Tiết lộ mới nhất về cái chết của Osama Binladen

Cuốn sách mới phát hành "No Easy Day" (Ngày không dễ) của một biệt kích Mỹ nói về chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố AlQaeda Osama Bin Laden của lực lượng đặc biệt Hải quân Mỹ (Seals) vào tháng 5/2011 có nhiều mâu thuẫn với công bố chính thức của Mỹ.

Bin Laden bị bắn hai lượt

Theo No Easy Day, Bin Laden bị bắn chết không lâu sau khi y bị phát hiện trong phòng ngủ, lúc biệt kích Mỹ chạy lên lầu. Điều này trái với công bố chính thức là Bin Laden chỉ bị bắn khi y quay nhanh vào phòng ngủ và có cử chỉ như tìm vũ khí. Tiết lộ mới sẽ làm nóng thêm các tranh cãi đã có về cuốn sách. Sách được viết bởi Mark Owen (tên giả, thành viên đội Seal được giao tiếp cận trùm khủng bố), nhưng chỉ vài giờ sau khi tin tức lọt ra ngoài, hãng tin Fox News đã tiết lộ tên thật của người viết.

Theo dõi tiêu diệt Bin Laden tại Nhà Trắng.

Quân đội Mỹ phê phán nhà xuất bản không xin phép Lầu Năm Góc để bảo đảm cuốn sách không tiết lộ thông tin mật quốc gia (như một phần của giao ước bình thường liên quan đến các ấn phẩm nhạy cảm) và để quân đội xem qua nội dung của sách trước. No Easy Day sẽ xuất bản vào ngày 4/9 thay vì 11/9 như dự trù, sau khi quá nhiều người đặt hàng đã đẩy cuốn sách vào vị trí đầu sách bán chạy nhất trên hai cửa hàng sách trực tuyến amazon.com, Barnes&Noble.com bestseller.

Theo AP, tác giả cho biết ông đứng ngay phía sau người chĩa súng khi leo lên cầu thang ngôi nhà nơi Bin Laden ẩn náu tại Abbottabad, Pakistan. "Chỉ cách chưa đầy 5 bước là đến đầu cầu thang, tôi đã nghe tiếng đạn bắn bop, bop! Người chĩa súng thấy ai đó nhìn ra cửa phòng ngủ bên phải lối đi và anh ta khai hỏa lập tức. Tôi không chắc đạn có trúng mục tiêu hay không. Chỉ biết người ló đầu ra biến mất vào trong phòng. Tác giả viết rằng: “khi Bin Laden chạy trở lại vào phòng ngủ, các tay súng biệt kích Mỹ đuổi theo nhưng lúc đó y đã ngã quỵ xuống sàn, trên vũng máu với một lỗ nhỏ nhìn thấy rõ bên phải đầu và hai người đàn bà ngồi bên cạnh khóc lóc".

Thi thể Bin Laden không được tẩm liệm

Theo công bố chính thức của chính phủ Obama, Bin Laden bị bắn chỉ sau khi y trốn trở lại phòng ngủ, gây ra nỗi sợ là y lấy vũ khí. Cụ thể là khi đội đặc nhiệm vào phòng, họ gặp một người vợ của Bin Laden và trùm khủng bố kháng cự trước khi bị giết dù không bằng vũ khí. Phát ngôn viên an ninh quốc gia Nhà Trắng Tommy Vietor không bình luận về mâu thuẫn. Nhưng tác giả khẳng định công bố chính thức là sai, kể cả cuộc giao chiến kéo dài. "Thật ra thì cuộc truy diệt này giống như một bộ phim hành động tồi", tác giả viết.

Tuy nhiên, tiết lộ của cuốn sách không hẳn đã gây sốc, vì những ngày sau khi Bin Laden bị giết, Nhà Trắng đã phải điều chỉnh vài lần về những gì đã công bố. Cuốn sách cũng tiết lộ là các biệt kích không thuộc số người ưa thích Tổng thống Obama, dù ông đã bật đèn xanh cho chiến dịch. Tác giả No Easy Day khẳng định có một biệt kích ngồi trên ngực Bin Laden trong chiếc trực thăng đông người khi xác ông ta được đưa đi và ném xuống biển. Tiết lộ này một lần nữa mâu thuẫn với công bố chính thức của chính phủ Mỹ là xác Bin Laden được tẩm liệm đàng hoàng với đầy đủ lễ nghi Hồi Giáo cần thiết trước khi thủy táng.

No Easy Day do công ty Dutton của tập đoàn Penguin Group xuất bản tại Mỹ được xem là bản tường thuật chi tiết và sâu sát nhất về cuộc truy diệt Osama Bin Ladin. Trước đó có tin là cuốn sách đã được một cựu luật sư chuyên về các hoạt động đặc biệt xem kỹ. Ông này khẳng định No Easy Day không hề nguy hiểm cho an ninh quốc gia về cả 3 mặt chiến thuật, kỹ thuật và phương thức đưa tin. Theo nhà xuất bản Dutton, tác giả muốn hiến tặng phần lớn tiền kiếm được từ cuốn sách cho các tổ chức từ thiện chuyên giúp đỡ gia đình các biệt kích hải quân (Navy SEAL) đã ngã xuống.

LÊ TÂY SƠN(Theo The New York Times và CS Monitor)


Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Quân chính phủ phóng tên lửa diệt xe vũ khí phiến quân ở nam Syria

    Quân chính phủ phóng tên lửa diệt xe vũ khí phiến quân ở nam Syria

  • Xe bom IS nổ tung trước khi lao vào lực lượng Peshmerga ở Mosul

    Xe bom IS nổ tung trước khi lao vào lực lượng Peshmerga ở Mosul

  • Quân đội Iraq chiếm thị trấn chiến lược, chỉ còn cách Mosul 15 km

    Quân đội Iraq chiếm thị trấn chiến lược, chỉ còn cách Mosul 15 km