Cách thức tình báo Trung Quốc ẩn mình trong Chính phủ Mỹ suốt 10 năm

16:26 14/06/2017

Không ai ngờ rằng một nữ quan chức ngoại giao kỳ cựu từng làm việc cho Hillary Clinton, Obama đã trở thành "tay trong" của tình báo Trung Quốc từ 10 năm trước.

Ngày 29/3, bộ Tư pháp Mỹ đã tuyên bố buộc tội Candace Claiborne, quan chức thuộc bộ Ngoại giao nước này, với những cáo buộc che giấu mối quan hệ với tình báo Trung Quốc.

Candace Claiborne, 60 tuổi, bị buộc tội trong một tòa án liên bang ở Washington với tội danh cản trở công lý và đưa ra những tuyên bố sai lệch cho FBI.

Hồ sơ - Cách thức tình báo Trung Quốc ẩn mình trong Chính phủ Mỹ suốt 10 năm

Candace Claiborne trở thành quan chức ngoại giao đầu tiên của Mỹ bị buộc tội có liên quan đến tình báo nước ngoài. 

Trong một số email Claiborne trao đổi với nhân vật A này, bà nói rằng muốn thoát khỏi mối quan hệ của mình với SSSB vì không muốn cả hai tiếp tục mắc nợ tình báo Trung Quốc. Điều này khiến nhiều người tin rằng, A và Claiborne có mối quan hệ họ hàng.

SSSB được cho là đã trả "hàng chục ngàn đô la cùng các đãi ngộ khác nhau" cho Claiborne và A, nhưng những gì mà hai nhân vật này mang đến lại không đáp ứng mong đợi.

Hồi năm 2011, sau 4 năm làm việc với nhau, SSSB đã giao nhiệm vụ cho Claiborne thu thập các đánh giá nội bộ về đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ -Trung Quốc.

Họ đặc biệt muốn biết suy nghĩ của Washington về tỷ giá nhân dân tệ của Trung Quốc đang nóng lên khi đó và áp lực nào sẽ được Mỹ đưa ra nếu những điều chỉnh từ phía Bắc Kinh là không đủ.

Tuy nhiên, phía SSSB đã phàn nàn những thông tin Claiborne thu thập lại “mặc dù hữu ích nhưng đã có đầy trên internet”. Họ muốn tìm kiếm những gì mà trên internet không có.

Theo chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc Peter Mattis tại The Jamestown Foundation, cách thức quản lý mối quan hệ giữa cơ quan tình báo Trung Quốc với Claiborne dường như khá lúng túng.

SSSB đã khéo léo xây dựng đòn bẩy tâm lý với Claiborne thông qua nhân vật A với những lời hứa tài chính hậu hĩnh lên tới 20.000 USD một năm.

Tuy nhiên, cơ quan tình báo này chỉ dừng lại ở các khía cạnh thu thập thông tin thông thường và tỏ ra rụt rè trong việc tìm kiếm các thông tin an ninh mật từ phía Mỹ.

Việc không có kế hoạch kết thúc mối quan hệ với Claiborne hiệu quả cũng khiến cho sự việc vỡ lở.

Đọc thêm>>> Không thể ngồi yên, Nga có nhảy vào cuộc khủng hoảng ở Qatar?

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Cách thức tình báo Trung Quốc ẩn mình trong Chính phủ Mỹ suốt 10 năm tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục