Tộc người đắp nhà bằng bùn và phân bò

Ngôi làng nhỏ Tiébélé khiến nhiều du khách ngưỡng mộ khi tự tay xây, đắp những ngôi nhà bằng bùn đất và được trang trí tỉ mỉ.

Tiébélé rộng khoảng 1,2 ha tọa lạc tại miền Nam Burkina Faso - một vùng đất ở Tây Phi gần biên giới Ghana. Ngôi làng này là nơi trú ngụ của người Kassena. Làng Tiébélé được biết đến bởi những ngôi nhà đắp bằng bùn và trang trí công phu, theo kiến trúc kiểu Gourounsi. Những bức tường còn được trang trí bằng hình họa và hình học phức tạp, khiến chúng như tác phẩm hội họa đẹp mắt.


Bộ lạc Kassena là một trong những nhóm dân tộc cổ nhất sinh sống ở ngôi làng Tiébélé từ thế kỷ thứ 15. Ngôi làng được coi là một trong những nơi nghèo nhất trên thế giới và cả làng sống khá cô lập trên một ngọn đồi, xung quanh nhìn ra thảo nguyên Tây Phi. Làng có tường bao quanh, bên trong gồm nhiều ngôi nhà nhỏ xây nối tiếp nhau theo hình vòng cung và mỗi ngôi được coi là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, sáng tạo.


Một số tòa nhà được bao phủ bằng những bức tường đất sét trang trí kiểu hoàng gia để phân biệt với nhà của dân thường. Tuy nhiên, một số căn nhà thực sự nổi bật tại đây lại là lăng mộ chôn cất người chết.

Tộc người Kassena xây dựng nhà bằng những vật liệu có sẵn như đất, gỗ và rơm. Nhưng để tạo nên nguyên liệu xây nhà tốt, họ đã nghĩ ra trộn hỗn hợp đất, rơm, phân bò với nước để tạo nên nguyên liệu dẻo dễ dàng đắp trên bề mặt thẳng đứng. Những ngôi nhà này tường được xây dày khoảng 30 cm để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt và kẻ thù. Nhà không hề có cửa sổ ngoại trừ một hay hai lỗ nhỏ chỉ đủ cho ánh sáng lọt vào. Cửa ra vào cũng chỉ cao khoảng 60 cm để che ánh sáng mặt trời và gây khó khăn cho kẻ thù muốn tấn công.


Những người phụ nữ có nhiệm vụ trang trí tường nhà bằng bùn tẩm màu hoặc phấn trắng. Họ thường vẽ lên tường hình ảnh về đời sống sinh hoạt hoặc các biểu tượng tôn giáo của người Kassena. Sau khi tường được trang trí, ngôi nhà được quét lại bằng một loại sơn mài tự nhiên được làm từ đậu Néré luộc kết hợp với cây keo gai châu Phi. Những việc này phải được hoàn thành trước mùa mưa để tường không bị xói mòi.

Theo VnExpress.net

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

    Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

  • Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

    Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

  • Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu

    Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu