con nhỏ, người lớn không nên nói những từ “bẩn”, hành động xấu, cần dạy trẻ đi phải hỏi, về phải chào, người lớn gọi phải "dạ", bảo phải "vâng". Bởi đơn giản, tính cách trẻ con chưa được định hình một cách rõ ràng, rất dễ bị ảnh hưởng từ môi trường xung quanh: người lớn làm gì, trẻ học theo đó.

Trước những câu hỏi ngây ngô của con trai Gia Anh khi bé 4 tuổi như: “Bố làm gì thế? Tại sao lại thế?..., diễn viên Tự Long thường chọn cách trả lời sao cho ngắn gọn hơn, gần gũi, dễ hiểu nhất, đôi khi có thể không cần đúng với câu hỏi.

“Con trai hỏi tôi: Sao bố lại mặc quần dài? Tôi sẽ trả lời con là: Con cũng sẽ phải mặc quần dài cho chân nó khỏi đen. Vậy thôi! Chứ không nên phức tạp hóa hay mang tính chất gì xa xôi cả”.

Tự Long cũng chia sẻ: “Trẻ con đáng yêu lắm, người lớn cứ yêu chúng thật lòng, chúng sẽ yêu quý lại thôi! Làm cha mẹ phải thận trọng, tránh nổi nóng gây tổn thương đến tâm lý trẻ. Dạy con, luôn cần sự khéo léo và sự dịu dàng”.

“Chơi thân và chơi nhiều với chúng” chứ không nên nói đến 2 từ "giáo dục" với trẻ khi cháu còn quá nhỏ.– đó là lời nhắn nhủ của danh hài này đối với các ông bố, bà mẹ trong cách nuôi dạy con.

Xuân Bắc: Dạy con bằng roi vọt thấm tình yêu thương

Xuân Bắc từng tâm sự trên trang Nông nghiệp Việt Nam: “Tôi lại là người khá nghiêm khắc và cực đoan trong việc dạy con, tôi phản đối những ý kiến rằng dạy con mà không dùng đến roi vọt, thứ nhất nếu cái gì cũng có thể nói được thì các quốc gia không cần đầu tư vào quân sự, lớn rồi, biết suy nghĩ rồi, biết phải trái rồi mà còn phải sử dụng đến những biện pháp quân sự, nữa là trẻ.

Thứ hai các nhà tù luôn chật người, lớn rồi, biết suy nghĩ rồi, mà vẫn vào tù, nữa là trẻ em, đấy là trong thực tế. Các cụ xưa nói thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi, ở phương Tây có thể họ rất ít đánh con cái, nhưng luật pháp họ khác, họ có môi trường trật tự xã hội rất tốt, anh không nuôi con anh thì xã hội nuôi, còn xã hội mình anh không nuôi con anh, thì không ai nuôi cả, vì vậy bản thân mỗi gia đình, mỗi tế bào của xã hổi phải tốt, ông bố bà mẹ phải có trách nhiệm trước hết với con cái của mình.

Tôi có đọc được ở sách câu: “Sự dịu dàng và nhẹ nhàng của người mẹ, sự nghiêm khắc của người cha sẽ tạo cho con cơ hội tốt để phát triển” và “đánh một lần, lần sau giơ roi lên cho con nó biết là cái roi đấy sẽ làm nó đau”. Tôi đã trưởng thành nhờ chiếc roi của bố và tôi cũng sẽ dạy con bằng chính chiếc roi thấm tình yêu thương đó.

Danh hài Xuân Bắc cũng cho biết thêm: Có thể Xuân Bắc nhận lương ở 4 nơi khác nhau và không ít ngày phải có mặt ở nhiều nơi khác nhau, nhưng khi hỏi đêm Xuân Bắc ngủ ở đâu thì câu trả lời sẽ là ở nhà.

Bên cạnh đó, nếu gia đình có việc gì cần đến Bắc thì Bắc luôn có mặt. “Nếu cái bình là thời gian, thì chúng ta phải xác định những việc lớn, như những viên đá lớn, phải bỏ vào trước, nếu như gia đình và sự nghiệp mà như hai hòn đá lớn thì phải gọt nhỏ bớt để có thể bỏ vừa vào cái lọ, còn nếu bạn quá tham vọng một sự nghiệp to gấp 8 lần cái bình, thì đó là một dạng ung bướu, chứ không phải tốt đâu” – Xuân Bắc từng tâm sự.

Việt Anh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Cần biết xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam