Tiết lộ mới: Anh bí mật do thám Internet ở Trung Đông

Ngày 22/8, theo tài liệu rò rỉ mới nhất do kẻ lộ mật Mỹ Edward Snowden cung cấp, Anh đang điều hành một căn cứ do thám Internet bí mật tại Trung Đông. Hoạt động thu thập dữ liệu là một phần của dự án 1 tỷ bảng Anh của Cơ quan Tình báo Truyền thông Chính phủ Anh.

Báo The Independent cho biết sẽ không tiết lộ căn cứ trên được đặt tại nước nào, song nói rằng căn cứ này có thể chặn thư điện tử, các cuộc điện đàm và hoạt động mạng cho các cơ quan tình báo phương Tây.

Tờ báo cho biết thêm căn cứ của Anh kết nối với đường cáp quang dưới đáy biển trong khu vực. Cơ sở này sẽ chuyển các thông tin về trụ sở Cơ quan Tình báo Truyền thông Chính phủ Anh (GCHQ) tại Cheltenham, miền Tây Nam Anh, tiếp đó thông tin được chia sẻ với Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). Căn cứ do thám ở Trung Đông cực kỳ có giá trị đối với Anh và Mỹ bởi vì tất cả những tin nhắn và dữ liệu được truyền qua những đường cáp ngầm được sao chép vào kho lưu trữ khổng lồ trên máy vi tính và được chọn lọc lại tùy theo lợi ích quan trọng của chúng.

Những thông tin này được lưu giữ trong 50.000 văn bản của GCHQ mà Snowden đã tải về trong suốt năm 2012. Đây là những thông tin được GCHQ bảo mật cấp độ cực kỳ cao hoặc hơn thế nữa.

Được hỏi về thông tin trên, Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố "chúng tôi không bình luận về các vấn đề tình báo".

CK (theo The Independent)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo