Tổng thống Trump lần đầu công bố thu nhập, kiếm nửa tỷ đô năm qua

11:00 17/06/2017

Hôm 16/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu công bố khoản thu nhập lên tới hàng trăm triệu đô la trong một bản công khai tài chính, hé mở một phần sự nghiệp kinh doanh của nhà lãnh đạo nước Mỹ.

Theo CNN, chỉ tính riêng lợi nhuận từ kinh doanh sân golf của mình, ông Trump đã thu về 288 triệu USD trong năm qua. Trong đó, bao gồm 19,8 triệu USD từ câu lạc bộ của ông ở Bedminster, New Jersey - nơi mà ông chủ Nhà Trắng thường chọn nghỉ cuối tuần kể từ khi bắt đầu nhậm chức.

Tiêu điểm - Tổng thống Trump lần đầu công bố thu nhập, kiếm nửa tỷ đô năm qua

Tổng thống Trump vẫn kiếm được số tiền "khủng" từ đế chế kinh doanh của mình.

Các con số nói trên được tiết lộ bởi 98 trang báo cáo được công bố bởi Văn phòng Đạo đức Chính phủ. Báo cáo thống kê trong khoảng thời gian từ tháng 1/2016 đến ngày 15/4/2017.

Tổng thống Trump đã xác nhận ông thu được 37,2 triệu USD trong năm ngoái từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, ở Florida, nơi ông ra lệnh cho cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Syria cách đây hai tháng. Câu lạc bộ này đã tăng gấp đôi phí hội viên trong năm qua.

Thu nhập từ Mar-a-Lago được cho là cao hơn 7,4 triệu USD so với hồ sơ công bố tài chính trước đó vào tháng 5/2016.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đem về cho mình 19,7 triệu USD tính đến giữa tháng 4 từ khách sạn sang trọng ở Washington.

Đây cũng là địa điểm thường xuyên nổ ra những tranh cãi về xung đột lợi ích khi một số ý kiến nêu rằng các chính phủ nước ngoài có thể lấy lòng Tổng thống Mỹ bằng cách đặt phòng tại đó. Khách sạn này đã đi vào hoạt động từ tháng 9/2016.

Vị tỷ phú Nhà Trắng cũng kiếm được con số không nhỏ từ bản quyền sách với 7 triệu USD và gần 11 triệu USD từ cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Ngoài ra, ông vẫn nhận khoản trợ cấp 84,000 USD từ Nghiệp đoàn Diễn viên Màn ảnh.

Tổng cộng, Tổng thống Trump đã thu về khoảng 600-650 triệu USD trong năm qua hoặc có thể nhiều hơn khi các tài liệu không thể nắm rõ con số chính xác.

Lần cuối cùng ông Trump công khai tài chính là vào tháng 5/2016 khi ông còn đang là ứng cử viên chạy đua chức Tổng thống. Khi đó, tài sản của ông có giá trị ít nhất là 1 tỷ USD.

Bước vào làm việc tại Nhà Trắng, ông Trump từ chối bán cổ phần kinh doanh của mình khi các chuyên gia về đạo đức của chính phủ thúc giục ông thực hiện.

Thay vào đó, ông ủy thác cho một số nhân vật đáng tin cậy gồm các con của mình, bao gồm cả việc điều hành công việc kinh doanh.

Đọc thêm>>> Nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ thành nước bị 'phong tỏa' tiếp theo sau Qatar

Quốc Vinh 

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump lần đầu công bố thu nhập, kiếm nửa tỷ đô năm qua tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục