TQ đã lặng lẽ rút pháo khỏi đảo nhân tạo ở Trường Sa?

Thông tin Trung Quốc đặt pháo trên đảo nhân tạo ở Trường Sa đã gây quan ngại rằng, nước này sử dụng các đảo nhân tạo ở Biển Đông vào mục đích quân sự.

Một loại pháo của Lục quân Trung Quốc (ảnh minh họa)

Đài Á Châu tự do đưa tin cho biết, nhiều quan chức quân sự Mỹ ngày 29/5/2015 khẳng định rằng Trung Quốc gần đây đã triển khai hai khẩu pháo tự hành trên một hòn đảo nhân tạo do nước này bồi đắp trái phép ở Biển Đông, song sau đó đã cho rút các vũ khí trên.

Giới chức Mỹ cho biết, hai khẩu pháo tự hành của Trung Quốc đã được phát hiện cách đây khoảng một tháng, song dường như sau đó chúng đã được Trung Quốc lặng lẽ rút đi.

Steven Warren - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết vũ khí đã được Trung Quốc triển khai (trái phép) trên một hòn đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) và quân đội Mỹ phản đối hành động quân sự hóa các đảo nhân tạo này.

Tuy nhiên, giới chức quốc phòng Mỹ nhận định các loại pháo của Trung Quốc với số lượng và chủng loại hiện có thể chưa gây đe dọa an ninh trực tiếp.

Động thái này đã gây quan ngại rằng Trung Quốc sử dụng các đảo nhân tạo ở Biển Đông vào mục đích quân sự.

Theo giới phân tích, mục tiêu của các công trình xây dựng đảo trên quy mô lớn của Trung Quốc trước hết là để khẳng định các tuyên bố đòi hỏi "chủ quyền" đối với các khu vực đang tranh chấp, đồng thời biến các đảo mà họ chiếm giữ thành các căn cứ quân sự tiền tiêu giúp Bắc Kinh kiểm soát Biển Đông.

Các phân tích khác cho rằng đây có thể là một phần của việc hiện thực hóa cái gọi là "vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông" trong tương lai gần.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tại Đối thoại Shangri-la 2015

Về thông tin liên quan đến cá

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'