Tối mai bão số 6 sẽ đổ bộ vào Hải Phòng – Nam Định

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương thì bão số 6 là cơn bão khá mạnh và phức tạp. Dự báo tối 7/8 vùng tâm bão sẽ đổ bộ vào Hải Phòng- Nam Định...

Ảnh đường đi của cơn bão số 6

Hồi 19 giờ ngày 06/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,9 độ Vĩ Bắc; 111,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa, cách bờ biển các tỉnh Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi khoảng 250km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, đi dọc theo ven biển các tỉnh Trung Bộ, mỗi giờ đi được khoảng 20 – 25km. Đến 19 giờ ngày 07/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,8 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh phía Đông Bắc Bộ khoảng 130km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển về phía Tây Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 20km. Như vậy khoảng đêm 7/8, vùng tâm bão có khả năng đi vào đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 19 giờ ngày 08/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,1 độ Vĩ Bắc; 104,0 độ Kinh Đông, trên khu vực các tỉnh vùng núi Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển quần đảo Hoàng Sa, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Trung Bộ có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh. Từ ngày mai (07/8), ở vịnh Bắc Bộ gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Từ chiều tối mai vùng ven biển các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; từ đêm mai ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao 3 – 4m.

Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 và có mưa rào và dông mạnh. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Ảnh chụp mây vệ tinh lúc 21h30

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương chiều 6/8, ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết bão số 6 đi men theo ven biển các tỉnh miền Trung và khả năng đổ bộ vào miền Bắc gần như là chắc chắn.

Theo ông Tăng, các dự báo ở thời điểm hiện tại cho thấy trọng tâm đổ bộ của bão là khu vực Hải Phòng – Nam Định, các tỉnh Quảng Ninh và Thanh Hóa cũng cần đề phòng.

Tuy nhiên, nếu bão đi thấp hơn thì khu vực tâm bão sẽ đổ bộ giữa Thanh Hóa và Nam Định, nếu đi cao hơn sẽ đổ bộ Thái Bình và Hải Phòng.

Khi đổ bộ, dự báo bão mạnh cấp 8. Thời gian đổ bộ được xác định sớm nhất là 8-9h tối ngày mai (7/8), muộn nhất 3-4 giờ sáng ngày 8/8.

Bắt đầu từ chiều tối mai các tỉnh ven biển có gió mạnh cấp 6, tâm bão giật cấp 10. Công tác đối phó (trên bờ) phải xong trước 6 giờ tối mai (7/8), còn công tác đối phó trên biển phải xong trước 12 giờ trưa mai.

Ông Tăng cũng lưu ý thời điểm đổ bộ của bão số 6 nhiều khả năng trùng khớp với thời điểm thủy triều lên cao nhất nên nước
Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Trung ương đã có công điện yêu cầu các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa triển khai các biện pháp thông báo cho tàu thuyền biết, không đi vào khu vực nguy hiểm (được xác định trong 24 giờ tới) là vùng biển phía bắc vĩ tuyến 13 và phía tây kinh tuyến 115). Tùy diễn biến của bão, các địa phương chủ động cấm biển tàu thuyền.

Tính đến 15h30 chiều nay (6/8), biên phòng tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 49.131 phương tiện/246.933 người biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển phòng tránh.

Hoàng Nguyên (t/h)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

    Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

  • Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott

    Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì