Thanh toán 400 tỷ nợ thuế, mới được xuất khẩu 400kg vàng

400kg vàng của 2 nhà máy vàng Bồng Miêu và Phước Sơn cần thanh toán gần 400 tỷ đồng tiền nợ thuế mới được cấp phép xuất khẩu...

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ chiều 27/11 cho biết trước đó 3 ngày, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có văn bản chỉ đạo xung quanh việc cho phép xuất khẩu vàng của 2 công ty khai thác vàng Bồng Miêu và Phước Sơn (thuộc Tập đoàn Besra) - VnEpress đưa tin.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, hoạt động cấp phép cho xuất khẩu vàng của 2 công ty này phải theo đúng uy định của pháp luật, Bộ Tài chính và UBND tỉnh Quảng Nam cần khẩn trương yêu cầu các công ty trên thực hiện nghĩa vụ nộp thuế trước khi xuất khẩu.

Được biết, hiện doanh nghiệp còn nợ gần 400 tỷ đồng tiền thuế và bị tỉnh Quảng Nam cưỡng chế nhiều tháng nay. Tuy thế, doanh nghiệp vẫn gửi hồ sơ xin cấp phép xuất khẩu 175kg vàng nguyên liệu của Bồng Miêu và 200 kg vàng của Phước Sơn.

Ngân hàng Nhà nước sau đó đã có tờ trình gửi Thủ tướng đề nghị cho phép 2 công ty này xuất khẩu gần 400 kg vàng nói trên. Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc cho phép xuất khẩu là để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có nguồn thu để trả lương cho người lao động và thực hiện nghĩa vụ thuế...

Nhà máy vàng Bồng Miêu, một trong hai công ty vàng thuộc tập đoàn Besra. Ảnh: VnEpress

Tuy nhiên, cũng theo VnExpress, Sở Tài chính và Cục Thuế Quảng Nam nêu quan điểm chỉ đồng ý cho xuất khẩu vàng với điều kiện phải trả đủ tiền thuế. Nếu không, Ngân hàng Nhà nước phải đứng ra bảo lãnh. Trong vòng 12 tháng, nếu 2 công ty không trả hết thuế thì Ngân hàng Nhà nước phải chịu trách nhiệm.

Ông Nguyễn Việt Xuân - Phó cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam khẳng định quan điểm là nhất quyết đòi bằng được số nợ thuế của 2 công ty trên.

Được biết, khoản nợ thuế hàng trăm tỷ đồng của đại gia khai thác vàng lớn nhất nước này khiến chính quyền tinh Quảng Nam và các cơ quan chức năng đau đầu suốt 3 năm qua.

Theo Vietnamnet,

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam