Cận cảnh ngâm, phơi chanh, quất bẩn làm mứt tết

Cận cảnh ngâm, phơi chanh, quất bẩn làm mứt tết

Thứ 4, 30/12/2015 | 21:15
0
Cả đống chanh, quất dập nát, ủng vàng đổ xuống hố ngâm cả chục ngày đến khi vỏ thâm xì, bốc mùi, rồi bốc lên phơi trên những tấm bạt cũ kĩ, sau đó đem bán cho các cơ sở chế biến mứt, ô mai...

Xã hội - Cận cảnh ngâm, phơi chanh, quất bẩn làm mứt tết

Những ngày tháng cuối năm, nhu cầu về chanh, quất để làm mứt, ô mai của các cơ sở sản xuất mặt hàng này tăng cao. Để cung ứng cho các cơ sở, người dân đã dùng cả đống chanh, quất dập nát, ủng vàng, chảy nước đổ xuống hố ngâm cả chục ngày đến khi vỏ thâm xì, chảy nước, bốc mùi, rồi bốc lên phơi trên những tấm bạt cũ kĩ ngay nơi chăn thả gia cầm, gia súc rồi đem bán cho các cơ sở chế biến, sản xuất để làm mứt, ô mai.

Xã hội - Cận cảnh ngâm, phơi chanh, quất bẩn làm mứt tết (Hình 2).

Để làm mứt, ô mai một số người dân thuộc địa bàn phường Đồng Mai (Hà Đông, Hà Nội) đào hố sâu khoảng 3-5m, rộng 2-3m, dựng vài cái cột gỗ để lợp vài tấm phibro xi măng che nắng, đậy mưa năm này qua năm khác.

Xã hội - Cận cảnh ngâm, phơi chanh, quất bẩn làm mứt tết (Hình 3).

Quất, sấu sau khi được thu mua về được đổ xuống, rải vôi bột rồi phủ lên lớp nilông cáu bẩn để ủ, sau chục ngày bốc mùi được vớt lên phơi đem bán cho các cơ sở làm ô mai, mứt.

Xã hội - Cận cảnh ngâm, phơi chanh, quất bẩn làm mứt tết (Hình 4).

Khoảng đất trống của nhà văn hóa tổ 7 được coi là nơi “tập kết” của số chanh, quất, sấu này. Nơi đây được người dân tận dụng để phơi sau khi được ngâm.

Xã hội - Cận cảnh ngâm, phơi chanh, quất bẩn làm mứt tết (Hình 5).

Số chanh, quất này phơi chung với nơi chăn, thả gia súc, gia cầm của địa phương.

Xã hội - Cận cảnh ngâm, phơi chanh, quất bẩn làm mứt tết (Hình 6).

Bãi phơi này ngập ngụa chanh, quất hoặc sấu, bốc mùi chua loét, hôi hám.

Xã hội - Cận cảnh ngâm, phơi chanh, quất bẩn làm mứt tết (Hình 7).

Những loại quả này sau khi phơi được vài ngày sẽ được chuyển đến các cơ sở sản xuất, chế biến mứt, ô mai rồi tiêu thụ ra thị trường đến tay người tiêu dùng.

Xã hội - Cận cảnh ngâm, phơi chanh, quất bẩn làm mứt tết (Hình 8).

Cùng chuyên mục

Thu hồi đăng ký tuyến với doanh nghiệp chạy dưới 70% tổng số chuyến trong tháng

Thứ 7, 20/04/2024 | 11:45
Doanh nghiệp, hợp tác xã bị thu hồi đăng ký khai thác tuyến đối với nốt (tài) đang khai thác khi trong một tháng thực hiện dưới 70% tổng số chuyến xe.

Có một nghề làm quá thời gian quy định sẽ bị phạt, đó là nghề gì?

Thứ 7, 20/04/2024 | 10:48
Theo quy định, lái xe ôtô chỉ được làm việc theo một thời gian nhất định. Nếu làm việc vượt quá thời gian quy định sẽ bị xử phạt.

Bất cập về giá bồi thường đất khiến công tác GPMB gặp khó

Thứ 7, 20/04/2024 | 10:24
Thừa Thiên-Huế vừa có những ý kiến liên quan đến công tác giá bồi thường đất với Đoàn công tác Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội.

Hé lộ mục tiêu chính của Nga khi chủ trì BRICS

Thứ 7, 20/04/2024 | 09:40
Các thành viên BRICS đoàn kết với nhau bởi mong muốn giảm sự phụ thuộc vào đồng USD trong thương mại toàn cầu.

Nhiều hoạt động tại “Biển đảo nơi Địa đầu Đông Bắc”

Thứ 7, 20/04/2024 | 08:43
Lần đầu tiên TP Móng Cái (Quảng Ninh) tổ chức Chương trình “Biển đảo nơi Địa đầu Đông Bắc” năm 2024 với nhiều hoạt động.