Toan tính của Philippines sau lời xin lỗi bắn chết ngư dân Đài Loan

14:23 15/05/2013

Philippines đã xin lỗi sau vụ bắn chết một ngư dân Đài Loan. Động thái nhún nhường của Manila trong bối cảnh Đài Loan không ngừng lấn tới khiến cộng đồng quốc tế bất ngờ và hoài nghi về một ý đồ chính trị ẩn sau đó.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Đài Loan David Lin nói rằng: “Philippines đã bày tỏ rất lấy làm tiếc và xin lỗi về vụ việc trên” sau một cuộc họp kín với ông Antonio Basilio, Đại sứ trên của quốc gia Đông Nam Á này tại Đài Bắc. Ông Basilio nói rõ: “Chủ tịch Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Manila (MECO) Amadeo Perez sẽ chuyển lời xin lỗi của nhân dân Philippines tới người dân Đài Loan và gia đình ông Hung Shih-cheng về nỗi đau này, đồng thời Philippines sẽ hỗ trợ tài chính cho gia đình nạn nhân”.

Tiêu điểm - Toan tính của Philippines sau lời xin lỗi bắn chết ngư dân Đài Loan
Tranh chấp Biển Đông ngày càng căng thẳng.

Phớt lờ lời xin lỗi, Đài Loan đã quyết định triệu hồi Trưởng đại diện Đài Loan tại Manila đồng thời “tạm trục xuất” Trưởng đại diện của Philippines ở Đài Bắc đến khi nào vụ việc được xử lý xong xuôi.

Theo bà Lý Giai Phi, người phát ngôn của nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu cho biết, ông Mã Anh Cửu đã vô cùng bất mãn trước thái độ “thiếu thành ý, tiền hậu bất nhất” của Philippines trong vụ nổ súng vào tàu cá hôm 9/5. Ông Mã cũng ra tiếp một tối hậu thư thứ 2 cho Philippines, đến trước 6h chiều nay giờ Đài Bắc, nếu Philippines không thực hiện 4 yêu cầu trong tối hậu thư lần trước, gồm chính thức xin lỗi - bồi thường - xử phạt “hung thủ” và chấp nhận đàm phán hiệp định nghề cá Đài Loan - Philippines, Đài Bắc sẽ tiếp tục cho triển khai 8 biện pháp trừng phạt liên bộ ngành.

“Nếu Chính phủ Philippines không thể thỏa mãn 4 yêu cầu của chúng tôi trước 6h ngày hôm nay (17h, giờ Việt Nam), Chính phủ của chúng tôi sẽ áp dụng đợt trừng phạt thứ 2”, bà Lý quả quyết.

Sự xuống thang của Philippines cùng với đó là thái độ lấn lướt của Đài Loan không khỏi khiến cộng đồng quốc tế ngỡ ngàng. Có thể nói, đứng trước những ngôn từ và hành động cứng rắn của Đài Bắc thì Manila cũng ít nhiều bị “chi phối”. Tuy nhiên, lý do thực sự là gì? Liệu có phải Philippines thực sự “sợ” Đài Loan hay không.

Theo AFP, Đài Loan là một đối tác kinh tế quan trọng, Philippines không muốn “tham bát bỏ mâm”, vì sự cố nhỏ mà đánh mất đại cục. Ở Đài Loan, có khoảng 87.000 người lao động Philippines đang làm thuê và gửi về hàng trăm triệu USD mỗi năm. Nếu chính quyền vùng lãnh thổ thực sự ngừng nhập khẩu lao độngPhilippines như tuyên bố thì Manila sẽ phải chịu tổn thất không nhỏ.

Ngoài ra, “đấu dịu” có thể là giải pháp tốt nhất cho Manila trong bối cảnh hiện nay. Thật vậy, quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc đang rất căng thẳng liên quan tới tranh chấp chủ quyền lãnh thổ bãi đá cạn Scarborouh/Hoàng Nham thời gian qua. Manila đã đem vụ này kiện ra Tòa án Quốc tế, nhưng xem ra Bắc Kinh vẫn “nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật”. Nếu so về tương quan lực lượng, Philippines hoàn toàn đuối thế so với Bắc Kinh, cả về kinh tế, quân sự và ngoại giao. Vì vậy, nếu thêm một “kẻ thù”, sẽ chẳng khác nào Manila tự “trói chân” mình trong bối cảnh hiện nay.

Không chỉ vậy, Philippines đang nhận thức rất rõ, Trung Quốc đang là "ngư ông đắc lợi" trong vụ việc này. Ngày 14/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Bắc Kinh hy vọng Philippines điều tra thấu đáo vụ việc và Bắc Kinh không thể “làm ngơ”, bỏ mặc Đài Bắc trong vụ này. "Chúng tôi luôn kiên quyết đảm bảo sự an toàn cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp cho đồng bàoĐài Loan của mình”. Ông đồng thời cho biết Chính phủ Trung Quốc đã chuyển các kháng nghị mạnh mẽ cho phía Philippines.

Thậm chí, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc còn thẳng thừng tuyên bố, nhân vụ việc này, Trung Quốc đại lục và Đài Loan có thể chung tay "xử" Philippines. Do vậy, nếu không khéo giảng hòa với Đài Bắc, Manila sẽ phải cùng lúc ứng phó với tổng lực Trung - Đài. Khi đó, Philippines sẽ không khác nào "cá nằm trên thớt".

Theo Infonet

Bạn đang đọc bài viết Toan tính của Philippines sau lời xin lỗi bắn chết ngư dân Đài Loan tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục