Tòa án Trung Quốc đồng ý nghe kháng cáo của Bạc Hy Lai

Một tòa án Trung Quốc đã đồng ý sẽ xem xét đơn kháng cáo của cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai sau khi ông này bị kết án tù chung thân về tội tham nhũng, nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực hồi tháng trước.

Ông Bạc Hy Lai "từ chối chấp nhận phán quyết" tại tòa và đã gửi đơn kháng cáo tới tòa án tối cao tỉnh Sơn Đông, tòa án cho biết trong một tuyên bố đăng tải trên trang web ngày 9/10.

"Sau khi điều tra, tòa án này đã quyết định chấp nhận đơn kháng cáo theo luật pháp", tuyên bố nói thêm.

Bạc Hy Lai, nhân vật trung tâm trong vụ bê bối chính trị lớn nhất Trung Quốc nhiều thập niên qua, đã bị tòa án trung cấp tại thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, kết án tù chung thân hồi tháng 9 vì các tội danh tham nhũng, nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Các chuyên gia cho hay đơn kháng cáo của ông nhiều khả năng sẽ không thành công, vì đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ hệ thống tòa án nước này.

Còn vợ ông Bạc, bà Cốc Khai Lai, trước đó đã bị kết án tử hình nhưng được hoãn thi hành án về tội đầu độc đến chết doanh nhân Anh Neil Heywood.

Bạc Qua Qua: Sự thật sẽ tự lên tiếng

Bạc Qua Qua và bố mẹ.

Liên quan tới cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, người con trai Bạc Qua Qua đã gửi một lá thư trả lời hiếm hoi cho một tờ báo đại lục, ít ngày sau khi các thông tin về phong cách sống xa hoa của anh này bị phơi bày trong phiên tòa xét xử cha mình hồi tháng 8.

Trong thư trả lời tờ Southern Metropolis Weekly tại Quảng Châu hôm 1/9, năm ngày sau khi phiên tòa xét xử ông Bạc kết thúc, Bạc Qua Qua viết: "Sự thật sẽ tự lên tiếng, hoặc là bây giờ hoặc là trong tương lai". "Tôi sẽ không tranh cãi... Tôi sẽ chờ đợi để quyết định xem liệu có nên phản ứng khi các kết luận đã được đưa hay không".

Tạp chí Southern Metropolis Weekly chỉ đăng tải thông tin về phản hồi của Bạc Qua Qua trong số ra mới nhất hôm 30/9.

Bài báo không tiết lộ rõ nội dung thư trả lời của Bạc Qua Qua, nhưng cho biết chàng trai 25 tuổi phải đối mặt với một vấn đề khó khăn là mâu thuẫn với cha mình.

Trong ngày cuối cùng của phiên tòa xét xử ông Bạc kéo dài 5 ngày, cựu bí thư Trùng Khánh cho biết: "Bạc Qua Qua hỏi mua những đồng hồ đắt tiền, các ô tô sang trọng, các chuyến du lịch quốc tế, thanh toán hóa đơn cho một nhóm bạn và chi tiêu vượt quá giới hạn trong thẻ tín dụng. Tôi có thể yêu quý một đứa con trai như vậy không?"

Lời khai của ông Bạc đối lập hoàn toàn với lời làm chứng của cựu giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân. Ông Vương đã dẫn lời ông Bạc rằng Bạc Qua Qua là đứa con trai duy nhất của gia đình có khả năng đạt được những thành công lớn.

Bạc Qua Qua từng tốt nghiệp trường Harrow, Đại học Oxford, Trường quản lý công John F. Kennedy trước khi ghi danh nhập học tại trường luật Columbia danh tiếng ở New York.

Theo một phóng viên của tờ Southern Metropolis Weekly, người được đọc thư của Bạc Qua Qua, anh này đã trả lời tạp chí 2 lần sau khi tạp chí đề nghị Bạc Qua Qua cho biết ý kiến về phiên tòa của cha mình.

"Đó chỉ là ý chính trong bức e-mail của Bạc Qua Qua. Chúng tôi không đăng tải toàn bộ bức như mà sẽ lưu phần còn lại cho các lần đưa tin sau này. Các bức thư được viết bằng tiếng Trung Quốc", phóng viên giấu tên tiết lộ.

Bài báo sau đó đã bị rút khỏi trang web của tạp chí vì lý do nào đó, mặc dù nhiều trang tin trong nước vẫn lưu bài viết.

Đây là lần thứ 4 Bạc Qua Qua trả lời báo chí nhưng là lần đầu tiên phản hồi truyền thông đại lục. Trong tuyên bố trước đó gửi tờ New York Times hồi tháng 9, Bạc Qua Qua nói anh không thể liên lạc với cha mẹ kể từ tháng 3/2012 khi vợ chồng ông Bạc bị bắt giữ.

Theo Dân trí

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo