Tin vui từ UNESCO: Tín ngưỡng thờ Mẫu là di sản văn hoá phi vật thể

06:47 02/12/2016

UNESCO đã chính thức công nhận di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trong một phiên họp diễn ra tối qua tại Ethiopia.

Như phóng viên báo Người đưa tin đã dự báo trong bài viết Hầu đồng sẽ được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể, tại phiên họp của Uỷ ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 11 của UNESCO diễn ra tại thành phố Addis Ababa, nước CHDC Liên bang Ethiopia diễn ra vào tối ngày 1/12 vừa qua, di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Theo tư liệu của cục Di sản văn hoá, trên nền tảng của tín ngưỡng thờ nữ thần, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là một hình thức thờ cúng người mẹ hóa thân ở các miền trời, sông nước, rừng núi ... Từ thế kỷ XVI, việc thực hành tín ngưỡng này trở thành một sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng có ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống xã hội và tâm thức người dân.

Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là sự hỗn dung tôn giáo bản địa của người Việt và một số yếu tố của tôn giáo du nhập như Đạo giáo, Phật giáo và được phân bố ở nhiều địa phương. Nam Định được coi là trung tâm của tín ngưỡng này với gần 400 điểm thờ cúng Thánh Mẫu. Cũng chính tỉnh này đã phối hợp làm hồ sơ trình UNESCO công nhận Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là di sản văn hóa phi vật thể.

Văn hoá - Tin vui từ UNESCO: Tín ngưỡng thờ Mẫu là di sản văn hoá phi vật thể

 Tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Theo Uỷ ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, hồ sơ đề cử di sản văn hóa phi vật thể Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã đáp ứng những tiêu chí sau để đăng ký vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Thông tin Hồ sơ cũng đã cung cấp một phụ lục chứng minh di sản đã được đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2013. Hoạt động kiểm kê đã được cục Di sản văn hóa (bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp tổ chức thực hiện với Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam; Kết quả kiểm kê đều được cập nhật hàng năm. Việc kiểm kê đã được thực hiện với sự tham gia của cộng đồng địa phương, trưởng thôn, thủ nhang, đồng đền, ông đồng, bà đồng, con nhang, đệ tử ...

Đây thực sự là một tin vui với người dân Việt Nam, đồng thời khẳng định những nỗ lực của các cấp, các ngành và cộng đồng trong việc bảo tồn kho tàng di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Phạm Thiệu

 

Bạn đang đọc bài viết Tin vui từ UNESCO: Tín ngưỡng thờ Mẫu là di sản văn hoá phi vật thể tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục