Tổng thống Nga Putin: 'Chúng tôi không buôn bán, đổi chác lãnh thổ'

06:32 03/09/2016

Bàn về giải pháp cho quần đảo tranh chấp Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương bắc với Nhật Bản, ông Putin khẳng định Nga không muốn “buôn bán, đổi chác lãnh thổ”.

Vào ngày 2/9, Tổng thống Nga Putin hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Diễn đàn kinh tế phương đông tại Vladivostok, Nga. Trước cuộc gặp, ông Putin đã trả lời phỏng vấn tờ Bloomberg hôm 1/9. Với giọng điệu hòa giải, ông Putin đã bàn tới nhiều nội dung, trong đó có quan hệ với Nhật Bản và tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Dù việc ký kết một hiệp ước hòa bình với Nhật Bản vẫn là một vấn đề trọng tâm nhưng các tranh chấp lãnh thổ trên quần đảo mà Nga gọi là Kuril, Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương bắc là một vấn đề đáng chú ý giữa hai quốc gia, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết.

“Chúng tôi không buôn bán, đổi chác lãnh thổ”, RT dẫn lời ông Putin nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg khi được hỏi ông đã sẵn sàng cân nhắc việc “từ bỏ” quần đảo Kuril nhằm đạt được một giải pháp chính trị và hợp tác kinh tế với Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông Putin nói thêm rằng “các hiệp ước hòa bình với Nhật Bản tất nhiên là một vấn đề trọng tâm, và chúng tôi rất mong muốn tìm ra giải pháp cho vấn đề này (tranh chấp lãnh thổ) với những người bạn Nhật Bản”.

“Chúng tôi đã ký một hiệp ước vào năm 1956 và nó đã được phê chuẩn bởi cả Xô viết tối cao của Liên Xô và Quốc hội Nhật Bản. Và sau đó phía Nhật Bản từ chối thực thi hiệp ước này và sau đó Liên Xô cũng đã vô hiệu hóa tất cả các thỏa thuận đạt được trong khuôn khổ của hiệp ước”, Tổng thống Putin nói.

Ông Putin đã từ chối bình luận về sự tương đồng giữa tranh chấp lãnh thổ Nga – Nhật và Nga – Trung. Ông cho hay tranh chấp Nga – Trung đã được giải quyết sau 40 năm đàm phán do “mức độ tin cậy cao” giữa hai nước.

“Nếu chúng tôi đạt được một mức độ tin tưởng tương tự với Nhật Bản, chúng tôi có thể sẽ đạt được những thỏa hiệp nhất

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Nga Putin: 'Chúng tôi không buôn bán, đổi chác lãnh thổ' tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục