Tính chất mới của chiến tranh Trung Đông

19:22 17/08/2013

Hãng thông tấn Iran dẫn lời Tướng Ahmad Reza Pourdastan, Tư lệnh Lục quân Iran cho biết tính chất những cuộc chiến tranh trong khu vực đã thay đổi bởi nhiều khả năng xảy ra các cuộc trận chiến không đối xứng.

Ông Pourdastan nhấn mạnh rằng chiến tranh không đối xứng là chiến thắng bằng đức tin và sự tin tưởng chứ không phải bằng vũ khí công nghệ cao

“Ngày nay, những điều kiện cai trị khu vực đã thay đổi và chúng ta đang tận mắt chứng kiến những hình thức mới của các mối đe dọa khác với trong quá khứ”, tướng Pourdastan nói.

Tiêu điểm - Tính chất mới của chiến tranh Trung ĐôngChuẩn tướng Pourdastan

Theo ông Pourdastan, ngày nay các chuyên gia trong lĩnh vực quân sự xem xét nhiều hơn đến bối cảnh của những cuộc chiến tranh không đối xứng mà trong đó, hai nước đối đầu có trình độ kỹ thuật tiến bộ khác nhau, nhưng không xảy ra bạo lực.

“Các chuyên gia quân sự tin rằng quốc gia nào có năng lực công nghệ cao hơn sẽ giành chiến thắng trong chiến tranh, nhưng thực tế trên chiến trường cho chúng ta thấy việc giành được chiến thắng không nhất thiết dựa trên sự không tương xứng về vũ khí, mà bởi sự không tương xứng trong đức tin và niềm tin”.

Chuẩn Tướng Pourdastan lần lượt chỉ ra những chiến thắng của phong trào kháng chiến Hezbollah Lebanon và phong trào Hamas của người Palestine chống lại Israel trong cuộc chiến 33 ngày và chiến tranh dải Gaza 22 ngày như là bằng chứng trong thực tế.

Ông Pourdastan nói: “Trong các cuộc chiến tranh này, chúng tôi quan sát và nhận thấy rằng Hezbollah và Hamas với đức tin sâu sắc và niềm tin mạnh mẽ có thể đánh bại đối phương sử dụng thiết bị quân sự công nghệ cao”. 

Trước đây, một chỉ huy cấp cao của Iran đã từng nhấn mạnh rằng chiến thắng của Hezbollah Lebanon trong cuộc chiến 33 ngày chống lại chế độ Do Thái năm 2006 và thất bại của Israel trong cuộc chiến 22 ngày chống lại Hamas tại các vùng lãnh thổ Palestine năm 2009 cho thấy yếu tố bất tương xứng trong cuộc chiến tranh hiện đại.

Mai Anh (theo Farnews)

Bạn đang đọc bài viết Tính chất mới của chiến tranh Trung Đông tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục