Công bố điểm mới trong thi tuyển lãnh đạo cấp vụ, sở, phòng

07:58 28/09/2015

Không giới hạn trong từng cơ quan, tổ chức, đơn vị mà cả cán bộ công chức, viên chức đã được quy hoạch vào chức vụ, chức danh tương đương ở trong từng bộ, từng ngành, địa phương nếu bảo đảm tiêu chuẩn

Đó là một trong số những điểm mới trong Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, sở, phòng” đã được Bộ Chính trị thông qua và được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình chia sẻ trong Chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 27/9.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình, Bộ Chính trị đã thông qua Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng” nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại trong công tác cán bộ, Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương khóa X đã xác định tiếp tục thực hiện chiến lược cán bộ từ nay đến 2020. Trong đó, khẳng định phải đổi mới cách tuyển chọn cán bộ.

Trong thời gian qua, một số bộ, ngành, địa phương đã tổ chức thực hiện thí điểm. Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện thí điểm chưa thống nhất về tiêu chí.

Hơn nữa, cách thức thi tuyển còn khác nhau như phạm vi đối tượng tham gia dự tuyển được mở rộng, có cơ quan, tổ chức, đơn vị không quy định đối tượng tham gia dự tuyển phải nằm trong diện quy hoạch.

Có những cơ quan, đơn vị lại mở rộng đối tượng tham gia dự tuyển đến các đơn vị sự nghiệp công lập, các doanh nghiệp. Hay là lấy việc thi tuyển để thay thế cho toàn bộ quy trình tuyển chọn cán bộ hiện nay. Về môn thi viết, cũng thực hiện tương tự như các môn thi tuyển công chức, thi nâng ngạch công chức.

Do đó, việc xây dựng một đề án đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo cấp vụ, sở, phòng là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình

Hàng loạt điểm mới trong Đề án được Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình nêu ra như:

Thứ nhất, Đề án quy định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong đề xuất, giới thiệu nhân sự tham gia dự tuyển và phải chịu trách nhiệm chính về nhân sự này nếu được bổ nhiệm.

Thứ hai, phạm vi, đối tượng t

Bạn đang đọc bài viết Công bố điểm mới trong thi tuyển lãnh đạo cấp vụ, sở, phòng tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục