Bắt giam cán bộ ăn chặn tiền chống hạn, mặn của dân

17:24 28/02/2017

Hàng loạt cán bộ cấp xã đã bị bắt giam, kỷ luật về hành vi ăn chặn tiền chống hạn, mặn của dân tại Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuấn, tỉnh Kiên Giang.

An ninh - Hình sự - Bắt giam cán bộ ăn chặn tiền chống hạn, mặn của dân

 Người dân chịu cảnh hạn, mặn xâm lấn ở nhiều địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Ngày 28/2, cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang đã tiến hành khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Khanh - nguyên Tổ trưởng tổ Kinh tế, kỹ thuật xã Vĩnh Thuận để điều tra hành vi ăn chặn tiền chống hạn mặn của dân.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Khanh - nguyên Tổ trưởng tổ Kinh tế, kỹ thuật xã Vĩnh Thuận đã bị kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng vì thiếu trung thực trong việc tham mưu, hướng dẫn thực hiện quy trình hỗ trợ nông dân bị thiệt hại do hạn, mặn. Nhiều sai phạm ông Khanh gây ra như: Nhiều hộ không được kê khai, kê khai thừa diện tích, trùng tên hoặc hộ không có tên trên địa bàn; không gieo sạ nhưng vẫn được đưa vào danh sách được nhận tiền.

Đặc biệt, qua quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng còn phát hiện Khanh đã tự ý viết đơn và ký tên cho nhiều hộ dân, trong đó có đơn kê khai khống để chiếm dụng hơn 39 triệu đồng.

Khi đoàn kiểm tra đến làm việc thì Khanh báo cáo thiếu trung thực và tự ý cấp tiền cho các trưởng ấp dẫn đến sai sót, làm mất uy tín cá nhân, tập thể và gây dư luận xấu ở địa phương.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra (UBKT), huyện ủy Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang cũng ban hành quyết định kỷ luật đối với 13 cán bộ, cá nhân có liên quan đến vụ ăn chặn tiền hạn mặn năm 2016 tại xã Vĩnh Thuận do ông Khanh tham mưu, quản lý, thực hiện.

Theo đó, ông Đặng Văn Dũng - nguyên Bí thư Đảng ủy và bà Phan Thị The - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận, nhận hình thức kỷ luật khiển trách về mặt Đảng và chính quyền vì để cho thuộc cấp chi sai, bỏ sót hàng trăm hộ dân hoặc chiếm dụng tiền hỗ trợ hạn, mặn cũng như tiền cấp bù quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo tại địa phương.

Liên quan đến vụ việc, Đảng ủy xã Vĩnh Thuận cũng đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Lâm Hiền Lương - Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận; ông Huỳnh Văn Tấn - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Vĩnh Thuận; Nguyễn Chí Linh - cán bộ địa chính, nông nghiệp và môi trường xã Vĩnh Thuận; Huỳnh Chí Linh - Trưởng ấp Ranh Hạt, xã Vĩnh Thuận.

Các cá nhân khác nhận kỷ luật cảnh cáo về mặt đảng, gồm: Võ Văn Khoa - Phó chủ tịch UBND xã; Nguyễn Trường Giang - Trưởng ấp Bờ Xáng; Lê Văn Tiển - Trưởng ấp Kinh 3, Đinh Đỉnh Quốc - Trưởng ấp Đòn Dong; Phan Minh Thương - Trưởng ấp Kinh 11 và Đặng Minh Luận - Bí thư chi bộ.

Được biết, những cán bộ trên đều liên quan đến việc nhà nước cấp tiền hỗ trợ chống hạn, mặn, quà Tết cho người dân trên địa bàn xã Vĩnh Thuận. Những cá nhân trên đã liên kết với nhau tạo ra danh sách khống, để chiếm tiền của dân, không trao tiền hỗ trợ đến tay người dân.

Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra xử lý.

Huệ Trần

Bạn đang đọc bài viết Bắt giam cán bộ ăn chặn tiền chống hạn, mặn của dân tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục