Tác giả 'Bóng đè' - Đỗ Hoàng Diệu trở lại sau 11 năm vắng bóng

16:31 19/10/2016

Tác giả của "Bóng đè", cuốn sách từng làm nên "cơn sốt" với nhiều chỉ trích đã trở lại văn đàn Việt sau 11 năm im hơi lặng tiếng.

Tác giả cuốn tiểu thuyết Bóng Đè (2005) từng là cuốn sách bị chỉ trích, bị "đánh" nhưng đã làm nên một hiện tượng. Bẵng đi 11 năm, nhiều độc giả và giới văn nghệ sĩ cũng mòn mỏi chờ đợi các tác phẩm tiếp theo của Đỗ Hoàng Diệu ra đời nhưng mọi điều họ nhận được chỉ là sự vắng bóng yên lặng.

Sau thời gian dài mới trở về Việt nam, nhà văn xứ Thanh hội ngộ khán giả và người thân, bạn bè với vô vàn câu hỏi, trăn trở chờ đợi những tín hiệu mới từ nữ tác giả. Bạn đọc mong chờ đón đọc tác phẩm mới của chị, họ băn khoăn không biết liệu những tác phẩm sau có tạo nên "cơn sốt" tranh luận như Bóng đè hay không?

Sự kiện - Tác giả 'Bóng đè' - Đỗ Hoàng Diệu trở lại sau 11 năm vắng bóng

Tác giả Đỗ Hoàng Diệu (giữa) giao lưu, lắng nghe chia sẻ từ các nhà văn và nhà phê bình.

Lí giải về 11 năm vắng bóng giữa văn đàn Việt, nữ nhà văn khẳng định chị không ra sách mới không có nghĩa là chị đã "chết". Chị vẫn say mê làm việc đều đặn trong công việc của một bà mẹ tần tảo nội trợ, chăm con bên Mỹ.

"Niềm đam mê và thao thức với nghề không thể khiến tôi buông bỏ viết lách dù bận bộn bề con cái. Tôi cũng không phải người viết chuyên nghiệp có thể viết đều đặn một năm 2-3 cuốn sách. Tôi không mưu sinh bằng nghề này mà viết theo hứng khởi và sở thích", tác giả Đỗ Hoàng Diệu nói.

Về đứa con tinh thần thứ hai, tiểu thuyết mang tên Lam Vỹ, Đỗ Hoàng Diệu thẳng thắn chia sẻ chị đã viết liên tục trong 6 tháng ròng. Khi gửi bản thảo về Việt nam, chị đã khiến không ít giới văn sĩ ngạc nhiên, bất ngờ bởi lối viết đầy mê hoặc và nỗ lực của chị.

Sự kiện - Tác giả 'Bóng đè' - Đỗ Hoàng Diệu trở lại sau 11 năm vắng bóng (Hình 2).

 Đỗ Hoàng Diệu và đứa con tinh thần thứ hai, tiểu thuyết Lam Vỹ. Ảnh: Hồng Vĩnh

Nhà văn Nguyễn Trương Quý chia sẻ, như những tác giả khác, cuốn sách thứ hai ra đời thường mất nhiều năng lượng và thời gian so với tác phẩm đầu tiên.

"Họ cần có sự đầu tư với hành trình không hề dễ dàng nhưng tôi thực sự bất ngờ trước sự kiên nhẫn của tác giả Bóng đè. 11 năm chị kiên nhẫn chờ đợi đưa cuốn sách thứ hai đến độc giả Việt Nam, đặc biệt với khi chị đang sinh sống ở Mỹ thì những cố gắng của chị đáng được ghi nhận", Trương Quý nói.

Nhà văn Phạm Ngọc Tiến cũng thẳng thắn nhận định: "Tôi đã đọc bản thảo của Lam Vỹ đến hai lần và thực sự rất mệt. Cuốn tiểu thuyết này tôi đánh giá ngang với Bóng đè, tôi nhận thấy chị đã quá nỗ lực và trưởng thành hơn sau 10 năm. Bóng tối bao trùm toàn bộ cuốn sách khiến một người dù có va đập với xã hội như thế nào cũng cảm thấy mình nhỏ bé. Tôi thực sự kính nể và có phần e sợ với tác giả".

Đỗ Hoàng Diệu thẳng thắn thừa nhận rằng Lam Vỹ sẽ khó có thể “đè” được Bóng đè năm xưa. Nữ tác giả cho biết chị không cố làm mọi cách để cuốn sách thứ hai này làm nên "cơn sốt" gì mà mỗi tác phẩm đều có số phận riêng của nó nên chị vẫn sẽ viết tự nhiên trong vô thức. "Gu đọc của tôi là các cuốn sách tăm tối, u ám và buồn. Văn chương đích thực phải là văn chương u tối, ám ảnh", Đỗ Hoàng Diệu chia sẻ.

Hà Phương

Bạn đang đọc bài viết Tác giả 'Bóng đè' - Đỗ Hoàng Diệu trở lại sau 11 năm vắng bóng tại chuyên mục Sự kiện của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục