Tổng thống Zimbabwe bị bắt giữ, quân đội vẫn không thừa nhận đảo chính

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

16:44 15/11/2017

Quân đội Zimbabwe đã giành quyền kiểm soát Thủ đô Harare trong khi bắt giữ Tổng thống Robert Mugabe, nhưng lực lượng này vẫn phủ nhận đây là một cuộc đảo chính.

Cùng sự kiện

 Cựu Phó Tổng thống bị phế truất sẽ nắm quyền trong thời điểm này?

Tờ Express cho hay, trước những diễn biến phức tạp tại Zimbabwe, quân đội nước này đã bắt giữ Tổng thống Robert Mugabe (93 tuổi) và phu nhân tại dinh thự riêng.  Lực lượng này cũng tiến hành tuần tra trên các con phố lớn ở Thủ đô Harare.

Tiêu điểm - Tổng thống Zimbabwe bị bắt giữ, quân đội vẫn không thừa nhận đảo chính

Xe tăng xuất hiện giữa Thủ đô Harare.

Theo đảng cầm quyền Zimbabwe ZANU PF, cựu Phó Tổng thống vừa bị phế truất Emmerson Mnangagwa sẽ nắm quyền trong thời điểm này. Dẫu vậy đảng này khẳng định, đây không phải một cuộc đảo chính mà gọi đó là “sự chuyển giao không đổ máu”.

 

Tiêu điểm - Tổng thống Zimbabwe bị bắt giữ, quân đội vẫn không thừa nhận đảo chính (Hình 2).

Lực lượng quân đội Zimbabwe phủ nhận thông tin cho rằng họ đang thực hiện một vụ đảo chính.

Đoàn Thanh niên của đảng cầm quyền ZANU trong một tuyên bố trên Twitter viết: “Đối lập với những tin tức từ báo chí quốc tế, quân đội Zimbabwe không hề âm mưu đảo chính. Không có cuộc đảo chính nào ở Zimbabwe, cũng không có cuộc khủng hoảng nào cả...”.

Những thông tin trước biến cố

Khi những diễn biến trong nước ngày càng căng thẳng, người dân Zimbabwe đã đổ xô tới các ngân hàng để rút tiền, càng khiến tình trạng hỗn loạn thêm.

Sáng sớm 15/11, các nguồn tin cho hay, binh sĩ Zimbabwe đã giành quyền kiểm soát đài truyền hình quốc gia. Đó được cho là một phần của âm mưu đảo chính quân sự sau nhiều năm cầm quyền của vị Tổng thống 93 tuổi Mugabe.

Hồi đầu tháng, ông Mugabe đã phế truất Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, một nhân vật cực kỳ có uy tín với quân đội Zimbabwe, được dự đoán là người sẽ nắm quyền thay thế ông Mugabe.

Việc phế truất ông Mnangagwa được cho là để “dọn đường” cho quá trình trở thành Tổng thống của người vợ Robert Grace (52 tuổi) của ông Mugabe.

Đảng cầm quyền Zimbabwe trước đó cũng cáo buộc Tư lệnh quân đội thực hiện “hành động phản nghịch”.

Xem thêm: Quân đội Zimbabwe lên tiếng trước thông tin đảo chính lật đổ Tổng thống 93 tuổi

 

 

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Zimbabwe bị bắt giữ, quân đội vẫn không thừa nhận đảo chính tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục