Tiết lộ về khả năng tiên tri của tỷ phú công nghệ Bill Gate

06:25 11/07/2017

Sau gần 20 năm, những dự đoán về mạng xã hội, thương mại điện tử, thiết bị di động, tìm việc trực tuyến... của ông chủ Microsoft Bill Gates đã trở thành sự thật.

Những tiên đoán chính xác đến khó ngờ

Năm 1999, khi Bill Gates lần đầu giới thiệu cuốn sách "Business @ the Speed of Thought" (Tạm dịch: Kinh doanh @ tốc độ của tư duy), nhiều người tỏ ra hoài nghi về những dự đoán táo bạo về tương lai công nghệ của ông trong đó. Tuy nhiên, gần 20 năm sau, nhìn lại những “tiên tri” của ông, người ta không khỏi giật mình khi rất nhiều trong số đó đã trở thành sự thật.

Từ những năm 1990, Bill Gates đã khẳng định về sự bùng nổ của mạng xã hội. Ông từng dự đoán rằng, thế giới sẽ có một hệ thống website khổng lồ có thể liên kết mọi người trên khắp thế giới.

Ông viết trong quyển sách: "Những trang web riêng cho gia đình và bạn bè sẽ trở nên phổ biến và cho phép bạn trò chuyện với bạn bè hoặc lên kế hoạch cho các sự kiện". Điều này giờ đã quá rõ ràng. Hiện nay, có hơn 2 tỷ người đang dùng Facebook, hàng trăm triệu người đang dùng Snapchat, Instagram, WhatsApp....

Tiêu điểm - Tiết lộ về khả năng tiên tri của tỷ phú công nghệ  Bill Gate

Bill Gates đã khẳng định về sự bùng nổ của mạng xã hội từ gần 20 năm trước. 

Thiên tài công nghệ cũng dự đoán thế giới sẽ có những thiết bị nhỏ gọn, mà con người luôn mang theo bên mình. Ông hình dung thiết bị đó làm được hầu như mọi thứ, kể cả tra cứu giờ giấc các chuyến bay hay đọc tin tức. Những chiếc smartphone hiện nay đã chứng minh dự đoán này của ông vô cùng chính xác.

Từ gần 20 năm trước, Bill Gates cũng khẳng định các dịch vụ so sánh giá tự động hay khuyến mãi tự động sẽ phát triển mạnh, cho phép mọi người có thể xem giá trên nhiều trang web, dễ dàng tìm thấy sản phẩm rẻ nhất mình cần, cũng như biết được các chương trình khuyến mãi.

Điều này không còn là trừu tượng khi mà ngày nay Google, Amazon và các website thương mại điện tử đều có tính năng kiểm tra, tìm kiếm và so sánh giá cả.

Ngày nay luôn có rất nhiều diễn đàn trên Internet để bạn thảo luận hầu như bất cứ chủ đề gì, từ tội phạm đến sức khỏe, phim ảnh... Đáng ngạc nhiên, điều này đã được Bill Gates nhìn thấu từ hơn 20 năm trước trong quyển sách: "Cư dân ở các thành phố và các quốc gia sẽ có những cuộc thảo luận trên Internet về những vấn đề đang ảnh hưởng đến họ, chẳng hạn như chính trị, quy hoạch đô thị hay nền trị an".

Trong thập niên 1990, cách tốt nhất khi đi xin việc làm là gọi điện trực tiếp đến công ty, trực tiếp nộp hồ sơ hoặc tìm việc ở mục "Tuyển dụng" trên các tờ báo giấy. Vậy nên khi đó dự đoán con người sẽ tìm việc trực tuyến của Bill Gates dường như còn là điều khá mơ hồ với hầu hết mọi người.

Nhưng ngày nay đã quá rõ ràng, những trang web tìm việc như LinkedIn hay Seek đã trở thành kênh tìm việc quen thuộc cho người có nhu cầu việc làm.

Tương tự, Bill Gates đoán được tương lai điều khiển, kiểm soát ngôi nhà từ xa. Điều này không có gì phải tranh cãi khi mà hiện nay nhà thông minh, camera an ninh... cho phép các gia đình theo dõi ngôi nhà từ xa thông qua smartphone. 

Khi Bill Gates dự đoán con người sẽ trả tiền, thao tác tài chính qua Internet, lúc đó thế giới mới chỉ quen với hình thức trả tiền trực tiếp bằng tiền mặt, hoặc thẻ tín dụng. Vậy nhưng quả thực giờ việc thanh toán trực tuyến đã trở nên phổ biến.

Từ tỷ phú công nghệ đến thiên tài tiên tri?

Hồi tháng Hai, phát biểu trong một hội nghị ở Đức, Bill Gates cho rằng trong 15 năm nữa, những hành vi khủng bố sinh học có thể quét sạch 33 triệu người trong vòng chưa đầy 1 năm.

Ông cho rằng một trong những mối đe dọa lớn nhất với sức khỏe nhân loại chính là những mầm bệnh phát tán vào không khí bởi những kẻ khủng bố sinh học.

Thực tế, diễn đàn kinh tế thế giới cũng từng đưa ra nhận định những mầm bệnh này có thể ở dạng dịch bệnh tương tự đậu mùa hoặc siêu cúm.

Ngược với dự đoán đáng sợ trên, ông chủ Microsoft dự đoán về một tương lai tươi sáng khi thế giới sẽ không còn nước nghèo vào năm 2035. Nhận định này được ông khẳng định trong bài viết trên trang web Gates Foundation năm 2014.

Bill Gates cũng nhìn thấy viễn cảnh sự tự động hóa sẽ cướp đi việc làm của con người trong 20 năm tới.

Rất nhiều lao động phổ thông như công nhân làm việc trong nhà máy hay kho sẽ bị mất việc, khi mà robot đảm nhận được hết công việc này. Chính phủ các nước cũng phải chịu hậu quả khi ngày càng có ít người lao động đóng thuế thu nhập.

Trong lĩnh vực y tế, Bill Gates cho rằng, virus bại liệt sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn trong năm 2019. Điều này được ông khẳng định trong bài viết trên trang web Gates Foundation năm 2013.

Thực tế, năm 2016, Diễn đàn Kinh tế Thế giới báo cáo trong năm chỉ có 37 ca nhiễm mới virus bại liệt. Điều này cho thấy dự đoán của ông chủ Microsoft về sự biến mất hoàn toàn của virus bại liệt vào năm 2019 đang dần trở thành sự thật.

Ông chủ Microsoft cũng cho rằng đến năm 2030, thế giới sẽ có bước đột phá về năng lượng sạch như năng lượng Mặt trời, gió... để nâng cao chất lượng cuộc sống, châu Phi sẽ đủ khả năng tự túc về lương thực và các ngân hàng di động sẽ giúp người châu Phi cải thiện cuộc sống.     

Xem thêm >> Nga bất ngờ tung bằng chứng ‘bóc mẽ’ loại tên lửa Triều Tiên phóng 

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ về khả năng tiên tri của tỷ phú công nghệ Bill Gate tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục