Tin tức tình hình Biển Đông mới nhất ngày 27/9

Philippines cáo buộc Trung Quốc quấy nhiễu ngư dân ở Scarborough; Mỹ lo Philippines thay đổi lập trường về Biển Đông... là tin tức Biển Đông ngày 27/9.

Mỹ lo Philippines thay đổi lập trường về Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay trong một hội nghị của LHQ ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP)

Báo Tuổi trẻ dẫn nguồn Philstar cho biết Ngoại trưởng Philippines, ông Perfecto Yasay vừa có cuộc họp báo chia sẻ lại các nội dung liên quan tới chuyên công du tới Washington của ông vừa qua.

Ông cho biết giới chức Mỹ tỏ ra lo lắng về các bước hành động tiếp theo của Philippines trong quá trình xử lý các tranh chấp tại Biển Đông với Trung Quốc.

Ông Yasay cho biết thêm rằng đã khẳng định với giới quan chức Mỹ về việc Manila sẽ căn cứ theo khuôn khổ nội dung phán quyết của Tòa trọng tài thường trực quốc tế để xúc tiến các bước tiếp theo.

Tuy nhiên ngoại trưởng Philippines cũng nói nước này không muốn tham gia thảo luận với các bên khác ngoài Trung Quốc.

Ông Yasay nói rõ: "Họ (giới chức Mỹ) lo ngại về việc có thể chúng ta sẽ đánh mất những gì đã đạt được có liên quan tới phán quyết của tòa trọng tài. Và tôi khẳng định với họ là trên thực tế tổng thống của chúng ta đã thể hiện rất rõ là nhờ vào phán quyết của Tòa trọng tài thường trực, căn cứ pháp lý cho các tuyên bố của chúng ta đã được củng cố vững chắc hơn".

Thời gian qua chính phủ của Tổng thống Rodrigo Duterte đã triển khai một chính sách ngoại giao được cho là tương đối xa rời hơn với đồng minh Mỹ trong khi lại có vẻ gần gũi hơn với Trung Quốc.

Chính ông Yasay cũng từng nói vấn đề tranh chấp về tuyến hàng hải chỉ còn là câu chuyện giữa họ và Trung Quốc.

Ông Yasay nói thêm: "Tôi bảo với họ (giới chức Mỹ) là lúc này, nước tôi không quan tâm tới việc theo đuổi các cuộc đàm phán đa phương với các nước khác không liên quan tới cuộc tranh chấp giữa chúng tôi với Trung Quốc".

Ông Yasay cũng nói ông đã không đưa vấn đề tranh chấp này vào chương trình nghị sự tại Mỹ, tuy nhiên giới chức Washington đã rất muốn đề cập đến chuyện này. Ngoại trưởng Philippines cho rằng việc các bên khác tham gia trong các cuộc đàm phán đa phương sẽ "làm phức tạp thêm các vấn đề".

Triển lãm bản đồ và tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Khách tham quan một triển lãm tư liệu về Trường Sa, Hoàng Sa. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Theo Vietnam+, sáng 27/9, tại huyện Đức Trọng, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Đức Trọng tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý."

Triển lãm giới thiệu hơn 200 bản đồ và nhiều tư liệu, hiện vật, ấn phẩm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển, đảo khác trên Biển Đông.

Ngoài ra, triển lãm giới thiệu hình ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội năm 1960 do TTXVN cung cấp.

Nhiều bản đồ, tư liệu cho thấy Nhà nước Việt Nam trải qua các thời kỳ dựng nước, giữ nước và bảo vệ Tổ quốc đã khai phá, xác lập, thực thi chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Các nhóm tư liệu gồm: Các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20, các sách thư tịch cổ; các tư liệu, hình ảnh, bản đồ, 4 tập Atlas do Trung Quốc xuất bản và một bộ Atlas 6 cuốn do các nước phương Tây xuất bản chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Đặc biệt, triển lãm còn trưng bày các bản khắc Mộc bản triều Nguyễn, các châu bản do các hoàng đế nhà Nguyễn ngự phê liên quan đến chủ quyền và thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa...

Triển lãm diễn ra đến hết tháng 9/2016.

Philippines cáo buộc Trung Quốc quấy nhiễu ngư dân ở Scarborough

(Ảnh: Telegraph)

Vietnam+ dẫn nguồn Kyodo cho hay, ngày 27/9, Chính phủ Philippines đã cáo buộc Lực lượng Hải cảnh Trung Quốc (CCG) quấy rối ngư dân Philippines quanh Bãi cạn Scarborough có tranh chấp ở Biển Đông hồi đầu tháng này, bất chấp phán quyết của Tòa Trọng tài đưa ra hồi tháng 7 cho phép người Philippines và công dân nước khác tiếp cận khu vực này.

Dẫn các báo báo của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines (PCG), Hội đồng An ninh Quốc gia nước này ra thông cáo cho hay vụ việc đầu tiên xảy ra hôm 6/9, khi một số tàu cá Philippines được cho là đã bị CCG ngăn không cho tiến hành các hoạt động đánh bắt cá ở khu vực tiếp giáp Bãi cạn Scarborough.

Một ngày sau (7/9), PCG đã theo dõi một tàu Hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tuần tra khu vực Bãi cạn Scarborough, nằm cách đảo chính Luzon của Philippines khoảng 220km.

Vụ cuối cùng xảy ra ngày 10/9, một tàu cá Philippines được thông báo là đã "chạy vòng quanh" sau đó bị nhân viên Hải cảnh Trung Quốc chụp ảnh và quay video. Thông cáo cho hay: "Tàu Philippines quyết định rời khỏi khu vực đó để tránh bị quấy rối thêm."

Phát biểu họp báo tại Phủ Tổng thống, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay nhấn mạnh rằng "chúng tôi đang nỗ lực làm sáng tỏ vụ việc và xác minh nguyên nhân tại sao Trung Quốc làm như vậy, nhất là khi chúng tôi đã nhận được thông báo trước đó rằng họ đã cho phép ngư dân của chúng tôi đánh cá ở Bãi Scarborough".

D.T (Tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Lính dù Nga và Ai Cập tập trận gay cấn trên sa mạc châu Phi

    Lính dù Nga và Ai Cập tập trận gay cấn trên sa mạc châu Phi

  • Phá bẫy mìn IS ở Mosul: Những người tay không đối mặt với cái chết

    Phá bẫy mìn IS ở Mosul: Những người tay không đối mặt với cái chết

  • Quân đội Syria tiêu diệt đoàn xe khủng bố tại Damascus [VIDEO]

    Quân đội Syria tiêu diệt đoàn xe khủng bố tại Damascus [VIDEO]