Tìm thấy huyệt mộ của vợ vua Tự Đức dưới lớp đất san ủi

16:02 06/07/2017

Sau hơn nửa giờ khai quật, nhóm công nhân và hội đồng dòng tộc Nguyễn Phước đã phát hiện được huyệt mộ của bà “Tài nhân họ Lê, thụy thục Thuận” ngay dưới lớp đất bị san ủi.

Liên quan đến sự việc có hay không lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe, sáng 6/7, đại diện Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước cho biết, đã tìm thấy huyệt mộ của bà Tài nhân họ Lê - vợ vua Tự Đức, trên khu vực đất bị doanh nghiệp san phẳng làm bãi đỗ xe tham quan du lịch lăng Tự Đức - Đồng Khánh.

Xã hội - Tìm thấy huyệt mộ của vợ vua Tự Đức dưới lớp đất san ủi

 Sau khi đào xuống lớp đất khoảng 30cm thì phát hiện được huyệt mộ của bà Tài nhân họ Lê.

Theo đó, huyệt mộ được tìm thấy có chiều dài 2,4m, rộng 1,2m, được xây bằng vôi vữa, gạch vồ có từ thời xưa. Sau khi đào sâu xuống đất khoảng 30cm thì lớp gạch dần hiện ra, huyệt mộ vẫn còn nguyên vẹn.

Ngay sau khi tìm thấy được huyệt mộ của bà tài nhân họ Lê, đại diện Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước đã nhanh chóng thông báo cho các cơ quan liên quan đến hiện trường để chứng kiến, lập biên bản sự việc.  

Xã hội - Tìm thấy huyệt mộ của vợ vua Tự Đức dưới lớp đất san ủi (Hình 2).

Huyệt mộ của bà tài nhân họ Lê có chiều dài 2,4m; rộng 1,2m.

Tuy nhiên, sau nhiều cuộc gọi thông báo, đến trưa cùng ngày, chỉ có đại diện của trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cùng đại diện của Thanh tra sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế có mặt, còn người của UBND phường Thủy Xuân và công ty TNHH Chuỗi Giá Trị đã không đến.

Tiếp đó, Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước đã tiến hành lập biên bản hiện trường việc phát hiện huyệt mộ, cùng sự xác nhận của những người có mặt chứng kiến.

Ông Tôn Thất Viễn Bào, Chủ tịch Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước cho biết: "Nguyện vọng của dòng tộc là muốn xây dựng lại ngôi mộ ở vị trí cũ cho bà Tài nhân họ Lê. Trước hết, chúng tôi xin đắp cái nấm mộ cho bà để có nơi hương khói, bảo vệ".

Xã hội - Tìm thấy huyệt mộ của vợ vua Tự Đức dưới lớp đất san ủi (Hình 3).

 Hội đồng dòng tộc Nguyễn Phước có mặt tại hiện trường để chứng kiến lập biên bản vụ việc.

“Bằng mọi giá chúng tôi sẽ tôn tạo, phục hồi lại ngôi mộ như hiện trạng cũ, quyết định sẽ chờ ý kiến của UBND tỉnh”, ông Bào nói thêm.

Chiều 6/7, Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước đang tiến hành cho xây dựng lại nấm mộ tạm thời, để hương khói cho bà Tài nhân họ Lê.

Trước đó, như tin đã đưa, PV báo điện tử Người Đưa Tin nhận được phản ánh của đại diện dòng tộc Nguyễn Phước và người dân về việc lăng mộ của bà Mỹ Phi, vợ của vua Tự Đức đã bị một doanh nghiệp san ủi để làm bãi đỗ xe, phục vụ cho du lịch.

Xã hội - Tìm thấy huyệt mộ của vợ vua Tự Đức dưới lớp đất san ủi (Hình 4).

Tấm bia cổ có khắc chữ Hán được tìm thấy ở khu đất bị san phẳng làm bãi đỗ xe.

Sau gần 2 ngày, nhóm công nhân cùng bà con đã tìm thấy tấm bia cổ có khắc chữ Hán, nghi là bia mộ của vợ vua Tự Đức, tại khu vực đang bị san phẳng làm bãi đỗ xe.

Sau đó, Thanh tra sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng đại diện dòng tộc Nguyễn Phước đã lập biên bản sự việc.

Ngày 26/6, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Huế khẳng định, đơn vị này chưa bàn giao mặt bằng cho công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị, chủ đầu tư dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh.

Chủ đầu tư dự án đã gửi lời xin lỗi đến Hội đồng dòng tộc Nguyễn Phước, đồng thời cho biết, Công ty sẽ trùng tu và tạo dựng lại hình dạng như ban đầu, theo yêu cầu của Hội đồng dòng tộc, cùng sự tư vấn thiết kế của trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế.

Công Định

Bạn đang đọc bài viết Tìm thấy huyệt mộ của vợ vua Tự Đức dưới lớp đất san ủi tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục