Ứng cử viên ĐBQH tuổi cao, sức yếu nên 'nhường' cho người trẻ

Từ thực tế có ứng cử viên ĐBQH không đảm bảo sức khỏe, cuối cùng bị trượt, nhiều ý kiến đề nghị nên chăng lần này những vị tiêu biểu mà tuổi cao nên “nhường” cho người trẻ, khỏe gánh vác.

Sức khỏe và độ tuổi của người ứng cử ĐBQH được nhiều người quan tâm tại Hội nghị hướng dẫn cách tiến hành giới thiệu người ứng cử đối với các cơ quan tổ chức, đơn vị ở Trung ương vừa được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức.

Ứng cử viên ĐBQH tuổi cao, sức yếu nên “nhường” cho người trẻ

Ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương, độ tuổi chỉ quy định đối với người đang là cán bộ công chức, “người ứng cử Đại biểu Quốc hội đang công tác tại cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp Nhà nước nói chung phải đủ tuổi công tác trọn một nhiệm kỳ, sinh từ tháng 5/1961 trở lại đây đối với nam, sinh từ tháng 5/1966 trở lại đây đối với nữ”.

Ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Theo ông Nguyễn Văn Pha, một số tổ chức thành viên của Mặt trận mà người đứng đầu quá cao tuổi, sức khỏe không đảm bảo cho cuộc “trường chinh” 5 năm thì cũng nên nghiên cứu.

“Trong nhiệm kỳ trước có một vị Chủ tịch một hội khi đi về địa phương, sức khỏe yếu quá, đi dự Hội nghị tiếp xúc cử tri không đảm bảo sức khỏe, cuối cùng bị trượt”- ông Pha dẫn chứng.

Theo ông Pha, “có thể giới thiệu cấp phó hoặc người khác đại diện được cho tổ chức của mình thì khả năng đắc cử cao và khả năng tham gia được trong suốt quá trình nhiệm kỳ 5 năm”.

Ông Trần Tình, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, luật không quy định về độ tuổi nhưng nên chọn người khỏe, vì thực tiễn là trong kỳ bầu cử QH khóa XIII, Hội đã giới thiệu một ứng cử viên tiêu biểu nhưng tuổi cao.

“Khi đi tiếp xúc cử tri thì có nhiều ý kiến đề nghị “các cụ già rồi nên nghỉ để cho lớp trẻ làm. Khóa này, tôi nghĩ nếu những người tiêu biểu mà tuổi cao cân

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi