Tổng thống Iran thề không phát triển vũ khí hạt nhân

10:04 19/09/2013

Hôm qua (18/9), trong cuộc phỏng vấn với NBC News, Tổng thống Iran Hassan Rouhani thề rằng Iran sẽ không bao giờ phát triển vũ khí hạt nhân.

Trong cuộc phỏng vấn này, ông đã cởi mở để giải quyết những vấn đề xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của đất nước bằng phương pháp ngoại giao.

Ông Rouhani cho biết, “Chúng tôi chưa bao giờ theo đuổi hoặc phát triển bom hạt nhân và chúng tôi sẽ không bao giờ làm như vậy”.

Sau đó, ông nói thêm, “Chúng tôi có thời gian và xin nhắc lại một lần nữa rằng, dù có xảy ra chuyện gì chúng tôi cũng sẽ không bao giờ phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt trong đó có vũ khí hạt nhân”.

Tiêu điểm - Tổng thống Iran thề không phát triển vũ khí hạt nhân

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Ann Curry của đài NBC, Rouhani cho biết, với vai trò là lãnh đạo tối cao, ông Ayatollah Ali Khamenei – ông có toàn quyền để giải quyết với những nước khác về vấn đề hạt nhân.

Tổng thống Iran cho rằng, “vấn đề không nằm ở phía chúng tôi”. “ Chúng tôi có phạm vi quyền lực chính trị đủ đề giải quyết vấn đề này”.

Iran đã phải chịu nhiều lệnh trừng phạt khắc nghiệt và có khả năng những bất đồng về chương trình này có thể dẫn tới xung đột quân sự. Tuy vậy, khi xuất hiện trên truyền hình ngày hôm qua, ông Rouhani vẫn khá lạc quan.

Ông nói về việc đã nhận được một lá thư từ Tổng thổng Mỹ  Barack Obama sau khi ông thắng cử và nhậm chức để chúc mừng và có nhắc tới một số vấn đề. Ông Rouhani cho biết, ông đã hồi đáp lại quan điểm của Iran bằng văn phong “tích cực và xây dựng”.

Trước đó, ngày 17/9, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình nói tiếng Tây Ban Nha Telemundo, Tổng thống Obama khẳng định có một cơ hội cho các giải pháp ngoại giao để chấm dứt tranh cãi hạt nhân, tuy nhiên nhấn mạnh Iran cần phải thể hiện thái độ rõ ràng bằng việc chấp nhận không vũ khí hóa năng lượng hạt nhân.

Tuần này, một thẩm phán liên bang ra phán quyết ủng hộ đơn kiện của Chính phủ Mỹ cáo buộc các chủ sở hữu của tòa nhà 36 tầng này đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran cũng như luật chống rửa tiền, khi chuyển tiền cho thuê nhà cùng các khoản tài chính khác cho ngân hàng nhà nước Iran, Melli.

Trang Trần (Theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Iran thề không phát triển vũ khí hạt nhân tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục