Hãi hùng công nghệ nhuộm đỏ ruốc bằng hóa chất, nguy cơ gây ung thư

13:00 29/03/2016

Hình ảnh nhuộm ruốc bằng hóa chất xuất phát từ một tài khoản facebook có tên My Lê truyền tải sự thật kinh hoàng đằng sau màu đỏ tươi của loại ruốc đang bày bán trên thị trường...

Cộng đồng mạng hoang mang là có lý

Chiều 23/3, tài khoản facebook có tên My Lê chia sẻ một loạt hình ảnh các ngư dân Phú Yên đang thu hoạch ruốc (còn gọi là tép biển, con moi -PV), loài động vật giáp xác sống ở vùng nước lợ hay nước mặn ven biển ở khu vực bờ biển. Đây không phải là những bức ảnh nghệ thuật đơn thuần mà nó truyền tải sự thật kinh hoàng đằng sau màu đỏ tươi của loại ruốc đang bày bán trên thị trường”.

Chị My Lê chia sẻ: “Tháng 3/2013, chúng tôi gồm 10 tay máy đi thuyền từ Gành Đá Đĩa (Gành đỏ) ra tới vịnh Xuân Đài, địa phận Sông Cầu để chụp ảnh. Trên đường đi, chúng tôi có ghé vào bãi biển này chụp ảnh và nghỉ ngơi. Người dân ở đây vui vẻ mời vào nhà uống nước trò chuyện rất thân thiện vui vẻ. Tháng 3/2016, sau 3 năm, tôi quay lại Gành Đỏ. Lần này, tôi tận mắt chứng kiến cảnh bà con ngư dân nhuộm đỏ con ruốc như thế nào…”.

Theo nữ nhiếp ảnh gia không chuyên này, khi chị giơ máy lên chụp từ xa thì một vài người đàn ông ngồi trước hiên nhà hét lớn "Không quay phim, chụp ảnh!" Tiến tới gần, chị thấy người phụ nữ đội nón trắng vừa cho một loại bột có màu đỏ vào chai nhựa, vừa pha vào thùng nước lớn, vừa chửi… người chụp ảnh. Thậm chí, bà này còn đòi đập máy ảnh của chị Lê.

“Chúng tôi lảng đi ra xa và gặp thêm một tốp nữa vừa khuân vác những giỏ ruốc tươi rói trắng ngà từ thuyền thúng lên bờ, họ lại tiếp tục quát mắng mặc dù chúng tôi không cầm máy chụp nữa. Chúng tôi nói lại mấy câu và một chị nhanh miệng bảo: "Ruốc này chuyển ra bán Hà Nội chứ không bán ở quê mình đâu. Mấy bà bên kia chửi tụi tao chứ không phải chửi mấy đứa đâu. Mà đừng đưa lên tivi nha”. Chúng tôi im lặng, rảo bước ra xa chụp vài bức ảnh Gành Đá đỏ tại đây rồi vội lên xe ra về”, chị My Lê kể lại.

Ngay sau khi chị My Lê đăng tải những bức ảnh trên lên trang facebook của mình, đã có hàng chục ngàn lượt bình luận thể hiện sự phẫn nộ. Câu chuyện dùng phẩm màu, hóa chất nhuộm đỏ ruốc

Tag: Facebook
Bạn đang đọc bài viết Hãi hùng công nghệ nhuộm đỏ ruốc bằng hóa chất, nguy cơ gây ung thư tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục