Thời gian qua, thông tin cá nhiễm độc chết bất thường dạt vào bờ biển miền Trung thực sự khiến người dân hoang mang, lo lắng. Sợ ăn cá biển sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nên mấy ngày gần đây, người dân gần như đoạn tuyệt với loại thực phẩm vốn không thể thiếu trong các bữa ăn.
Tuy nhiên, giữa “tâm bão” của biển, vẫn có một số gia đình không quay lưng với cá. Nhiều người sẽ cho rằng, chính họ đang mạo hiểm với tính mạng của mình. Chúng tôi đã có cuộc chuyện trò với một số gia đình đang đưa cá lên mâm cơm.
Bữa cơm trưa ngày 22/4 của anh Hoàng Đắc vẫn có món cá.
Tại thời điểm cá vẫn đang nổi dạt vào bờ biển, bữa cơm của gia đình anh Hoàng Đắc, trú xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) vẫn có cá như ngày thường. Được hỏi về vấn đề này, anh Đắc phân tích: “Mọi người đừng thấy thông tin cá nhiễm độc là không ăn. Thực tế, cá nhiễm độc chỉ là các loại cá sống ở tầng đáy như cá phèn, cá phèn đổng, cá đục, cá liệt, cá bò, cá mú, cá ong... còn những cá được đánh bắt ở các ngư trường lớn như Hoàng Sa, Trường Sa, các vùng biển xa bờ hàng trăm hải lý thì không bị ảnh hưởng”.
Theo báo cáo của phóng viên địa bàn Quảng Trị báo về, những ngày qua, gia đình bà Trần Linh ở thị trấn Cửa Việt vẫn chọn cá là thức ăn dinh dưỡng cho bữa cơm hằng ngày.
Một nhóm bạn trẻ vẫn chọn cá tươi làm món nướng trong một buổi picnic gần bãi biển.
Khi được hỏi về quyết định “nguy hiểm” này, bà cho biết: “Nhiều người thấy gia đình mình vẫn ăn cá, đều nói điếc không sợ súng. Tuy nhiên, chồng và các con mình vẫn ủng hộ việc chọn cá làm thức ăn vào thời điểm này.
Thực ra, để tự tin ăn cá như thế, mình cũng đã tham khảo, đọc kỹ thông tin thời sự mấy ngày qua, rồi hỏi cả mấy người bạn làm ở Viện Thủy sản. Không phải loại c