Người lao động được gì từ luật Bảo hiểm xã hội mới?

Từ ngày 1/1/2016, luật BHXH mới, có hiệu lực sẽ tác động lớn đến doanh nghiệp và người tham gia bảo hiểm xã hội. Nhiều quyền lợi hơn, nhưng nên lo hay nên mừng trước những quyền lợi này.

Doanh nghiệp vừa lo, vừa sợ

Doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân sẽ áp dụng một thang bảng lương thống nhất. Theo quy định của luật BHXH mới thì tiền lương tháng đóng bào hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương. Như vậy, với doanh nghiệp nhà nước, nguồn gốc nhà nước thì các khoản chi phí về BHXH sẽ tăng lên đáng kể từ năm 2016 và kèm theo các mức xử lý vi phạm khi chốn hoặc gian lận đóng BHXH trong luật hình sự sửa đổi khiến doanh nghiệp vừa lo, vừa sợ.

Bà Lê Thị Thoa, Trưởng phòng tổ chức lao động, công ty Hưng Việt, Hưng Yên cho biết: “Ở các cơ quan nhà nước thì sẽ trả lương cho người lao động (NLĐ0 theo hệ số và trợ cấp cố định, còn chúng tôi, các doanh nghiệp may, trả lương của công nhân theo sản phẩm nên tiền lương của họ tùy thuộc vào từng tháng. Có tháng họ làm nhiều sản phẩm thì lương cao, những tháng làm ít hơn thì lương sẽ thấp. Vì vậy, các khoản phụ cấp của họ chỉ sau 1 năm mới có thể tổng kết và biết được con số chính xác là bao nhiêu”. Là người trực tiếp theo dõi việc đóng BHXH ở công ty, nhưng thời điểm cận kề, năm 2016 chị Thoa cũng không phân biệt được, đâu là phụ cấp lương, đâu là các khoản bổ sung.

May 10 là công ty có nguồn gốc nhà nước. Từ trước đến nay công ty trả lương cho người lao động theo sản phẩm, nhưng vẫn áp dụng thang bảng lương như các đơn vị hành chính sự nghiệp là 1.150.000 để đóng BHXH. Như vậy, theo quy định mới, bắt đầu từ năm 2016 với mức lương tối thiểu là 3,5 triệu đồng, công ty sẽ phải dùng thang bảng lương theo khu vực doanh nghiệp để đóng BHXH như các thành phần kinh tế khác.

Số tiền đóng BHXH tăng trên 30%, tức là, trong 50 tỷ đồng lợi nhuận công ty thì 23 tỷ đồng sẽ đóng BH.

Thay đổi cách đóng, để đảm bảo công bằng XH và đảm bảo đời sống cho NLĐ khi về già.

Ông Trần Mạnh Cường, Phó Trưởng phòng tài chính, Tổ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam