Tin tức tình hình Biển Đông mới nhất ngày 11/10

11:24 22/10/2016

Cùng sự kiện

4 lý do khiến Trung Quốc gia tăng tầm ảnh hưởng ở Biển Đông; Tác hại khôn lường từ trạm điện hạt nhân Trung Quốc đưa ra Biển Đông… là tin tức Biển Đông 11/10.

4 lý do khiến Trung Quốc gia tăng tầm ảnh hưởng ở Biển Đông

Tiêu điểm - Tin tức tình hình Biển Đông mới nhất ngày 11/10

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu nói về giấc mơ Trung Hoa vào năm 2012.

Merriden Varral, giám đốc chương trình Đông Á thuộc viện nghiên cứu Lowy, Australia cho rằng vấn đề của Trung Quốc không phải từ nguyên nhân gì sâu xa mà xuất phát từ khía cạnh lịch sử và thế giới quan của quốc gia này.

Nói tại Diễn đàn ASEAN 2016, tiến sĩ Varral cho rằng có 4 lý do chính khiến Trung Quốc không ngừng theo đuổi chủ nghĩa bá quyền trong khu vực, mà trong đó không hẳn chỉ vì nguồn lợi ích về tài nguyên hay tiền bạc mang lại.

Xem chi tiết

Tác hại khôn lường từ trạm điện hạt nhân Trung Quốc đưa ra Biển Đông

Tiêu điểm - Tin tức tình hình Biển Đông mới nhất ngày 11/10 (Hình 2).

 Mô hình trạm điện hạt nhân từng được công bố hồi tháng 4.

Một viện nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc đang phát triển một trạm điện hạt nhân nhỏ nhất thế giới với kích cỡ vừa đủ để đặt vào trong một tàu container. Hệ thống này có thể được lắp đặt trên các đảo mà Trung Quốc chiếm đóng, xây dựng trái phép trên Biển Đông trong vòng 5 năm tới.

Xem chi tiết

Ông Duterte: Philippines sẽ 'ổn' với Trung Quốc

Tiêu điểm - Tin tức tình hình Biển Đông mới nhất ngày 11/10 (Hình 3).

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nói chuyện với người dân ở Lamitan, tỉnh Basilan vào hôm 10/10. Ông Duterte khẳng định sẽ không ép Trung Quốc về bãi cạn Scarborough tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc tại Biển Đông.

Ông Duterte nói rằng ông có “dự cảm tốt” rằng Philippines sẽ “ổn” với Trung Quốc miễn là Manila không khiến Bắc Kinh nổi giận khi nói về bãi cạn này.

Xem chi tiết

Khánh Hòa bác bỏ việc bầu cử phi pháp của Trung Quốc tại Trường Sa

Tiêu điểm - Tin tức tình hình Biển Đông mới nhất ngày 11/10 (Hình 4).

 Ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: TTXVN)

Theo Vietnam+, trước việc Trung Quốc tổ chức bầu cử Đại hội đại biểu nhân dân của cái gọi là “thành phố Tam Sa,” chiều 10/10, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Khánh Hòa đã đăng tải phát ngôn chính thức của ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa bác bỏ việc làm phi pháp này.

Nội dung như sau:

“Huyện đảo Trường Sa là một bộ phận không tách rời của lãnh thổ Việt Nam và trực thuộc quyền quản lý hành chính của tỉnh Khánh Hòa.

Chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa một lần nữa hết sức bất bình trước việc Trung Quốc tổ chức bầu cử Đại hội đại biểu nhân dân của cái gọi là 'thành phố Tam Sa' mà Trung Quốc ngang nhiên dựng lên một cách phi pháp, bao gồm cả huyện đảo Trường Sa của Việt Nam. Việc tiến hành bầu cử nói trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Tỉnh Khánh Hòa kiên quyết bác bỏ hành động sai trái và phi pháp nêu trên của phía Trung Quốc. Chúng tôi yêu cầu phía Trung Quốc không tái diễn những hành động làm tổn hại đến quan hệ hai nước, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và tình cảm của nhân dân tỉnh Khánh Hòa ”.

D.T (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức tình hình Biển Đông mới nhất ngày 11/10 tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục