Tổng thống Nga Putin chỉ trích Mỹ hỗ trợ phe đối lập ở Syria

(Tình hình Syria) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, việc Mỹ hỗ trợ phe đối lập ở Syria là bất hợp pháp và trên thực tế, đã không phát huy hiệu quả.

Trả lời phỏng vấn trên một số kênh truyền hình Mỹ trước cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Pu tin khẳng định Tổng thống Syria Bashar al-Assad cần nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế vì đã chiến đấu chống lại các tổ chức khủng bố.

Tổng thống Nga Vladimir Putin .

"Theo quan điểm của tôi, việc hỗ trợ quân sự cho các tổ chức bất hợp pháp đi ngược lại các nguyên tắc của luật pháp quốc tế hiện đại và Hiến chương Liên Hợp Quốc", ông Putin trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mỹ CBSPBS.

Ông Putin cũng nói rằng, Mỹ đã hỗ trợ phe đối lập ở Syria một cách không hiệu quả. "Mỹ đã lên kế hoạch huấn luyện 5.000 - 6.000 tay súng và sau đó là 12.000.

Kết quả là chỉ có 60 tay súng được huấn luyện. Hiện chỉ còn 4-5 người chiến đấu trong khi số còn lại đã bị IS đánh bại hoặc giao nộp vũ khí cho al-Qaeda".

Nga đã tăng cường sự hiện diện quân sự tại Syria trong những tuần gần đây. Các quan chức Mỹ cáo buộc Moscow đã gửi máy bay chiến đấu, xe tăng và các thiết bị quân sự khác cho quân đội Syria.

Việc Nga bất ngờ tăng cường hoạt động quân sự ở Syria này nhằm ủng hộ ông al-Assad. Bên cạnh đó cuộc khủng hoảng người tị nạn tại châu Âu càng khiến trách nhiệm giải quyết cuộc nội chiến tại Syria trở nên cần thiết hơn bao giờ hết

Dự kiến, Tổng thống Mỹ Obama và ông Putin sẽ gặp nhau vào ngày 28/9 tại New York sau khi Tổng thống Nga có bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc.

Đăng Nguyễn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

    Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

  • Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

    Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn