Trong khi đó, ngành nông nghiệp Cà Mau vẫn khuyến cáo người dân không nên vội vàng thả nuôi bởi hạn mặn vẫn diễn ra ngày càng nghiêm trọng.
Tôm tăng giá nhưng người dân không giám thả nuôi vì “ngại” hạn, mặn
Thông tin mới nhất từ Sở NN&PTNT Cà Mau cho biết, tình hình biến đổi khí hậu, xâm mặn kéo dài đã kéo theo nhiều hệ lụy, ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống và việc nuôi trồng thủy sản của người dân. Với diện tích ao, đầm nuôi tôm công nghiệp trên 9.700 ha, nông dân Cà Mau chỉ thả nuôi được 3.000 ha, vùng nuôi tôm quản canh thì không dám thả giống nuôi nên dẫn đến lượng tôm nguyên liệu ngày càng trở nên khan hiếm, giá tăng cao.
Ông Ngô Thành Lĩnh - Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cà Mau (CASEP) thông tin, năm nay, tình trạng thiếu tôm nguyên liệu xảy ra rất sớm, hiện chỉ đáp ứng khoảng 42% công suất.
Tuy hiện tại, nhiều nông dân đã cải tạo ao, đầm chuẩn bị thả giống nuôi mới nhưng gần 3 tháng sau mới thu hoạch, trong khoảng thời gian này các nhà máy tiếp tục "đói" nguyên liệu, từ đó thu nhập của công nhân thiếu ổn định.
“Những tháng đầu năm của các năm trước đây, nguồn tôm nguyên liệu trong tỉnh thừa đáp ứng cho các các nhà máy chế biến thủy sản, nhưng năm nay nguồn tôm nguyên liệu lại thiếu trầm trọng, không biết với cái nắng như thế này thì thời gian tới sẽ còn ra sao nữa”, ông Lĩnh lo lắng.
Theo dự báo, thời gian tới, thời tiết nắng nóng, độ mặn tăng cao (độ mặn hiện ở Cà Mau ở mức từ 35-37 phần ngàn – PV), khu vực nội đồng sản lượng tôm sẽ tiếp tục giảm mạnh.
Vào thời điểm này, nông dân cũng đang vào vụ nuôi tôm chính, nếu thời tiết đang tiếp tục nắng nóng, độ mặn trong nước tăng cao, chưa có nguồn nước pha loãng nên hiệu quả việc nuôi tôm của người dân vẫn đang là một câu hỏi nan giải.
Trước tình trạng