Tổng thống Obama có thể bị luận tội vì xử lý kém cỏi

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Jason Chaffetz tuyên bố Tổng thống (TT) Barack Obama có thể sẽ bị luận tội vì xử lý kém cỏi vụ tấn công vào tổng lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi - Libya làm chết 4 công dân Mỹ ngày 11-9-2012.

Trước đây ông Chaffetz từng phát biểu như trên và ông đã lặp lại lời khẳng định này khi trả lời phỏng vấn bán nguyệt san National Review ngày 20-5.

Vị hạ nghị sĩ này nhấn mạnh: “Chính quyền Obama bị lôi kéo vào một vụ bê bối mà chính họ tự tạo ra. Tôi cho rằng việc luận tội là một khả năng, đặc biệt nếu họ tiếp tục không hỗ trợ chúng tôi tiếp cận thông tin nhiều hơn”.

Hạ nghị sĩ Jason Chaffetz.

Ông Chaffetz cho rằng chính quyền của TT Obama vẫn còn giấu giếm thông tin xung quanh vụ tấn công trên. Theo ông, chuyến đi đến Benghazi sau vụ tấn công đã cho ông thấy rằng cơ sở ngoại giao này gần như chẳng chuẩn bị gì để đối phó với một nguy cơ như vậy.

Bên cạnh vụ Benghazi, bê bối liên quan đến Cơ quan Thuế vụ (IRS) và vụ Bộ Tư pháp Mỹ nghe lén điện thoại của hơn 100 phóng viên hãng tin AP khiến một số nghị sĩ Cộng hòa bảo thủ đưa ra ý kiến về khả năng bỏ phiếu luận tội nhằm truất phế ông Obama khỏi cương vị đứng đầu cơ quan hành pháp nước Mỹ.

Trong lịch sử nước Mỹ đã có 3 TT bị quốc hội bỏ phiếu luận tội là: Andrew Johnson năm 1868, Richard Nixon năm 1974 và Bill Clinton năm 1998. Trong 3 trường hợp này, đảng đối lập với TT đều nắm giữ quyền kiểm soát cả thượng viện và hạ viện.

Năm 2008, hạ viện Mỹ cũng đã từng bỏ phiếu luận tội TT George W. Bush về các hành vi lừa dối trong cuộc chiến Iraq, bắt giam và bỏ tù các công dân Mỹ và người nước ngoài một cách bất hợp pháp, tra tấn tù nhân cũng như thái độ thiếu trách nhiệm trong vấn đề khí thải độc hại gây hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiên, bản nghị quyết luận tội đã thất bại khi 251 hạ nghị sĩ phản đối.

Theo Người lao động

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng ngàn binh sĩ NATO hoàn thành cuộc tập trận ở sát Nga [VIDEO]

    Hàng ngàn binh sĩ NATO hoàn thành cuộc tập trận ở sát Nga [VIDEO]

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo