Phó thủ tướng Phạm Bình Minh:Trung Quốc xả nước sông Mekong 'là tích cực'

Bên hành lang Quốc hội sáng 28/3, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nói việc Trung Quốc xả nước sông Mekong “là tích cực”.

Xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long ở mức kỷ lục trong vòng 100 năm trở lại đây, ảnh hưởng lớn đến đời sống cũng như sản xuất nông nghiệp của người dân thời gian qua là một trong những quan tâm lớn của dư luận xã hội. Người dân theo dõi từng ngày về động thái xả nước đập thủy điện của các nước vùng thượng nguồn.

Bên hành lang Quốc hội sáng 28/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

Nói về việc Trung Quốc xả nước, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết: “Trước tình hình hạn hán, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, chúng ta phải vận động các nước trên lưu vực sông Mekong xả lũ. Việc Trung Quốc xả lũ là động thái tích cực trong sử dụng nước.

Sau Trung Quốc, Lào cũng đang mở đập xả nước thủy điện ở các dòng sông nhánh của sông Mekong. Như vậy, lượng nước được tăng lên. Hy vọng đây không phải là một lần”.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời phỏng vấn của báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 28/3.

Được biết, Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngỏ ý sẽ đứng ra phát động kêu gọi toàn cầu hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng bởi El Nino, trong đó sẽ đưa Việt Nam vào diện được hỗ trợ. Vấn đề này được Phó thủ tướng cho biết: “Bây giờ mới đang vận động. Muốn làm được điều đó, LHQ phải đứng ra, có hỗ trợ cho các nước bị hạn hán và xâm nhập mặn.

Thời gian tới, LHQ sẽ có đợt vận động hỗ trợ các nước bị hạn hán. Nhưng hiện mới là dự kiến nên chúng ta chưa nói được như thế nào”.

Liên quan đến việc phía Trung Quốc cam kết như thế nào trong việc sử dụng nguồn nước sông Mekong tại hội nghị Mekong - Lan Thương, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh thông tin: “Đây là cơ chế mới trên sông Mekong. Sông Lan Thương thực ra cũng là sông Mekong. Ủy hội sông Mekong thành lập năm 1995, có 4 nước tham gia và có một cơ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thời sự xem nhiều

  • Video: Xe máy húc văng hai người đi đường rồi lao thẳng vào gốc cây

    Video: Xe máy húc văng hai người đi đường rồi lao thẳng vào gốc cây

  • Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

    Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

  • Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott

    Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott