Tin lời người lạ, hộ nuôi cá sắp phá sản vì 5 tấn cá chết bất thường

13:44 24/06/2017

Tin lời tiếp thị từ người chưa từng quen biết, anh Sẫn mua và sử dụng 8 chai thuốc diệt khuẩn nước đầm cá. Sau một ngày sử dụng, cá chết nổi trắng ao.

Hơn 5 tấn cá chết bất thường sau khi sử dụng 8 chai thuốc diệt khuẩn

Sự việc xảy ra tại khu ao đầm nuôi cá rộng trên 1ha (3 mẫu 2 sào Bắc Bộ) ở cánh đồng thuộc xã Minh Cường (huyện Thường Tín, Hà Nội) của gia đình anh Phạm Văn Sẫn (SN 1972).

Theo phản ánh của anh Sẫn, vào ngày 13/6 vừa qua, anh Lê Văn Chức (chủ đại lý thuốc thú y Chức Nhung, địa chỉ tại xã Tô Hiệu, Thường Tín) có đến khu vực đầm ao nuôi cá của gia đình anh và một số hộ dân xung quanh để tiếp thị, mời chào mua loại thuốc diệt khuẩn nguồn nước cho ao cá có nhãn hiệu Mebi-BKC80, thuốc do công ty TNHH SX-TM MebiPha sản xuất.

Xã hội - Tin lời người lạ, hộ nuôi cá sắp phá sản vì 5 tấn cá chết bất thường

Cá chết hàng loạt sau khi anh Sẫn sử dụng loại thuốc được tiếp thị.

“Anh Chức mang máy móc ra đo nước và nói ao nhà tôi bẩn lắm, nhiều tảo… phải dùng loại thuốc này. Sau đó, anh ta khuyên và bán cho tôi 8 chai thuốc Mebi-BKC80 dạng 1 lít để sử dụng diệt khuẩn, diệt nấm cho ao. Mỗi chai 140 ngàn, 8 chai hết 1 triệu 2 trăm ngàn đồng. Đến ngày 16/6, tôi mang 8 chai thuốc ra sử dụng theo hướng dẫn của anh ta thì đến khoảng 5h sáng 17/6, gia đình tôi phát hiện cá bỗng nổi chết hàng loạt, vớt không kịp”, anh Sẫn kể lại.

Anh Sẫn cho biết, loại cá chết nhiều nhất là cá trắm, trắm cỏ, cá chép… Nhiều con nặng đến trên 6kg. Cá chết là những loại cá sinh sống trên mặt nước. Cũng theo anh Sẫn, anh vốn không quen biết với anh Chức, đây là lần đầu anh Chức đến khu vực này tiếp thị sản phẩm, đồng thời là lần đầu tiên anh sử dụng loại thuốc này để diệt khuẩn cho ao cá.

“Anh Chức khuyên tôi đánh 8 chai thuốc 1 lần và tạt khắp mặt ao. Tôi tin lời anh Chức do anh ý giới thiệu gia đình có hiệu thuốc thú y lớn trong huyện. Tuy nhiên, khi làm theo anh ý hướng dẫn thì cá lại chết. Tôi hỏi hàng xóm và nhiều người nghi ngờ nguyên nhân cá chết là do sử dụng thuốc quá liều lượng, đáng lẽ ao nhà tôi khoảng 13.000m3 thì chỉ nên dùng 5 chai là nhiều, đằng này tôi sử dụng 8 chai 1 lúc theo hướng dẫn của anh ta", anh Sẫn nói và cho biết trong 4 năm nuôi cá ở đầm, đây là lần đầu anh gặp sự cố cá chết.

“Sau khi phát hiện sự việc, tôi có điện thông báo với anh Chức và sau đó anh Chức đã mang thuốc tăng oxy để cứu cá nhưng hiện tượng cá chết vẫn không dừng lại”, anh Sẫn cho hay.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, anh Sẫn cũng thông báo đến các cơ quan chức năng địa phương và huyện xuống khu vực đầm ao gia đình để ghi nhận sự việc.

Xã hội - Tin lời người lạ, hộ nuôi cá sắp phá sản vì 5 tấn cá chết bất thường (Hình 2).

Hơn 5 tấn cá ở ao đầm nhà anh Sẫn đã chết sau khi sử dụng 8 chai thuốc Mebi-BKC80.

Theo anh Sẫn, qua kiểm đếm, số lượng cá chết trên 5 tấn, thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. Cá chết hàng loạt nên anh phải mang đi chôn, tiêu hủy. Thiệt hại quá lớn khiến gia đình anh Sẫn đang đứng trước bờ vực vỡ nợ.

“Gia đình đã đầu tư gần 400 triệu đồng, chủ yếu là tiền đi vay. Cá đã nuôi được 4 tháng và sắp cho thu hoạch thì xảy ra chuyện khiến gia đình tôi đối diện cảnh vỡ nợ. Chúng tôi mong sao cơ quan chức năng vào cuộc để đòi công bằng, đền bù và hỗ trợ cho gia đình, qua đó giúp gia đình hoàn vốn làm ăn”, anh Sẫn bày tỏ.

Không có chuyên môn vẫn tiếp thị bán thuốc?

Có mặt vớt cá giúp gia đình anh Sẫn hôm xảy ra sự việc, anh H., chủ một ao đầm đồng thời là hàng xóm nhà anh Sẫn cho biết, anh Chức cũng có mang thuốc đến tiếp thị nhưng anh H. không mua.

Xã hội - Tin lời người lạ, hộ nuôi cá sắp phá sản vì 5 tấn cá chết bất thường (Hình 3).

Chai thuốc Mebi-BKC80.

Về nguyên nhân khiến cá trong đầm nhà anh Sẫn chết hàng loạt, anh H. nói: “Chúng tôi nuôi cá thì việc cá chết do dịch bệnh là không thể tránh khỏi nhưng chỉ vài ba con lác đác, đằng này cá trong đầm nhà anh Sẫn chết hàng loạt như thế. Còn nếu do thời tiết thì tất cả các ao phải bị, đằng này cá nhà tôi với các ao khác có bị đâu”.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Đào Văn Ta – Phó Chủ tịch UBND xã Minh Cường cho biết, hôm xảy ra sự việc, xã và công an xã cũng đã xuống hỗ trợ gia đình anh Sẫn chôn lấp cá, đồng thời ghi nhận lập biên bản về sự việc báo cáo huyện.

Trong biên bản sự việc, anh Chức cũng thừa nhận là bán 8 chai thuốc nhãn hiệu Mebi-BKC80 cho gia đình anh Sẫn. Tuy nhiên, nguyên nhân cá chết do thuốc hay do anh Chức chỉ dẫn sai liều lượng thì chưa kết luận được.

Trả lời PV, anh Chức cũng thừa nhận bán số thuốc này cho gia đình anh Sẫn. Theo thông tin từ chị Nhung (vợ anh Chức) cũng như thông tin từ phòng Kinh tế huyện Thường Tín, anh Chức không có chuyên môn về thủy sản.

Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi về việc anh Chức bán thuốc, tiếp thị thuốc cho anh Sẫn có dấu hiệu "chui".

Báo Người Đưa Tin tiếp tục thông tin sự việc này.

Nhất Nam

Bạn đang đọc bài viết Tin lời người lạ, hộ nuôi cá sắp phá sản vì 5 tấn cá chết bất thường tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục