Tiểu thương tiếc tục phản đối việc di dời chợ Long Xuyên

16:51 25/11/2016

Tiếp xúc với tiểu thương chợ Long Xuyên (tỉnh An Giang), người đứng đầu chính quyền thành phố Long Xuyên nói qua loa và vội giải tán cuộc họp.

Thời gian gần đây, việc di dời các hộ tiểu thương bán sỉ tại chợ Long Xuyên về chợ đầu mối nông sản kết hợp một phần thủy hải sản do công ty TNHH Đầu tư và Chế biến lương thực Thiên Ngọc (công ty Thiên Ngọc) làm chủ đầu tư đã khiến người buôn bán bức xúc.

Mới đây, lãnh đạo TP. Long Xuyên và UBND tỉnh An Giang có cuộc gặp gỡ với các hộ tiểu thương để giải thích việc sắp xếp lại các lô sạp. Theo đó, mỗi hộ tiểu thương được cấp 1 lô với diện tích 3m2. Hộ tiểu thương nào có nhu cầu di dời xuống chợ mới thì sẽ được hỗ trợ 5 triệu đồng; nếu hộ nào di dời trước ngày 31/12 sẽ được khen thưởng hỗ trợ thêm 5 triệu đồng.

Dân sinh - Tiểu thương tiếc tục phản đối việc di dời chợ Long Xuyên

 Từ sáng sớm người dân đã có mặt đông đủ tại UBND phường Mỹ Long, TP.Long Xuyên

Không đồng tình với quyết định của UBND TP. Long Xuyên, các tiểu thương mong được xem xét lại. Tại buổi tiếp xúc này, từng tiểu thương trình bày những khó khăn và sự bất hợp lý xung quanh việc cải tạo nâng cấp chợ và di dời chợ Long Xuyên.

Tiểu thương tên Ô Kim Loan nói: “Chúng tôi buôn bán tại chợ Long Xuyên đã 3-4 đời. Lô sạp đàng hoàng và cũng trật tự. Những lô sạp này cũng do Ban quản lý (BQL) chợ cấp vậy cớ sao chia lại làm gì?

Ngược lại, nếu di dời xuống chợ đầu mối Mỹ Thới chỉ được ưu đãi số tiền trên, liệu rằng UBND TP.Long Xuyên có đang thiên vị cho công ty Thiên Ngọc hay không?

Chúng tôi mong muốn được buôn bán kinh doanh ở chợ Long Xuyên ngay bây giờ. Vì chúng tôi đã bỏ tiền ra xây dựng lô sạp, ki ốt và hợp đồng giữa BQL chợ với chúng tôi là vô thời hạn".

Trước những bức xúc của người dân, ông Đỗ Tấn Kiết - Chủ tịch UBND TP.Long Xuyên nói: “Chợ Long Xuyên là của Nhà nước, do Nhà nước đầu tư, cải tạo, sắp xếp lại chợ là quyền của Nhà nước và việc di dời chia lại lô sạp đều mang tính dân chủ, công khai”.

Song, các hộ tiểu thương cho rằng, họ không được tiếp xúc và nhận thông báo gì về việc di dời chợ của UBND TP.Long Xuyên. Tuy nhiên, ông Đào Văn Ngọc - Phó Chủ tịch UBND TP lại trả lời với PV báo Người Đưa tin rằng UBND TP đã gặp gỡ tiểu thương rất nhiều lần để trao đổi. 

Tất cả các tiểu thương đều tha thiết mong muốn tiếp tục được kinh doanh buôn bán tại chợ Long Xuyên vì việc mua bán hiện đã ổn định. Đây là nguồn sống nuôi cả gia đình họ qua mấy thế hệ. Nếu di dời thì tiểu thương sẽ bắt đầu lại từ đầu sẽ rất cực khổ, khó khăn. 

Tuy nhiên, phía UBND TP Long Xuyên vẫn bảo lưu chủ trương di dời tiểu thương ở chợ Long Xuyên qua chợ Mỹ Thới của công ty Thiên Ngọc và sắp xếp cho mỗi hộ tiểu thương 1 lô có diện tích 3m2. Việc di dời chợ Long Xuyên vẫn sẽ được tiến hành như kế hoạch, theo đó các tiểu thương chỉ được buôn bán đến ngày 31/12.

Về vấn đề này, ông Lâm Quang Thi - Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang đề nghị TP.Long Xuyên nên công khai mặt bằng chợ Long Xuyên trước và sau khi tiến hành để bà con biết. 

Dân sinh - Tiểu thương tiếc tục phản đối việc di dời chợ Long Xuyên (Hình 2).

 Ông Lâm Quang thi phát biểu tại cuộc họp

Bên cạnh đó, tiểu thương nào đã tham gia sang nhượng lô sạp thì làm đơn gửi UBND để xem xét giải quyết. Sau ý kiến của ông Lâm Quang Thi, bà con tiểu thương chưa kịp ý kiến thì các lãnh đạo đã “vội vàng” kết thúc buổi làm việc.

Mỹ Linh - Sao Mai

Bạn đang đọc bài viết Tiểu thương tiếc tục phản đối việc di dời chợ Long Xuyên tại chuyên mục Dân sinh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục