Toàn cảnh G20: Mỹ bị cô lập, Triều Tiên vẫn là bài toán hóc búa

15:12 10/07/2017

Hội nghị Thượng đỉnh G20 trong hai ngày 7-8/7 tại Hamburg, Đức là sự chia rẽ rõ nét giữa Mỹ và 19 thành viên còn lại.

Mỹ bị cô lập trong tuyên bố chung

Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm nay được bảo vệ nghiêm ngặt. Đã có tới 15 nghìn cảnh sát có vũ trang được huy động để kiểm soát đường phố, trước tình trạng hàng chục nghìn người đến từ các nước châu Âu tổ chức biểu tình trên khắp các đường phố. Trong cuộc họp báo cuối cùng sau hai ngày làm việc, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, các nhà lãnh đạo thế giới đã đồng ý với tuyên bố chung tại Hội nghị Thượng đỉnh G20. Trong đó 19 thành viên đã tái khẳng định, Hiệp định Khí hậu Paris là "không thể đảo ngược".

Tiêu điểm - Toàn cảnh G20: Mỹ bị  cô lập, Triều Tiên vẫn là bài toán hóc búa

Các nhà lãnh đạo G20 có mặt trong Hội nghị năm nay.

Thủ tướng nước chủ nhà nói, rất khó để có được một sự đồng thuận toàn bộ song cuối cùng các nước đã không thể thay đổi quan điểm của Mỹ. Tổng thống Donald Trump vẫn quyết định rút khỏi thỏa thuận biến đổi khí hậu và muốn tăng cường các hoạt động sản xuất sử dụng nguyên liệu hóa thạch. Bà Merkel bày tỏ lập trường của Mỹ là "rất đáng tiếc".

Theo Reuters, đây là phần gây tranh cãi nhất trong tuyên bố của Hội nghị G20 năm nay. Trước đó, tại Hội nghị G7, Tổng thống Trump đã tuyên bố rút khỏi Hiệp định Khí hậu Paris khi gọi đây là “trò lừa gạt”, khiến ngành công nghiệp than của Mỹ bị trì trệ. Các nhà lãnh đạo thế giới đã hy vọng người đứng đầu Washington sẽ suy nghĩ lại trong G20 năm nay, nhưng cuối cùng ông chủ Nhà Trắng vẫn bảo lưu quyết định.

Thương mại cũng trở thành vấn đề nóng trong các cuộc thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 lần này, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết tâm thúc đẩy chính sách “Nước Mỹ trên hết” của mình. Ông Trump tập trung vào việc làm cho thương mại công bằng và tự do, chỉ trích các mối quan hệ thương mại trong đó các nước khác bán nhiều hơn là mua đối với nước Mỹ.

Về vấn đề này, các nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng họ sẽ "chống lại chủ nghĩa bảo hộ bao gồm các hành vi bất bình đẳng trong thương mại, đồng thời công nhận vai trò của các công cụ bảo vệ thương mại hợp pháp".

Điều bất ngờ là sau hai ngày hội nghị, Tổng thống Trump đã chúc mừng bà Merkel hoàn thành tốt công tác chuẩn bị của nước chủ nhà. "Bà đã làm được một công việc rất tuyệt vời. Cảm ơn Thủ tướng rất nhiều", Tổng thống Mỹ ca ngợi. Đối với Thủ tướng Merkel, hội nghị thượng đỉnh lần này là cơ hội thể hiện kỹ năng ngoại giao trước cuộc bầu cử liên bang vào tháng Chín, khi bà đang tìm kiếm một nhiệm kỳ tại chức thứ tư.

Kết quả sau cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo siêu cường

Phần lớn sự chú ý ở G20 tập trung vào cuộc họp song phương giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Nga, Tổng thống Vladimir Putin. Hai nhà lãnh đạo chính thức gặp nhau lần đầu tiên vào hôm 7/7 trong sự quan tâm đặc biệt của toàn thế giới.

Trong cuộc họp dài hơn dự kiến, nhà lãnh đạo hai nước đã thảo luận về các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, tình hình Syria và đồng ý rằng, nên gác lại những lùm xùm quá khứ để tập trung vun đắp quan hệ tốt đẹp. Ngoại trưởng Rex Tillerson – người có mặt trong cuộc họp kín tiết lộ với các phóng viên ở Hamburg rằng, ông Trump có “phản ứng đồng điệu tích cực” với ông Putin trong cuộc gặp kéo dài 2 giờ 15 phút.

Theo Reuters, ông Trump mở đầu cuộc thảo luận với chủ đề "mối quan ngại của người Mỹ liên quan đến sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016”. Tổng thống Nga đã bác bỏ mọi quan điểm nói rằng Moscow có liên quan đến những cáo buộc này.

Tiêu điểm - Toàn cảnh G20: Mỹ bị  cô lập, Triều Tiên vẫn là bài toán hóc búa (Hình 2).

Cuộc gặp Trump-Putin trở thành điểm sáng trong Hội nghị Thượng đỉnh G20.

 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, ông Trump cũng đồng tình với khẳng định của ông Putin khi khẳng định các cáo buộc này là sai. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Tillerson nói thêm, hai bên đã thống nhất cam kết “không can thiệp vào chuyện nội bộ của Mỹ, cũng như vào tiến trình dân chủ của các nước khác”.

Về các biện pháp trừng phạt đang là rào cản nối lại quan hệ Nga – Mỹ, Ngoại trưởng Tillerson cho biết, Tổng thống Trump "ghi nhận những nội dung trừng phạt mới mà Quốc hội đã thảo luận gần đây nhất". Tuy nhiên, ông Tillerson nói rằng, hai vị Tổng thống không quan tâm đến điều này và "muốn tập trung hợp tác vào những điều khác trong thời điểm hiện tại".

Hai nhà lãnh đạo cũng dành nhiều thời gian thảo luận về Syria. Sau cuộc họp của họ, thỏa thuận ngừng bắn ở Tây Nam Syria giữa Mỹ, Nga và Jordan ký kết đã được công bố.

Ngoài ra, theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Tổng thống Nga, Tổng thống Mỹ đã đồng ý thiết lập một kênh liên lạc đặc biệt giữa hai người để giải quyết tình hình khủng hoảng ở Ukraine. Theo ông Lavrov, kênh liên lạc đặc biệt này là một trong những nỗ lực ủng hộ thỏa thuận hòa bình Minsk cho Ukraine hiện nay.

Những cuộc gặp “vẽ” tương lai thế giới

Được biết, trong cuộc họp kéo dài gần 2 tiếng rưỡi còn bao gồm nội dung về các giải pháp về phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, đẩy nhanh tiến trình bổ nhiệm các đại sứ mới tới Moscow và Washington.

Cuộc gặp song phương "mặt đối mặt" lần này là cuộc gặp được mong đợi nhất giữa hai nhà lãnh đạo thế giới trong nhiều năm qua, Reuters nhận định.

Cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đã kéo dài hơn 2 giờ so với dự kiến và Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump có lúc đã phải vào phòng để giục hai người kết thúc.

Andrew Weiss, chuyên gia từ trung tâm Nghiên cứu Hoà bình Quốc tế Carnegie ở Washington cho hay: "Bầu không khí giữa hai bên rất thân mật. Nỗ lực tích cực của ông Trump nhằm hướng tới bình thường hoá quan hệ Mỹ-Nga đã được thể hiện tại cuộc họp".

Tiêu điểm - Toàn cảnh G20: Mỹ bị  cô lập, Triều Tiên vẫn là bài toán hóc búa (Hình 3).

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng có cuộc gặp riêng với nhà lãnh đạo Nga.

Tuy nhiên, với những động thái được cho là nhượng bộ Moscow hoàn toàn, từ việc không chỉ trích Nga can thiệp bầu cử cho đến đồng ý với lệnh ngừng bắn ở Syria, Tổng thống Trump dự kiến sẽ phải đón nhận sự phản ứng gay gắt từ các chính khách đối lập ở quê nhà.

Ngay sau cuộc gặp song phương với nhà lãnh đạo nước Nga, tờ CNN đã có một bài viết với tiêu đề “Tổng thống Trump đã rơi vào cái bẫy ngọt ngào của ông Putin”.

Trong khi đó, tờ Vedomosti của Nga dẫn lời các chuyên gia chính sách đối ngoại về quan hệ Nga-Mỹ cho biết, họ cảm thấy vui mừng khi cuộc gặp của 2 nhà lãnh đạo đã đi đúng hướng như kỳ vọng mà không có những bất đồng lớn.

Trong một cuộc họp riêng hôm 7/7 với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Trump đã đề cập đến những gì ông gọi là "các vấn đề và mối đe dọa của Triều Tiên".  Thủ tướng Nhật Bản cho biết, tình hình an ninh trong khu vực đã trở nên "ngày càng nghiêm trọng".

Nói với Tổng thống Trump, ông Abe bày tỏ mong muốn “chứng minh quan hệ đối tác mạnh mẽ trong mối quan hệ giữa Nhật Bản và Mỹ", cũng như tìm kiếm các giải pháp về Triều Tiên.

Trong cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20, Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh đến căng thẳng trong quan hệ kinh tế thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, nếu như Bắc Kinh vẫn chưa quyết đoán đối với Bình Nhưỡng.

Nói sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Tillerson tiết lộ, các phản ứng  của Trung Quốc đối với Triều Tiên tỏ ra thất thường và dường như không giống như các kỳ vọng từ phía Washington.

Cũng trong cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Nga Putin, người đứng đầu Seoul đề nghị phía Nga đóng vai trò tích cực hơn trong việc đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán về việc phi hạt nhân hóa. Tổng thống Nga khẳng định, Moscow không bao giờ cho phép Bình Nhưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng ý thống nhất đi đến các thoả thuận chung về biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Trong đó Washington đã yêu cầu Trung Quốc đưa ra dự thảo về các lệnh trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Washington đang gặp nhiều trở ngại khi cả Moscow và Bắc Kinh vẫn còn chần chừ trong việc ủng hộ các biện pháp mới trừng phạt Bình Nhưỡng.                                               

Đọc thêm>>> G20: TT Trump đã rơi vào 'cái bẫy ngọt ngào' của ông Putin?

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Toàn cảnh G20: Mỹ bị cô lập, Triều Tiên vẫn là bài toán hóc búa tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục