'Tổ chức tín dụng có nợ xấu trên 3% phải bán cho VAMC'

Ngày mai (26/7), Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) sẽ chính thức ra mắt. Xoay quanh việc ra đời của tổ chức này, nhiều vấn đề khiến dư luận quan tâm.

Sau khoảng một năm xây dựng đề án, hoàn thiện và ban hành các văn bản pháp lý, tổ chức cơ cấu nhân sự, VAMC chính thức bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày mai (26/7), trễ so với mốc hẹn ngày 9/7/2013 theo Nghị định 53 của Chính phủ.

Theo quyết định điều động của thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vào ngày 16/7 vừa qua, ông Đặng Thanh Bình - phó thống đốc NHNN sẽ kiêm nhiệm chủ tịch Hội đồng Thành viên VAMC; ông Nguyễn Quốc Hùng - phó tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Nông thôn Việt Nam (Agribank) giữ chức phó chủ tịch thường trực; ông Nguyễn Hữu Thủy - phó vụ trưởng Vụ Thanh tra các tổ chức tín dụng nước ngoài thuộc Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng - NHNN, giữ chức thành viên Hội đồng Thành viên kiêm tổng giám đốc.

Ảnh minh họa

Trả lời Thời báo Kinh tế Sài Gòn về vấn đề có bao nhiêu tổ chức tín dụng (TCTD) sẽ bán nợ xấu cho VAMC, ông Đặng Thanh Bình cho biết: “ Theo nguyên tắc tổ chức nào có tỷ lệ nợ xấu trên 3% thì buộc phải tự nguyện bán cho VAMC. Nếu không bán mà NHNN đánh giá rằng mức độ nợ xấu đó gây ra vấn đề lớn cho TCTD thì VAMC và NHNN có quyền yêu cầu TCTD liên quan phải bán nợ xấu. Tuy nhiên, phải nói rằng mua nợ bao nhiêu còn phụ thuộc vào năng lực của VAMC và các tiêu chí mua nợ xấu để quyết định mua khoản nợ nào, mua như thế nào là tốt nhất để giúp cho các TCTD tái cơ cấu”.

Cũng theo ông Bình, hiện năng lực của VAMC có hạn, nguồn vốn để mua nợ dù là trái phiếu đặc biệt nhưng không thể ngay một lúc mua tất cả các khoản nợ xấu vì còn tính đến khả năng của mình, về mặt tài chính, về mặt quản lý... Mua xong nợ, VAMC vẫn phải có trách nhiệm quản lý và theo dõi các khoản nợ đã mua. Vì thế nên mua bao nhiêu, của ai thì phải tính toán từng bước, chứ không thể làm ngay một lúc và không thể nào mua khoản nợ xấu mà trong quá trình xét duyệt cho vay có vấn đề, sử dụng vốn vay không đúng mục đích, tài sản bảo đảm không chính xác, hồ sơ không đầy đủ, có vấn đề trong định giá...

Nói về hình thức mua nợ, phó thống đốc NHNN kiêm chủ tịch Hội đồng Thành viên VAMC Đặng Thanh Bình tiết lộ: “Theo quy định, VAMC mua nợ theo hai hình thức: mua theo giá trị sổ sách và mua theo giá thị trường (theo thỏa thuận giữa hai bên). Trước mắt, VAMC tập trung mua nợ theo giá trị sổ sách. Sau này khi có kinh nghiệm và điều kiện chung tốt hơn sẽ tính đến việc mua nợ theo giá thị trường và lúc đó sẽ phải có cơ quan định giá độc lập để bảo đảm cho sự minh bạch”.

Khánh An

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam