Tin tức tình hình Biển Đông mới nhất ngày 29/7

21:32 29/07/2016

Cùng sự kiện

Hệ thống thông tin sân bay bị chèn nội dung xuyên tạc về Biển Đông, báo chí Nhật Bản kêu gọi TQ tôn trọng luật pháp quốc tế là tin tức Biển Đông mới nhất ngày 29/7.

Báo chí Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế

Các tờ báo lớn của Nhật Bản như Yomiuri, Asahi, Sankei… đã đăng tải nhiều bài viết kêu gọi Trung Quốc nên tôn trọng luật pháp quốc tế và tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực PCA về vụ kiện Biển Đông.

Trung Quốc xây dựng, bồi đắp đảo nhân tạo trái phép tại Đá Vành Khăn ở Quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, tờ Sankei khẳng định rằng PCA đã bác bỏ hoàn toàn yêu sách phi lý “đường chín đoạn” của Trung Quốc với vùng Biển Đông và kêu gọi Bắc Kinh chấp nhận, thực thi phán quyết. Tờ báo cũng nhấn mạnh cần đưa ra những cảnh báo mạnh mẽ đối với ý định thiết lập vùng nhận dạng phòng không ADIZ vô lý của Trung Quốc trên Biển Đông cũng như các hoạt động bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên biển.

Trong khi đó, báo Asahi hối thúc Trung Quốc chấp nhận phán quyết của PCA, kêu gọi Bắc Kinh trở thành một thành viên có trách nhiệm trong duy trì trật tự theo luật pháp quốc tế chứ không phải một quốc gia thách thức trật tự thế giới, Trung Quốc cần có cách tiếp cận mới đối với vấn đề Biển Đông.

Argentina ủng hộ phán quyết của PCA về Biển Đông

Ảnh chụp màn hình từ bài viết của hãng truyền thông Equilibrium Global.

Ngày 27/7, Viện Văn hóa Argentina – Việt Nam (ICAV) ra tuyên bố ủng hộ phán quyết của PCA về vụ kiện Biển Đông. Trong tuyên bố nêu rõ phán quyết của PCA tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho các quốc gia đang tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, đảm bảo quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, nhấn mạnh rằng phán quyết này có hiệu lực pháp lý với tất cả các bên liên quan.

Bạn đang đọc bài viết Tin tức tình hình Biển Đông mới nhất ngày 29/7 tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục