Tổng thống Pháp Macron phản đối kế hoạch NATO mở rộng sang châu Á

Thứ 3, 06/06/2023 | 11:10
0
Pháp không sẵn sàng ủng hộ bất kỳ chính sách nào “góp phần gây căng thẳng giữa NATO và Trung Quốc”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã từ chối phê duyệt kế hoạch mở văn phòng liên lạc của NATO tại Nhật Bản, cho rằng tổ chức này không nên vươn mình ra ngoài Bắc Đại Tây Dương, tờ Financial Times (Anh) đưa tin hôm 5/6.

Sự phản đối của ông Macron đối với kế hoạch cho Tokyo – mở văn phòng đầu tiên của NATO ở châu Á – đã dẫn đến bế tắc kéo dài hàng tháng trời trong khối liên minh quân sự phương Tây, tờ báo Anh dẫn 8 nguồn thạo tin cho biết.

Việc mở một trung tâm liên lạc ở Nhật Bản sẽ cần có sự nhất trí của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương – cơ quan chính trị cao nhất của NATO. Điều đó nghĩa là Paris có khả năng bác bỏ đề xuất này. Theo một trong những nguồn tin mà Financial Times tiếp cận được, Tổng thống Macron tin rằng hiến chương của NATO yêu cầu liên minh này hạn chế phạm vi địa lý của mình ở “Bắc Đại Tây Dương”, do đó ngăn cản NATO mở rộng sang châu Á.

Tại một hội nghị vào tuần trước, Tổng thống Pháp được cho là đã cảnh báo rằng việc thúc đẩy NATO “mở rộng phạm vi và địa lý sẽ là một sai lầm lớn”.

Một nguồn tin khác nói với Financial Times rằng Paris không sẵn sàng ủng hộ bất kỳ chính sách nào “góp phần gây căng thẳng giữa NATO và Trung Quốc”. Nguồn tin này cho rằng việc mở văn phòng ở Tokyo có thể phá vỡ niềm tin từ phía Bắc Kinh, cụ thể là trong vấn đề Ukraine.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đã bày tỏ sự hoài nghi về văn phòng liên lạc được đề xuất ở Tokyo. Tháng trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning cho biết, NATO nên duy trì trong phạm vi ảnh hưởng của mình và không tìm cách tăng cường sự hiện diện ở châu Á, lập luận rằng khu vực này “không hoan nghênh đối đầu khối hoặc các khối quân sự”.

Theo Financial Times, NATO từ chối cung cấp thông tin chi tiết về “các cuộc thảo luận đang diễn ra”. Nhà Trắng không trả lời yêu cầu bình luận. Chính phủ Nhật Bản không bình luận, nhưng một quan chức Nhật Bản cho biết Tokyo muốn tăng cường quan hệ với liên minh.

Thế giới - Tổng thống Pháp Macron phản đối kế hoạch NATO mở rộng sang châu Á

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chào đón Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Điện Elysee ở Paris, ngày 9/1/2023. Ảnh: Bloomberg

Kế hoạch mở văn phòng liên lạc của NATO ở “xứ sở mặt trời mọc” đã được thảo luận không liên tục kể từ năm 2007, khi Thủ tướng Nhật Bản lúc đó là ông Shinzo Abe lần đầu tiên đến thăm trụ sở NATO ở Brussels (Bỉ), và đã được nêu ra một lần nữa trong những tháng gần đây.

Tokyo đã tăng cường hợp tác đều đặn với khối này trong những năm qua, mở một văn phòng chi nhánh tại Brussels vào năm 2018. Thủ tướng Fumio Kishida, người năm ngoái đã trở thành nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên tham dự một Hội nghị Thượng đỉnh NATO, sẽ tham gia cuộc họp sắp tới tại Litva vào tháng 7.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt hiện có hơn một chục trung tâm liên lạc trên toàn cầu, tại các quốc gia như Ukraine và Moldova. Hầu hết các trung tâm này đều nhỏ và được thiết kế để giúp liên lạc với chính phủ và quân đội của nước sở tại. Mặc dù NATO chưa vạch ra kế hoạch chi tiết cho Tokyo, nhưng văn phòng ở đó được cho là sẽ phục vụ một chức năng tương tự và sẽ chỉ có một số lượng nhân viên nhỏ.

Bà Yuka Koshino, một chuyên gia về Nhật Bản tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS, cho biết một văn phòng ở Tokyo sẽ giúp cho sự can dự của NATO ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trở nên chính thức và bền vững.

“Ông Kishida nhận thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa môi trường chiến lược Châu Âu-Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương… và đang tìm cách phối hợp các cách tiếp cận với các đối tác có cùng chí hướng”, vị chuyên gia cho biết.

Mặc dù Nhật Bản cho biết họ vẫn đang thảo luận để mở văn phòng, Thủ tướng Kishida gần đây lưu ý rằng chưa có quyết định cuối cùng nào về vấn đề này, đồng thời tuyên bố rằng Tokyo không quan tâm đến việc gia nhập NATO bất chấp sự tương tác đã tăng cường trong vài năm qua.

Minh Đức (Theo RT, Financial Times)

Nước thành viên NATO nói muốn gia nhập khối an ninh có Nga và Trung Quốc

Thứ 2, 19/09/2022 | 00:22
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) là “mục tiêu” của Ankara.

NATO nhắc Nga 14 lần, Trung Quốc 10 lần trong Khái niệm Chiến lược mới

Thứ 5, 30/06/2022 | 11:04
Liên minh quân sự NATO cũng coi các lực lượng hạt nhân chiến lược, đặc biệt là của Mỹ, là sự đảm bảo cao nhất cho an ninh của mình.

"Bộ tứ kim cương" sẽ là NATO châu Á khắc chế Trung Quốc?

Thứ 4, 29/11/2017 | 06:00
Nhóm Bộ tứ: Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ trong chiến lược "Ấn Độ-Thái Bình Dương" đang dần trở thành bộ khung cho một liên minh chống lại sự trỗi dậy đáng gờm của Bắc Kinh.
Cùng tác giả

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.

Tranh cãi giữa Ukraine – đồng minh ở Đông Âu: Tất cả chỉ tại ngũ cốc?

Thứ 7, 23/09/2023 | 10:37
Ba Lan và các quốc gia thành viên phía Đông của Liên minh châu Âu (EU) – ngoại trừ Hungary – vẫn là những nước ủng hộ Ukraine nhất quán nhất trong khối.
Cùng chuyên mục

Hacker Nga tấn công nhà ngoại giao và lực lượng NATO

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:02
Một số chuyên gia an ninh mạng cho biết, hacker có liên quan tới quân đội Nga và cơ quan tình báo trong nhiều tháng vừa qua đã cố gắng thu thập thông tin tình báo.

Năm cùng tháng tận, khủng hoảng ngân sách ở Đức vẫn dai dẳng

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:45
Việc cho đến thời điểm này Chính phủ Đức vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận ngân sách càng làm nổi bật những rạn nứt sâu sắc trong nội bộ liên minh cầm quyền.

Thành viên phe đối lập Belarus bị trục xuất cảnh báo về nguy cơ trong quyết định từ bỏ Ukraine

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:25
Lãnh đạo bị trục xuất của Đảng dân chủ đối lập tại Belarus đã vừa đưa ra một số cảnh báo tới Mỹ liên quan đến Ukraine.

Nga tấn công dữ dội, quân đội Ukraine bị đánh bật khỏi Marinka

Thứ 6, 08/12/2023 | 14:00
Ngày 7/12, trang AVP thông tin, theo dữ liệu mới nhất, thành phố Marinka đã gần như hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga.

Viện trợ cho Ukraine lao dốc, Nhà Trắng không thể đảm bảo điều gì

Thứ 6, 08/12/2023 | 13:05
Trong bối cảnh không chắc chắn về viện trợ nước ngoài, Ukraine đang tìm cách phát triển lĩnh vực quốc phòng trong nước – điều ít nhất 2 năm nữa mới có thể đạt được.
     
Nổi bật trong ngày

Năm cùng tháng tận, khủng hoảng ngân sách ở Đức vẫn dai dẳng

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:45
Việc cho đến thời điểm này Chính phủ Đức vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận ngân sách càng làm nổi bật những rạn nứt sâu sắc trong nội bộ liên minh cầm quyền.

Hacker Nga tấn công nhà ngoại giao và lực lượng NATO

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:02
Một số chuyên gia an ninh mạng cho biết, hacker có liên quan tới quân đội Nga và cơ quan tình báo trong nhiều tháng vừa qua đã cố gắng thu thập thông tin tình báo.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng trong năm 2023

Thứ 6, 08/12/2023 | 19:15
Công tác giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong năm 2023, thông qua công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm.

Không còn nơi an toàn cho người dân Gaza khi Israel tiến về miền Nam

Thứ 5, 07/12/2023 | 10:21
Binh lính Israel thực hiện một số trận chiến căng thẳng với Hamas trong nỗ lực mở rộng chiến dịch trên bộ về miền Nam Gaza vào thứ Tư vừa rồi.

Cựu Nghị sĩ Ukraine hậu thuẫn Nga thiệt mạng tại Moscow

Thứ 5, 07/12/2023 | 14:26
Một cựu Nghị sĩ Ukraine mà Kyiv tuyên bố là phản quốc đã bị bắn chết trong công viên ở ngoại ô Moscow.