Nguyên Phó chánh án tỉnh Ninh Bình lĩnh 30 tháng tù treo

Ông Đoàn cũng không đưa phần nhân thân của bị cáo Phùng Mạnh Chung vào bản án để quyết định hình phạt nhẹ hơn cho bị cáo này.

Bị cáo Nguyễn Thành Đoàn trước vành móng ngựa - Ảnh: Đinh Dụng

Ngày 30/12, TAND tỉnh Ninh Bình xét xử sơ thẩm và tuyên phạt ông Nguyễn Thành Đoàn, nguyên Phó chánh án TAND tỉnh này 30 tháng tù cho hưởng án treo về tội "Ra bản án trái pháp luật".

Theo cáo trạng, ngày 23/9/2013, ông Đoàn với cương vị là Thẩm phán, Phó chánh án TAND tỉnh Ninh Bình, được phân công làm chủ tọa phiên tòa, xét xử vụ án “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc” do Bùi Hồng Luân (trú tại huyện Thanh Liêm, Hà Nam) cầm đầu. Cùng bị truy tố và đưa ra xét xử trước tòa với Luân trong vụ án này còn có 19 bị cáo khác, trong đó có bị cáo Phùng Mạnh Trung.

Trước đó, ngày 5/6/2012, bị cáo Bùi Hồng Luân bị TAND huyện Thanh Liêm tuyên phạt 12 tháng tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 24 tháng về tội “Buôn bán hàng cấm”. Tính đến thời điểm bị bắt quả tang về tội “Tổ chức đánh bạc” tại Ninh Bình vào đầu năm 2013, Luân đang trong thời gian chấp hành án phạt.

Bị cáo Phùng Mạnh Chung cũng được xác định là có tiền án và chưa được xóa án tích.

Tuy nhiên, trong phiên tòa xét xử ngày 23/9/2013, với cương vị chủ tọa phiên tòa, ông Đoàn cố ý không đưa phần nhân thân của bị cáo Bùi Hồng Luân vào bản án để tổng hợp hình phạt mà nhận định Luân phạm tội lần đầu và tuyên phạt bị cáo này 27 tháng tù cho hưởng án treo.

Ông Đoàn cũng không đưa phần nhân thân của bị cáo Phùng Mạnh Chung vào bản án để quyết định hình phạt nhẹ hơn cho bị cáo này.

Hành vi của ông Đoàn được xác định đủ là yếu tố cấu thành tội “Ra bản án trái pháp luật” theo Khoản 2, Điều 295 bộ Luật hình sự; gây hậu quả các bị cáo bị xét xử không tương xứng với nhân thân, mức độ, hành vi phạm tội, gây bất bình đẳng về pháp luật nên không có tính chất giáo dục riêng và phòng ngừa chung, gây mất niềm tin của nhân dân đối với chính sách pháp luật của

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Pháp luật xem nhiều

  • Clip: Lật tẩy thủ đoạn trộm xe máy tinh vi khiến nhiều người bất ngờ

    Clip: Lật tẩy thủ đoạn trộm xe máy tinh vi khiến nhiều người bất ngờ

  • Clip: Người phụ nữ bị cướp táo tợn giật điện thoại ngay giữa phố

    Clip: Người phụ nữ bị cướp táo tợn giật điện thoại ngay giữa phố

  • TP.HCM: Nghi vấn mẹ đánh con, quay clip để 'dằn mặt' người tình cũ

    TP.HCM: Nghi vấn mẹ đánh con, quay clip để 'dằn mặt' người tình cũ