Tình hình Biển Đông: Nhật tuyên bố gì tại Shangri La 2015?

07:29 31/05/2015

Cùng sự kiện

Nhật Bản bày tỏ mối quan ngại của nước này cũng như các nước trong khu vực trước những hành động xây dựng với tốc độ nhanh chóng và quy mô lớn của Trung Quốc tại Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani

Tuyên bố tại phiên thảo luận "Các hình thức hợp tác an ninh mới ở châu Á" ngày 30/5/2015 trong khuôn khổ Đối thoại Shangri La 2015, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã nêu ra đề xuất của nước này về "Sáng kiến Đối thoại Shangri La" nhằm tăng cường an ninh hàng hải trong khu vực.

Sáng kiến của Nhật Bản tập trung vào ba yếu tố chính: hoàn thiện các quy tắc chung và pháp luật trên biển trong khu vực nhằm thúc đẩy việc đảm bảo an toàn và tự do hàng hải, hàng không; thúc đẩy các cuộc tập trận chung và xem xét những biện pháp phòng ngừa tai nạn liên quan đến tàu ngầm.

Nhật Bản cho rằng cần nâng cao khả năng nhận thức về lĩnh vực hàng hải, hàng không vũ trụ cho các nước ASEAN là rất quan trọng và nhấn mạnh đến việc xây dựng một hệ thống radar có thể giám sát và kiểm soát không gian vũ trụ khu vực.

Nhật Bản còn chú trọng đến việc nâng cao năng lực ứng phó thiên tai của các quốc gia, nhất là nâng cao khả năng phối hợp giữa các trung tâm phòng chống thiên tai, tinh giản thủ tục để có thể nhanh chóng triển khai các máy bay cứu trợ khẩn cấp đến khu vực bị thiên tai.

Về vấn đề tình hình Biển Đông, Bộ trưởng QP Nhật Bản - Gen Nakatani cũng nhấn mạnh Trung Quốc cần hành xử như một cường quốc có trách nhiệm, đồng thời kêu gọi các quốc gia trong khu vực cần hợp tác với nhau trên cơ sở bình đẳng mà không gây sức ép để đảm bảo hòa bình và ổn định của khu vực cho các thế hệ tương lai.

Bộ trưởng Nhật Bản bày tỏ mối quan ngại của nước này cũng như các nước trong khu vực trước những hành động xây dựng với tốc độ nhanh chóng và quy mô lớn của Trung Quốc tại Biển Đông, cho rằng với hành động này, Trung Quốc đang cố gắng thay đổi hiện trạng ở Biển Đông.

Bộ trưởng Nakatani cho rằng th

Bạn đang đọc bài viết Tình hình Biển Đông: Nhật tuyên bố gì tại Shangri La 2015? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục