Video: Cận cảnh công đoạn làm chè sạch ở Đại Từ (Thái Nguyên)
Cách thành phố Thái Nguyên chừng 30km, chúng tôi về thăm làng chè Chính Phú (Thôn Chính Phú - xã Phú Xuyên - Đại Từ - Thái Nguyên), một trong những vùng chè được công nhận là làng nghề truyền thống. Quanh những con đường bê tông là những nương chè xanh bát ngát. Từ mấy chục năm, cây chè đã nuôi sống bao người dân thôn Chính Phú.
Trong căn nhà khang trang giữa nương chè bạt ngàn, chị Dương Thị Hạnh tâm sự rằng, rất bức xúc trước thông tin thông tin về chè Đại Từ tẩm hóa chất, hương liệu mà báo chí đưa gần đây: “Tôi không biết cũng chưa nhìn thấy bao giờ. Thông tin không biết từ đâu làm ảnh hưởng đến người làm chè chúng tôi, làm chè mất giá, ảnh hưởng đến gia đình, công việc cuộc sống”.
Cận cảnh công đoạn làm chè của người dân. Ảnh Tiến Quân
Chị Đỗ Thị Biên, hàng xóm của chị Hạnh dường như cũng chung nỗi bức xúc ấy: “Chúng tôi đảm bảo là không có hóa chất, không có một thứ gì trong chè cả. Thậm chí là làm không dám để xuống đất mà quét sạch nền mới dám làm chè”.
Có chứng kiến người nông dân nơi đây làm chè mới thấy nỗi bức xúc của họ là có cơ sở. Dẫn chúng tôi ra nương chè rộng 5 sào, anh Trần Văn Toanh cho biết, mỗi lứa chè ruộng nhà anh thu hoạch trung bình 1 tạ. Gia đình cũng như những người nông dân ở đây đều sử thuốc bảo vệ thực vật sinh học theo hướng dẫn của hợp tác xã nông nghiệp.
“Thuốc có loại cách ly 3 ngày, hoặc 5, 7 ngày (phun thuốc sau 3 ngày hoặc 5, 7 ngày mới được hái – PV). Chúng tôi ở đây rất cẩn thận, ví dụ dùng loại thuốc phun phải cách ly 7 ngày thì để 10 ngày mới hái”. Anh Toanh nói thêm: “Đấy cũng là an toàn cho chính mình thôi vì mình là người trực tiếp chế biến. Nếu còn dư lượng thuốc sâu, mình là người đi hái, vò thì mình là người bị ảnh hưởng tới sức khỏe đầu tiên”.