Tàu Trung Quốc đã xâm phạm trái phép vùng biển Malaysia

Malaysia đang tích cực giám sát tàu hải cảnh Trung Quốc neo đậu trên vùng biển giàu dầu mỏ, khí thiên nhiên được cho là của Malaysia 2 năm qua. Tàu Trung Quốc từng nhiều lần neo đậu ở biển nước khác.

Tờ Malaysiakini ngày 4/6 trích dẫn nguồn tin từ Văn phòng chính phủ nước này cho biết một chiếc tàu của cảnh sát biển Trung Quốc đã xâm phạm trái phép vùng biển của Malaysia.

Tàu hải cảnh của Trung Quốc neo đậu 2 năm nay trên vùng biển Malaysia - Ảnh chụp màn hình Borneo Post ngày 3/6.

Ông Shahidan Kassim, Bộ trưởng Văn phòng chính phủ, nói rằng ông đã có một chuyến đi đến bãi đá ngầm Luconia Shoals trên Biển Đông . Bãi đá ngầm này cách bờ biển Sarawak của Malaysia 156 km.

Ông Shahidan cho biết theo luật quốc tế, 200 dặm (tức 370 km) là vùng đặc quyền kinh tế của một quốc gia, tàu của Trung Quốc đã xâm phạm vùng biển không bị tranh chấp của Malaysia .

"Hòn đảo nhỏ này không thuộc vùng tranh chấp nhưng tàu nước ngoài đã vào đây mà không xin phép, tức vi phạm vùng biển quốc gia", Bộ trưởng Shahidan nói với báo chí Malaysia. Ông cho biết thêm khu vực này rất giàu dầu mỏ và khí thiên nhiên.

Tờ Borneo Post ngày 3/6 cho biết tàu hải cảnh của Trung Quốc không phải mới xuất hiện mà đã neo đậu ở đó 2 năm qua.

Hải quân và Cơ quan thực thi hàng hải Malaysia đã điều động tàu đến neo đậu cách tàu Trung Quốc gần 2 km để giám sát tàu này, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Malaysia cho biết.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dù thừa nhận vụ neo đậu với báo chí Singapore, nhưng cho rằng tàu cảnh sát biển Trung Quốc ở trong "vùng biển không bị tranh chấp" của Trung Quốc và Malaysia không có quyền đưa ra bất kỳ sự phản đối nào!

Đây không phải là lần đầu tiên tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Malaysia. Tháng 1/2014, 3 tàu Trung Quốc đã đi vào khu vực đá James Shoal, cách Sarawak 80 cây số, theo Reuters.

Trước đó, vào tháng 9/2014, tàu n

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Quân chính phủ phóng tên lửa diệt xe vũ khí phiến quân ở nam Syria

    Quân chính phủ phóng tên lửa diệt xe vũ khí phiến quân ở nam Syria

  • Xe bom IS nổ tung trước khi lao vào lực lượng Peshmerga ở Mosul

    Xe bom IS nổ tung trước khi lao vào lực lượng Peshmerga ở Mosul

  • Quân đội Iraq chiếm thị trấn chiến lược, chỉ còn cách Mosul 15 km

    Quân đội Iraq chiếm thị trấn chiến lược, chỉ còn cách Mosul 15 km