Tìm đường khai thác nguồn tài nguyên quý từ phụ phẩm nông nghiệp

Nguyễn Phương Anh
Thứ 3, 21/03/2023 | 13:12
Chăn nuôi được định hướng gắn với trồng trọt để hình thành chuỗi kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp, trong đó đề cao khâu xử lý, tái sử dụng chất thải, phụ phẩm.

Những năm qua ngành chăn nuôi phát triển quy mô tổng đoàn, tạo nên những giá trị lớn về kinh tế. Tuy nhiên, kéo theo đó là các hệ lụy về ô nhiễm môi trường, khí thải nhà kính… cùng với việc các phụ phẩm trong chăn nuôi chưa được tái sản xuất trong các lĩnh vực khác.

Chính vì vậy, diễn đàn “Kinh tế tuần hoàn trong ngành chăn nuôi: Cơ hội và thách thức” đã được tổ chức với mục đích cung cấp thông tin về những quy định và yêu cầu đặt ra với chuỗi chăn nuôi theo hướng kinh tế tuần hoàn, kinh nghiệm, thực tiễn tại Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, TS. Võ Trọng Thành, đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) chia sẻ: “Phát triển chăn nuôi theo mô hình kinh tế tuần hoàn là việc triển khai các loại hình, phương thức, công nghệ chăn nuôi gắn với giảm tiêu hao nguyên liệu đầu vào, hạn chế phát thải đầu ra, xử lý tối ưu chất thải chăn nuôi làm đầu vào cho trồng trọt, chăn nuôi thủy sản và lâm nghiệp”.

Xu hướng thị trường - Tìm đường khai thác nguồn tài nguyên quý từ phụ phẩm nông nghiệp

Chất thải chăn nuôi, phụ phẩm nông nghiệp là nguồn tài nguyên quý cần khai thác hiệu quả (Ảnh: Hồ Hải Nam)

Ông Thành nhấn mạnh, theo định hướng kinh tế tuần hoàn, chăn nuôi phải gắn với trồng trọt và các ngành khác để hình thành chuỗi kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp. Chất thải chăn nuôi, phụ phẩm nông nghiệp là nguồn tài nguyên quý cần khai thác hiệu quả. Việc xử lý và tái sử dụng chất thải chăn nuôi, phụ phẩm nông nghiệp là trách nhiệm chung của toàn xã hội.

Với quy mô ngành chăn nuôi ghi nhận nhiều tăng trưởng mạnh về đàn nuôi và sản lượng nuôi trong thời gian qua, ông Thành nhận định xu hướng này sẽ gây ra những tác động nhất định với môi trường.

Theo đó đại diện Cục Chăn nuôi đã nêu ra một số yêu cầu đối với ngành chăn nuôi theo hướng kinh tế tuần hoàn bao gồm: Hoạt động chăn nuôi cần tạo ra hiệu quả kinh tế, giảm phát thải; Phải có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp đầu tư; Kết nối được các mô hình kinh tế tuần hoàn trong chuỗi giá trị nông sản; Phải có công cụ đánh giá việc sử dụng, xử lý chất thải chăn nuôi và phụ phẩm nông nghiệp…

Dẫn một số kinh nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp của các nước Hà Lan, Úc, Trung Quốc mà Việt Nam có thể học hỏi, ông Nguyễn Anh Phong - Giám đốc Trung tâm Thông tin Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn (IPSARD) cho biết: “Việt Nam đang đối mặt với một số thách thức như nhận thức về KTTH tại quy mô doanh nghiệp nhỏ-vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ ở nông thôn, HTX còn sơ khai, tâm lý ngại rủi ro, mức đầu tư cho các mô hình tái chế lớn, khung luật pháp chưa hoàn thiện”.

Từ những cơ sở trên, ông Phong đã đưa ra một số giải pháp như xây dựng hành lang pháp lý và tiêu chuẩn kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực nông nghiệp. Song song với đó xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi cho các đối tượng doanh nghiệp, HTX sản xuất áp dụng công nghệ về kinh tế thuần hoàn. Thúc đẩy liên kết, hợp tác trong nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong nước và quốc tế.

Dưới góc nhìn của doanh nghiệp, ông Hà Văn Thắng - Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ quan điểm, kinh tế tuần hoàn không phải một mô hình lựa chọn mà là tất yếu.

Xu hướng thị trường - Tìm đường khai thác nguồn tài nguyên quý từ phụ phẩm nông nghiệp (Hình 2).

Ông Hà Văn Thắng - Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam.

Theo ông Thắng, kinh tế tuần hoàn là nền tảng của phát triển bền vững, nền tảng của kinh tế xanh. Chính vì vậy, chúng ta không nên tách bạch nhiều quá. Kinh tế tuần hoàn là kết quả của mô hình sản xuất, kinh doanh và dịch vụ tuần hoàn, các mô hình này không bị trói buộc bởi một khuôn mẫu nên tìm tiêu chí, quy định cứng nhắc cho mô hình kinh tế tuần hoàn là rào cản khiến cho tính lan tỏa hạn chế.

Theo đại diện Hội Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam, mô hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tuần hoàn không bị trói buộc mà tùy thuộc vào điều kiện thực tế của mỗi tổ chức, nông hộ, ở đây tư duy thiết kế là quan trọng nhất.

Từ thực tiễn trên, ông Thắng kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu quy định hàng lang pháp lý, khuôn khổ pháp lý cho đổi mới sáng tạo để thực sự đi vào đời sống xã hội.

Bên cạnh đó, vị này cũng kiến nghị cần có những chính sách phục vụ doanh nghiệp, nông hộ xử lý chất thải chăn nuôi để thí điểm, đánh giá, từ đó lan tỏa mô hình. Ông cũng đề nghị các cơ quan nhà nước, tổ chức tiếp tục hỗ trợ phát triển các mô hình cho các trung tâm vùng lõi do các doanh nghiệp dẫn dắt.

Ông Trần Lâm Sinh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết, ngành nông nghiệp tỉnh đang có những chuyển biến tích cực, phù hợp xu hướng chuyển đổi, tạo ra giá trị gia tăng cao hơn.

Với vị trí là một trong những “thủ phủ heo" lớn nhất cả nước, Đồng Nai đang áp dụng các mô hình tuần hoàn nông nghiệp như mô hình nuôi ruồi cánh đen, sử dụng công nghệ cao, áp dụng công nghệ tiên tiến nhất giúp các phụ phẩm được gần như triệt để.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, tỉnh bước đầu sử dụng các chất thải làm phân bón, song về việc áp dụng biogas đang còn nhiều hạn chế và thực hiện trên quy mô nhỏ, diện tích sử dụng đệm lót sinh học của chăn nuôi tỉnh đạt trên 330 ngàn mét vuông.

Đánh giá về kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi, ông Sinh cho biết khó khăn, thách thức trong nông nghiệp tuần hoàn là khá lớn, trong đó có các vấn đề liên quan đến nhận thức, hành lang pháp lý, phát triển mô hình khai thác, tài chính khó khăn, công nghệ.

Tránh việc “tăng trưởng trước, dọn dẹp sau” khi làm kinh tế xanh

Chủ nhật, 19/03/2023 | 14:48
Với kinh tế xanh, Thủ tướng yêu cầu không chạy theo tăng trưởng đơn thuần mà phải hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường sống của người dân.

Biến rác thải thành gia tài: Cơ hội nào trong nền kinh tế tuần hoàn?

Thứ 3, 11/10/2022 | 19:00
Trong bối cảnh sự quan tâm dành cho các vấn đề về môi trường ngày càng gia tăng còn tài nguyên thì dần cạn kiệt, cần chuyển dịch sang một mô hình tiêu dùng mới.

Doanh nghiệp Việt còn xa lạ với kinh tế tuần hoàn, làm gì để thúc đẩy?

Thứ 4, 07/09/2022 | 18:54
Nhằm kích thích áp dụng các giải pháp kinh tế tuần hoàn, Việt Nam cần hoàn thiện khung pháp lý, chính sách và nâng cao nhận thức của các tổ chức, doanh nghiệp.
Cùng tác giả

Chủ tịch Thuỷ sản Cửu Long An Giang tăng sở hữu lên gần 55%

Thứ 5, 01/06/2023 | 20:02
Bà Trần Thị Vân Loan đã chi khoảng 12,5 tỷ đồng để nâng sở hữu tại Thuỷ sản Cửu Long An Giang lên 27,5 triệu cổ phiếu, tương ứng với tỉ lệ 54,82%.

Tái diễn ùn tắc ở cửa khẩu, Bộ Công Thương triển khai giải pháp "nóng"

Thứ 5, 01/06/2023 | 17:44
Bộ Công Thương cho biết đã đề nghị phía Trung Quốc phối hợp nâng cao hiệu suất thông quan tại cửa khẩu, tiếp tục giảm thời gian thông quan đối với mỗi xe nông sản.

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU đang trở lại đường đua

Thứ 5, 01/06/2023 | 10:34
Theo số liệu từ VASEP, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang EU 4 tháng đầu năm 2023 có giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng so với năm 2021 ghi nhận tăng tới 70%.

[Info] Dabaco: Vui buồn nương theo giá lợn

Thứ 5, 01/06/2023 | 08:00
Bức tranh kinh doanh của Dabaco là “tấm gương" phản chiếu rõ nét những biến động lên xuống của giá thịt lợn: Khi lãi đạt đỉnh - lúc lỗ chạm đáy.

Không để tái diễn tình trạng nông sản bị ùn ứ tại cửa khẩu

Thứ 5, 01/06/2023 | 07:51
Chủ động tổ chức các hoạt động ngoại giao tương ứng, tạo điều kiện thuận lợi, đơn giản hóa các thủ tục, tăng thời gian cho thông quan và hiệu suất thông quan.
Cùng chuyên mục

Giá xăng tiếp tục tăng, vượt 22.000 đồng/lít

Thứ 5, 01/06/2023 | 16:08
Giá xăng tiếp tục được điều điều chỉnh tăng trong kỳ điều chỉnh vào chiều nay (1/6).

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU đang trở lại đường đua

Thứ 5, 01/06/2023 | 10:34
Theo số liệu từ VASEP, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang EU 4 tháng đầu năm 2023 có giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng so với năm 2021 ghi nhận tăng tới 70%.

Bên trong mê cung hang Tức Dụp

Thứ 4, 31/05/2023 | 19:42
Không chỉ là ngọn đồi với nhiều truyền thuyết hư ảo, Tức Dụp còn là địa danh lịch sử với biết bao chiến công chống ngoại xâm.

Nguồn cung dồi dào, xuất khẩu nông sản khởi sắc trong tháng 5

Thứ 2, 29/05/2023 | 15:19
5 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu nông lâm thuỷ sản ước đạt 36,96 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu 20,26 tỷ USD, giảm 11,1% so với cùng kỳ năm trước.

Cơn sốt "trà mãng cầu" khiến giá mãng cầu xiêm tăng đột biến

Thứ 7, 27/05/2023 | 07:00
Trà mãng cầu đang trở thành thức uống xu hướng trong giới trẻ. Điều này đã kéo giá nguyên liệu chính là mãng cầu xiêm (hay mãng cầu gai) tăng lên nhanh chóng.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 1/6: Giá vàng thế giới tăng, trong nước đi ngang

Thứ 5, 01/06/2023 | 10:57
Giá vàng thế giới tăng gần 10 USD/ounce so với hôm qua, lên 1.968 USD/ounce. Trong nước giá vàng chủ yếu đi ngang.

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU đang trở lại đường đua

Thứ 5, 01/06/2023 | 10:34
Theo số liệu từ VASEP, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang EU 4 tháng đầu năm 2023 có giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng so với năm 2021 ghi nhận tăng tới 70%.

Kho xưởng cao tầng giàu tiềm năng phát triển vì nhu cầu thuê cao

Thứ 5, 01/06/2023 | 07:00
Nhờ nhiều ưu điểm vượt trội, mô hình nhà kho, nhà xưởng cao tầng ngày càng nhận được sự quan tâm của các chủ đầu tư và khách thuê.

Giá xăng tiếp tục tăng, vượt 22.000 đồng/lít

Thứ 5, 01/06/2023 | 16:08
Giá xăng tiếp tục được điều điều chỉnh tăng trong kỳ điều chỉnh vào chiều nay (1/6).

Tận dụng cơ hội, đưa hàng Việt sang thị trường Ấn Độ

Thứ 5, 01/06/2023 | 20:00
Ấn Độ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam. Kim ngạch thương mại Việt Nam - Ấn Độ chiếm khoảng 80% tổng kim ngạch của Việt Nam với các nước Nam Á khác.