Tính lãi suất phí NTM ở Hà Tĩnh: Kiểm tra lại tất cả các khoản thu

21:21 13/07/2017

Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã cử cán bộ phòng Tài chính về tại thôn Phù Ích, xã Phù Ích kiểm tra tất cả các khoản thu. Cái nào sai sẽ phải trả lại cho người dân.

Ngày 12/7, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Lê Trung Phước, Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã cử cán bộ phòng Tài chính về tại thôn Phù Ích, xã Phù Ích kiểm tra tất cả các khoản thu. Cái nào sai sẽ phải trả lại cho người dân.

“Ngay sau khi đọc được thông tin phản ánh trên báo Người Đưa Tin, tôi đã chỉ đạo cán bộ phòng Tài chính về ngay xã Phù Ích kiểm tra các khoản thu và việc truy thu lãi tại đây. Tất cả các khoản thu nếu sai sẽ phải trả lại cho người dân. Qua đây, cũng xin gửi lời cảm ơn báo chí đã thông tin, giúp chúng tôi nắm bắt được nhiều vấn đề còn tồn tại dưới cơ sở, để kịp thời xử lý, tránh thiệt thòi cho người dân. Sau khi kiểm tra, chúng tôi sẽ có văn bản trả lời báo và báo cáo lên UBND tỉnh”, ông Lê Trung Phước cho biết.

Xã hội - Tính lãi suất phí NTM ở Hà Tĩnh: Kiểm tra lại tất cả các khoản thu
Xã hội - Tính lãi suất phí NTM ở Hà Tĩnh: Kiểm tra lại tất cả các khoản thu (Hình 2).

 Những hóa đơn thu phí, truy thu lãi lên đến hàng triệu đồng.

Trước đó, như phản ánh của người dân địa phương, nhiều năm nay, dù không đồng thuận nhưng các hộ dân sinh sống tại thôn Phù Ích phải đóng trung bình khoảng 15 khoản phí các loại cho cả thôn và xã. Gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có công với cách mạng, người già cả ốm đau, trẻ em mới sinh đều bị thôn triệt thu. Nhiều trường hợp mới cưới vợ (chồng) chưa về ở, chưa nhập khẩu cũng đã bị thôn đến tận nhà thu phí. Đáng nói, nếu nộp chậm dù chỉ 1 ngày họ còn bị trưởng thôn truy thu lãi suất. Việc phải đóng vô số các khoản phí, trong khi mùa màng mất trắng, khiến người dân lao đao. Mặc dù nhiều lần họ nêu ý kiến về các khoản thu nhưng vẫn không được xem xét, thậm chí còn bị thôn, xã "hợp tác" gây khó khăn trong công tác giao dịch hành chính tại địa phương. Qua quá trình tìm hiểu, chúng tôi thấy những phản ánh trên là có cơ sở. 

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Quốc Trình, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐND xã Ích Hậu từng trao đổi với PV rằng, thôn thu như vậy là không nhiều và không sai. Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Quân, Chủ tịch UBND xã này lại phủ nhận không có việc thôn, xã thu nhiều khoản phí.

“Báo chí viết rờ rờ, làm gì có thu đến mười mấy khoản phí. Không làm nữa thì nghỉ, tôi sẽ kiện báo chí”, ông Quân gắt gỏng.

Xã hội - Tính lãi suất phí NTM ở Hà Tĩnh: Kiểm tra lại tất cả các khoản thu (Hình 3).

 Thôn Phù Ích là khu dân cư kiểu mẫu của xã.

Tuy nhiên, ông Hồ Ngọc Thắng, trưởng thôn Phù Ích lại thừa nhận, việc thôn, xã thu các khoản như báo phản ánh là chính xác, việc truy thu lãi suất cũng đã diễn ra nhiều năm nay. Ông Thắng lý giải, mục đích của việc tính lãi là để đảm bảo công bằng và tăng trách nhiệm đóng nộp của các hộ dân.

Bàn về nội dung này, một cán bộ công tác tại phòng Tài chính UBND huyện Lộc Hà khẳng định, tất cả các khoản thu của dân dưới cấp thôn, xóm là mang tính chất tự nguyện, dân chủ. Các khoản thu đều phải được trình qua UBND xã để kiểm tra, xem xét. Sau khi được thông qua, ban cán sự thôn, xóm mới được tổ chức họp dân, xin ý kiến. Nếu đại đa số người dân đồng ý với các khoản và mức đóng góp mà thôn đề xuất thì lúc đó mới được tiến hành thu, còn ngược lại thì không được phép.

“Tất cả các khoản đóng nộp dưới cơ sở đều phải đảm bảo tính dân chủ và phải có văn bản thể hiện sự đồng thuận của người dân. Việc thu lãi suất là hoàn toàn sai bởi theo quy định, thôn không có quyền thu; tự ý thu mà lại không được người dân đồng tình thì càng sai”, vị này cho hay.

Ngân Hà – Cao Uyên 

Bạn đang đọc bài viết Tính lãi suất phí NTM ở Hà Tĩnh: Kiểm tra lại tất cả các khoản thu tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục