Tiết lộ về hình ảnh cuối cùng của Nelson Mandela

Bức ảnh nhà lãnh đạo huyền thoại của Nam Phi Nelson Mandela mỉm cười mãn nguyện và nắm tay chắt của ông là bức chân dung cuối cùng của Nelson Mandela. Bức ảnh được chụp vào tháng Năm khi ông nghỉ ngơi tại nhà riêng ở Johannesburg - chỉ một tháng trước khi ông phải nhập viện.

Đối với gia đình của ông Mandela, hình ảnh này là món quà vô giá về một khoảng thời gian hạnh phúc. Đối với thế giới, đây là hình ảnh cuối cùng mang ý nghĩa lớn về của một nhân vật lịch sử mà cả đất nước Nam Phi để tang, một biểu tượng của hòa bình, một nhân vật chính trị xuất chúng trong thế kỷ 20.

Hình ảnh cuối cùng được biết đến của Nelson Mandela, được chụp vào tháng 5/2013, khi ông nắm tay và mỉm cười với chắt của mình.

Ngồi trên thành chiếc ghế, bên cạnh Nelson Mandela, Lewanika, tên người chắt của ông, nhìn chăm chú vào con người vĩ đại đã sáng lập ra Nam Phi, người đàn ông đã trở thành một biểu tượng của cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc. Nhưng đối với cậu bé nhỏ tuổi, con người vĩ đại ấy chỉ đơn giản là "Baba”.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với The Mail on Sunday hôm 7/12, cha của Lewanika - cháu trai của ông Mandela - cho biết ông đã chụp bức ảnh này khi ông cảm thấy đây có thể là cơ hội cuối cùng mà gia đình họ được chụp ảnh cùng nhau.

Ngày 11/2/1990, Mandela và người vợ Winne bước ra khỏi nhà tù Victor Verster sau 27 năm bị giam giữ.

“Đó là vào một buổi chiều thứ Bảy của tháng Năm. Chúng tôi đã đến để chào hỏi ông và chúng tôi bắt gặp ông khi đang xem các kênh địa lý quốc gia trên truyền hình”, Ndaba, cháu trai của ông Nelson Mandela, cho biết.

"Ông đã nhìn Lewanika vẫy cậu bé lại phía mình, khuôn mặt ông sáng lên đầy hạnh phúc khi nhìn thấy chắt mình - như bạn biết đấy, ông ấy rất yêu những đứa trẻ. Họ ôm nhau và con trai tôi cứ gọi ông là Baba. Tôi đã rất cảm động khi nhìn thấy hình ảnh đó".

Ảnh chụp Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela và nhà lãnh đạo vĩ đại Yasser Arafat của dân tộc Palestine tại Cape Town, tháng 8/1998.

Ndaba, nói về "nỗi buồn lớn" của mình sau sự ra đi của Nelson Mandela nhưng anh cũng nói thêm: "Tôi có một cảm giác nhẹ nhõm rằng cuối cùng ông đã đến một nơi tốt hơn. Nỗi đau của chúng tôi được an ủi phần nào khi biết rằng có hàng triệu và hàng triệu người trên thế giới đang chia sẻ nỗi buồn với chúng tôi".

Về bức ảnh, Ndaba thêm: "Một ngày nào đó tôi sẽ nói với cậu bé của tôi về người cụ nổi tiếng và vĩ đại của cậu bé, hình ảnh này sẽ rất đặc biệt và có ý nghĩa lớn với cậu bé".

Nelson Mandela được bao quanh bởi những trẻ em vào năm 1992

Ông Mandela có sáu người con, 3 người trong số họ đã qua đời, 17 cháu và 13 chắt còn sống sót. Graca Machel, người vợ thứ ba của Nelson Mandela cùng với các cháu, trưởng lão bộ tộc Xhosa đã ở cạnh giường bệnh của ông khi ông qua đời. Họ đã mời một linh mục tiến hành các nghi thức cuối cùng.

Hồng Hạnh (Theo Daily Mail)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp