Đà tăng của VN-Index sẽ giữ được trong phiên cuối tuần

Các nhà phân tích cho rằng, tốc độ tăng giá của VN-Index sẽ vẫn duy trì ổn định trong phiên giao dịch hôm nay.

Công ty chứng khoán MBS

Thị trường hôm nay đi lên khi cả VN-Index và HN-Index cùng tăng điểm; thanh khoản ở mức trung bình. Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục mua ròng liên tục với giá trị đáng kể từ cuối tháng 12/2013 đến nay. Các giao dịch của họ không chỉ tạo ra dòng tiền giúp thị trường đẩy giá các cổ phiếu lên mà còn có tác động khiến tâm lý các nhà đầu tư trong nước tích cực hơn rất nhiều.

Công ty chứng khoán ACB - ACBS

Về diễn biến của VN-Index, chỉ số này đã vượt qua ngưỡng kháng cự ~515 một cách dứt khoát, nhiều khả năng VN-Index sẽ hồi phục về đỉnh của năm ngoái ~533 điểm. Như ACBS đã nhận định trong các báo cáo gần đây, ở bức tranh trung hạn, ACBS nhận thấy dải Bollinger Band của RSI(14) đang thu hẹp lại và có xu hướng đi lên, giúp ACBS tin tưởng rằng thị trường sẽ khởi sắc hơn trong thời gian tới.

Đối với HNX-Index, ở biểu đồ hàng tuần cũng như biểu đồ hàng ngày, chỉ báo RSI(14) đang nằm ở vùng ~80, cảnh báo chỉ số này đã tăng khá nóng. Do vậy, ACBS duy trì quan điểm thận trọng với HNX-Index.

Với các chiến lược ngắn hạn, nhà đầu tư nên tăng tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu blue-chip. Nhà đầu tư nên hạn chế đuổi giá ở những cổ phiếu đã tăng mạnh trong 1, 2 tháng vừa qua.

Chứng khoán, thị trường, cổ phiếuẢnh minh họa

Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC

VN-Index vượt nền kháng cự 515 điểm, đồng thời là mức giá cao nhất 6 tháng trên nền thanh khoản cải thiện khá tốt nhưng đô rộng tăng giá chưa thể lập mức cao mới trong suốt nhịp tăng kể từ ngày 31/12. Đây là tín hiệu bất lợi hiểm hoi trong số khá nhiều tín hiệu có lợi dành cho người cầm cổ phiếu. Mô-men tăng giá của VN-Index tăng khá mạnh, chỉ số RSI và Price ROC đều chạm tới trạng thái mua quá mức xét trong các khung thời gian từ 9-13 phiên nên chỉ số hoàn toàn đủ khả năng lập mức cao mới. Nhịp điều chỉnh nếu diễn ra được dự doán chỉ kéo dài 1-2 phiên và không quá sâu vì kháng cự 515 vừa bị phá vỡ có thể sẽ đảo vai trò thành hỗ trợ cho VN-Index.

Trên đồ thị phút, chỉ báo %B cho thấy tốc độ tăng giá của VN-Index vẫn duy trì ổn định và chưa có tín hiệu suy yếu. Với mô-men tăng giá tốt kết hợp với thanh khoản cải thiện, BVSC cho rằng tín hiệu bất đồng thuận của độ rộng tăng giá không quá bất lợi đối với xu hướng tăng giá của VN-Index.

Công ty chứng khoán FPT - FPTS

Tiếp tục một cây nến xanh rỗng xuất hiện trên đồ thị và đường giá bứt lên khỏi dải trên Bollinger thể hiện đà tăng mạnh mẽ. Cùng với đó dải Bollinger cũng mở rộng hơn ủng hộ cho xu thế này. MACD tăng trở lại vùng mức giá trị cao như khoảng tháng 10/2013. ADX, ATR cũng có dấu hiệu cải thiện trở lại. Sau khi lần lượt vượt qua các ngưỡng kháng cự 510 – 515 điểm, trong trung hạn VN-Index sẽ tiến hành test ngưỡng kháng cự mạnh 520 – 530 điểm.

Trên sàn HNX, hàng loạt các chỉ báo quay lại vùng quá mua sau một thời gian điều chỉnh thể hiện nhịp tăng điểm mạnh mẽ. Cặp DI mở rộng và kết hợp với ADX cũng tiếp diễn đà tăng. Bên cạnh đó các chỉ báo nhanh hay Bollinger Band chưa có dấu hiệu đảo chiều. HNX-Index sẽ cần duy trì tốt trong vùng giá hiện tại trong một vài phiên tới.

Công ty CP chứng khoán Bản Việt - VCSC

VCSC cho rằng chỉ số VN-Index có thể rung lắc nhẹ khi tiến vào vùng giá 518 –520, nhưng VCSC cho rằng đây chưa phải là vùng chốt lời ngắn hạn. Đồng thời, VCSC nhận thấy thị trường đang có các đặc điểm khá tương đồng với chu kỳ tăng điểm của các nắm trước với tốc độ tăng giá bền và khối lượng giao dịch tăng dần đều. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu đầu cơ vẫn đang trong trạng thái tích lũy và VCSC đánh giá đây có thể là cơ hội cho dòng tiền mới gia nhập thị trường hoặc tăng tỷ trọng cổ phiếu có sẵn trong danh mục.

VCSC tiếp tục dự báo thị trường tích cực trong ngắn hạn, đặc biệt đà tăng sẽ duy trì trong tháng 01/2014 với mức mục tiêu 530 – 535 của chỉ số VN-Index. Do đó, các nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh trong phiên để gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên tích lũy các mã cổ phiếu chưa tăng và không nên mua đuổi các mã đã tăng mạnh.

Tuấn Khanh (Nguồn: Các công ty chứng khoán)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam