Tìm thấy 'lịch vạn niên' cổ nhất thế giới

Các nhà khảo cổ tin rằng họ đã tìm thấy cuốn lịch âm lịch cổ nhất thế giới trên cánh đồng Aberdeenshire, Scotland.

Những cuộc khai khật trên cánh đồng Aberdeenshire ở Crathes Castle phát hiện ra 12 hố được xếp thẳng hàng để thể hiện các giai đoạn của mặt trang và theo dõi các tháng âm lịch . Một nhóm các nhà khảo cổ đến từ trường Đại học Birmingham cho biết di tích cổ được các thợ săn sáng tạo ra cách đây khoảng 10.000 năm trước.

Sự liên kết giữa các hố trên cánh đồng ở Warren Field được khai quật lần đầu tiên vào năm 2004. Các chuyên gia đã phân tích các loại hố trên và xuất bản trong tạp chí Internet Archaeology. Lịch Mesolithich có niên đại hàng nghìn năm được biết cổ nhất so với những công trình đo thời gian được tìm thấy ở vùng Lưỡng Hà.

Minh họa cuốn lịch âm lịch cổ nhất thế giới

Các hố được xếp thẳng hàng theo hướng mặt trời mọc để giúp các thợ săn hàng năm có thể theo dõi thời gian lưu trú và thay đổi mùa.

Vince Gaffney, Giáo sư cảnh quan khảo cổ học tại Birmingham, đứng đầu dự án phân tích: “Các bằng chứng cho thấy nhóm thợ săn ở Scotland đã có nhu cầu để theo dõi thời gian thay đổi qua từng năm và điều này xảy ra gần 5.000 năm trước khi lịch chính thức đầu tiên được biết đến ở vùng Cận Đông.

"Điều này cho thấy một bước tiến quan trọng hướng tới việc xây dựng chính thức về thời gian”.

Được biết tham gia cuộc khai quật còn có những thành viên của các trường đại học như St Andrews, Leicester và Bradford. Tiến sĩ Richard Bates, đến từ trường Đại học St Andrews cho biết phát hiện trên cung cấp một bằng chứng mới thú vị về thời kỳ đầu của Scotland – Mesolithic.

"Khai quật của chúng tôi cho thấy một cái nhìn về cuộc sống văn hóa của người dân khoảng 10.000 năm trước đây - và bây giờ phát hiện mới nhất này tiếp tục làm phong phú thêm sự hiểu biết của chúng ta về mối quan hệ giữa thời gian và bầu trời."

Theo Báo Công lý

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

    Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

  • Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

    Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

  • Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu

    Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu